อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

ปลื้มเกาหลีได้ แต่อย่าให้ครอบงำ

อังคารที่ 7 สิงหาคม 2555 เวลา 00.10 น.

ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมากระแสอะไรก็ตามที่เป็นเกาหลีฮอตและฮิตกันจริง ๆ  โดยเฉพาะปีที่แล้วจนถึงปีนี้ มีการจัดคอนเสิร์ตเกาหลีหลายสิบวงมาก เมืองไทยเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เกาหลีจะต้องเดินทางมาโกยรายได้ เนื่องจากมีแฟนคลับให้การสนับสนุนและต้อนรับพวกเขาอย่างอบอุ่น

ที่ผ่านมาผมเคยได้ยินกิตติศัพท์การทำงานกับเกาหลีมามากพอสมควร ค่อนข้างจะ   มีขั้นตอนเยอะแยะใช้ได้เลยทีเดียว แต่ก็ยังเข้า  ใจได้ว่าถ้าคิดจะร่วมงานระดับต่างประเทศ เขาคงจะเยอะแบบนี้จนเป็นเรื่องธรรมดา ทีมงานที่นั่นคงต้องการให้ทุกอย่างเป๊ะ เพื่องานที่สมบูรณ์แบบ

ทุกครั้งก่อนที่จะสัมภาษณ์ต้องมีการส่งคำถามไปก่อน เพื่อให้ต้นสังกัดของศิลปินเหล่านั้นตรวจสอบก่อนว่าข้อไหนถามได้หรือไม่ได้ ตรงนี้ก็พอจะรับได้ เนื่องจากเขาต้องการจะสกรีนก่อนว่าคำถามเหล่านั้น บางค่ายตัดคำถามแล้ว ก็ยังจะมาตัดคำถามเพิ่มอีกในเวลากระชั้นชิดก่อนเริ่มสัมภาษณ์ ทำให้ผมรู้สึกว่าพวกเขาทำงานไม่เป็นมืออาชีพ ในเมื่อผ่านการกลั่นกรองขั้นแรกกันแล้ว ยังต้องมาทำอีกที รู้สึกเหมือนถูกจำกัดการทำงานจนเกินไป

การกระทำแบบนี้ทำให้การทำงานของสื่อแคบลง และตีกรอบทำให้ผลงานที่ออกมาไม่น่าสนใจ เพราะสิ่งที่เขาอยากให้ประชาชนรู้มีแต่สิ่งที่เขาอยากจะพูดเท่านั้น และไม่ได้ถามในสิ่งที่แฟนคลับอยากรู้จริง ๆ

ผมมองว่าเอเย่นต์ที่นำศิลปินมาทำงานในเมืองไทยควรจะต่อรองกับต้นสังกัดมากกว่านี้ การที่ไปยอมต้นสังกัดมากเกินไปจะส่งผลให้การทำงานของเราต้องอยู่ใต้อาณัติเขาตลอด

เท่าที่ผมทราบ ในขณะที่ต้นสังกัดศิลปินเกาหลีมาตีกรอบการทำงานกับเอเย่นต์ในเมืองไทย ในทางกลับกัน ต้นสังกัดทางเกาหลีกลับไม่กล้าไปเรื่องเยอะกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะว่าไปแล้ว กลุ่มแฟนคลับบ้านเรามีกำลังการซื้อไม่ด้อยไปกว่าแฟนคลับที่ญี่ปุ่นเลย

อาจจะเป็นเพราะว่าการทำงานของญี่ปุ่นหนักแน่นในจุดยืนมากกว่า ในเมื่อคุณจะมาโกยเงินจากบ้านเรา คุณก็ต้องรับข้อเสนอของเรา ไม่ใช่ให้คนที่จ่ายเงินอย่างเราไปงอนง้อให้กับเขา

ส่วนกลุ่มแฟนคลับเองก็อย่าไปคลั่งไคล้มากเกินไป ผมไม่ว่าหรอกครับที่เราจะสนับสนุน รัก และ ศรัทธาในศิลปินที่เราชื่นชม แต่ว่าถ้าเราคลั่งไคล้ซะจนไม่มีจุดยืนที่แน่นอน จะทำให้เราสูญเสียโอกาสดี ๆ บางอย่างที่ควรจะได้รับ อย่างบางวงจะมีการเปิดแฟนไซน์ที่ญี่ปุ่น แต่พอมาถึงเมืองไทยกลับไม่ได้สิ่งเหล่านั้น

ผมอยากให้ทุกฝ่ายร่วมแรงร่วมใจกันนะครับ เราจะรักจะชอบศิลปินเกาหลีผมไม่ว่า แต่ถ้าเราโอนอ่อนผ่อนตามมากเกินไปจะทำให้เสียบางสิ่งที่ควรได้รับ อย่างเอเย่นต์ที่นำศิลปินมาก็ต้องตระหนักเอาไว้เสมอว่าเราเป็นคนเปิดโอกาสให้เขามาทำมาหากินในบ้านเรา เพราะฉะนั้นเราต้องเป็นฝ่ายได้เปรียบมากกว่าเสียเปรียบครับ

และถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้คนไทย เชียร์ศิลปินไทยกันเองมากกว่า คนไทยเราหน้าตาดีมีความสามารถกว่าศิลปินเกาหลีก็เยอะ ถ้าเราเปิดใจและให้โอกาสกับพวกเขา และค่ายต่าง ๆ แต่งเพลงดี ๆ ตัวศิลปินมีวินัยในการฝึกซ้อม ผมเชื่อว่าศิลปินไทยจะดังและดูดีไม่แพ้ศิลปินเกาหลีแน่นอน เผลอ ๆ อาจจะโกอินเตอร์ไปหากินที่ต่างประเทศได้อีกด้วย.

วิภา...วดีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0