อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

ยิ่งลักษณ์วอนให้ความเป็นธรรมนลินี

“ปู”ยอมรับเกลี่ย “เลขา-ที่ปรึกษา” รมต.ใหม่ ยังอุบไต๋ตั้ง “ผดุง” นั่งเก้าอี้เลขา มท.1 ขอความเป็นธรรมให้ “นลินี” ยันหากทำให้เกิดอุปสรรคต่อประเทศไม่เอาไว้ จันทร์ที่ 23 มกราคม 2555 เวลา 03.01 น.

วันนี้ ( 23 ม.ค.) ที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ น.ส.ยิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง โดยยอมรับว่า จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งเลขานุการ และที่ปรึกษารัฐมนตรีใหม่แน่นอน โดยขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ จะนำเข้า ครม.ได้เมื่อไหร่จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่นายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตเลขานุการส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาดำรงตำแหน่งเลขานุการ รมว.มหาดไทย แทนนายอารี ไกรนรา แกนนำคนเสื้อแดง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รอให้มีการสรุปเข้าครม.ก่อนดีกว่า แต่เรียนได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะตำแหน่งที่ปรึกษา และเลขานุการ เป็นตำแหน่งที่ติดตัวไปกับรัฐมนตรี จึงต้องมีการปรับเปลี่ยน และในส่วนของกระทรวงมหาดไทยก็จะมีการปรับเปลี่ยนภายใน
 

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะเป็นคนเลือก หรือให้รัฐมนตรีเป็นคนเลือกเอง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกอย่างต้องคุยและหารือร่วมกัน ขอเวลาอีกนิดหนึ่ง ส่วนจะเข้าครม.ได้ทันในวันที่ 24 ม.ค.นี้หรือไม่ ต้องรอให้ได้ข้อสรุปก่อน ถ้าทันก็จะนำเข้า แต่ถ้าไม่ทันก็ขึ้นอยู่กับเวลาและความพร้อม เมื่อถามว่าในส่วนของนางนลินี ทวีสิน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ถือว่าเคลียร์ปัญหาได้หรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า นางนลินีได้แถลงข่าวไปแล้ว ความจริงในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้พยายามติดตาม โดยเบื้องต้นได้มีการตรวจสอบภายในประเทศไปแล้ว แต่สำหรับเรื่องของต่างประเทศนั้นทางกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ชี้แจงแล้ว ดังนั้นต้องให้เวลากับเจ้าตัวได้ยื่นขอความเป็นธรรมเข้าไป อย่างไรก็ตามต้องชี้แจงว่าวัตถุประสงค์ที่เราเชิญเข้ามาร่วมครม.เพราะต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยเหลือประเทศ แต่อะไรที่เป็นอุปสรรคกับประเทศเราก็ต้องมาตรวจสอบและพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคโดยเด็ดขาด
 

ส่วนที่ฝ่ายค้านวิจารณ์ว่าการที่ตั้งนางนลินีเป็นรัฐมนตรี เพื่อต้องการให้ช่วยธุรกิจของ พ.ต.ท.ทักษิณ นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า ไม่จริง ตนยืนยันได้ว่าไม่เกี่ยวเลย “คุณทักษิณกับคุณนลินีไม่ได้เกี่ยวในเรื่องของธุรกิจการค้ากันเลย” เมื่อถามว่าแสดงว่าจะเปิดโอกาสให้นางนลินีได้ทำงานไปก่อนใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า วันนี้เจ้าตัวได้ชี้แจงขอความเป็นธรรมไปแล้วกับทางต่างประเทศ ก็ต้องให้เวลา แต่ยืนยันว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของประเทศ เราต้องพิจารณา ไม่ให้เป็นอุปสรรคแน่นอน เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มีการลาออกในภายหลัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ก็เหมือนทุกคนที่คงอยากจะขอความเป็นธรรม ตอนนี้เรียกว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ยังไม่มีข้อสรุป ก็ต้องให้เวลาเจ้าตัวบ้าง แต่ถ้าข้อกล่าวหาอะไรเกิดอุปสรรคต่อการทำงาน เราก็คงต้องมาตรวจสอบ ดิฉันเองก็จะติดตามตรวจสอบอยู่”
 

เมื่อถามว่าเบื้องต้นได้ตรวจสอบแล้วใช่หรือไม่ว่ากรณีนางนลินีจะไม่กระทบกระเทือนหรือบั่นทอน ครม.เอง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราตรวจสอบ แต่เป็นการตรวจสอบภายใต้รัฐธรรมนูญ และกฎหมายไทย ซึ่งไม่ขัดคุณสมบัติ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวของนางนลินี ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาชี้แจงแล้ว
 



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น