อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

กทม.ผวาไข้เลือดออกระบาดกรุง

แนะปชช.เร่งตัดวงจรยุงลาย พบครึ่งปียอดป่วย 4 พันคนดับ 1 ชี้กรุงเทพฯอันดับ 23 จากทั้งประเทศ อังคารที่ 11 มิถุนายน 2556 เวลา 07.07 น.

วันนี้ ( 11 มิ.ย.) นายแพทย์วงวัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย(สนอ.)กรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในกรุงเทพฯ ว่า ตั้งแต่ต้นปี 2556 ถึงวันที่ 8 มิ.ย. มียอดผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 4,190 คน หรืออัตราส่วน 73 คนต่อประชากร 1 แสนคน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยกรุงเทพฯอยู่อันดับที่ 23 จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ แต่สถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง เพราะสถิติผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยเมื่อเข้าฤดูฝนก็เป็นช่วงฤดูกาลระบาดของโรคไข้เลือดออกเหมือนที่ผ่านมา

จากนี้ สนอ.จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่าถึงฤดูกาลระบาดของโรค พร้อมให้เฝ้าระวัง หากพบว่าใครมีอาการเป็นไข้หรืออาเจียนขอให้ไปพบแพทย์ทันที หรือช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของยุงลาย ซึ่งพื้นที่เสี่ยงจะเป็นพื้นที่คนหนาแน่น มีแหล่งน้ำขัง ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธ์ของลูกน้ำ อาทิ ชุมชน โรงเรียน สถานประกอบการ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้มีโอกาสเป็นแหล่งแพร่ระบาดได้ง่าย ขณะนี้ยังไม่ น่าเป็นห่วง แต่ต้องเฝ้าระวังและจับตา มีหลายคนทำนายว่าจะมีการระบาดในช่วง 2-3 เดือนนี้ โดยเมื่อปี 2555 มียอดผู้ป่วยรวมสะสมกว่าหมื่นราย ส่วนปีนี้ผ่านมาครึ่งปียอดผู้ป่วยไข้เลือดออกก็เกือบถึงครึ่งทางจากปีที่ แล้ว สำนักอนามัยจึงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด"นายแพทย์วงวัฒน์ กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น