อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

น้ำ​ท่วม​โลก​

เหตุ​การณ์​พายุ​ไต้ฝุ่น​ “กิ​สน​า” ​ที่​พัด​ถล่ม​ฟิลิปปินส์​ ​เวียดนาม​ ​และ​กัมพูชา​อย่าง​หนัก​เมื่อ​ไม่​นาน​มานี​้ ​จน​สร้าง​ความ​เสีย​หาย​เป็น​วง​กว้าง​ ​บ้าน​เรือน​เรือกสวน​ไร่​นา​จม​บาดาล​ จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​เหตุ​การณ์​พายุ​ไต้ฝุ่น​ “กิ​สน​า” ​ที่​พัด​ถล่ม​ฟิลิปปินส์​ ​เวียดนาม​ ​และ​กัมพูชา​อย่าง​หนัก​เมื่อ​ไม่​นาน​มานี​้ ​จน​สร้าง​ความ​เสีย​หาย​เป็น​วง​กว้าง​ ​บ้าน​เรือน​เรือกสวน​ไร่​นา​จม​บาดาล​ ​ผู้​คน​ล้ม​ตาย​เป็น​จำนวน​มาก​ ​และ​ไร้​ที่​อยู่​อีก​นับ​ล้าน​ ​เป็น​ผล​พวง​มา​จาก​สภาพ​อากาศ​แปรปรวน​ ​เพราะ​อุณหภูมิ​โลก​ที่​กำลัง​สูง​ขึ้น​เรื่อย​ ๆ ​หรือ​ที่​เรียก​กัน​ว่า​ “​ภาวะ​โลก​ร้อน​”
   
​ซึ่ง​กำลัง​กลาย​เป็น​ประเด็น​สำคัญ​ที่​ทั่ว​ทุก​มุม​โลก​กำลัง​หารือ​กัน​อย่าง​หน้า​ดำ​คร่ำ​เครียด​ ​เพราะ​ถ้า​ขืน​ยัง​ชักช้า​ใน​การ​หาม​าต​รก​าร​แก้​ปัญหา​โลก​ร้อน​ ​บาง​ที​ใน​ยุค​นี้​เรา​อาจ​ได้​เห็น​น้ำ​ท่วม​โลก​กัน​อย่าง​จริง​ ๆ ​จัง​ ๆ ​ผืน​แผ่น​ดิน​บาง​ส่วน​อาจ​หาย​ไป​จาก​แผน​ที่​โลก​ ​ดัง​ที่​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​กำลัง​พาก​ัน​วิตก​อยู่​ใน​ขณะ​นี้​
   
ส​เต​ฟาน​ ​รา​ห์ม​สต​อร​์ฟ ​นัก​วิทยา​ศาสตร์​แห่ง​สถาบัน​พอ​ทส์​แด​ม​ใน​เยอ​รม​นี ​และ​เป็น​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​ด้าน​ระดับ​น้ำ​ทะเล​ที่​ได้​รับ​การ​ยอม​รับ​อย่าง​กว้าง​ขวาง​กล่าว​ใน​ที่​ประชุม​ว่า​ด้วย​ภูมิ​อากาศ​ที่​มหาวิทยาลัย​ออก​ซฟ​อร​์ด​ใน​ประเทศ​อังกฤษ​ว่า​ ​การ​ที่​ระดับ​น้ำ​ทะเล​ของ​โลก​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​   ​ไม่​ต่ำ​กว่า​ 2 ​เมตร​ ​ใกล้​จะ​เป็น​สิ่ง​ที่​ไม่​สามารถ​หยุด​ยั้ง​ได้​ ​และ​ไม่​มี​ทาง​ที่​จะ​ได้​เห็น​ระดับ​น้ำ​ทะเล​หยุด​การ​เพิ่ม​ขึ้น​ ​แม้​โลก​ได้​ลด​การ​ปล่อย​ก๊าซ​คาร์บอนไดออกไซด์​เท่า​กับ​ศูนย์​ก็​ตาม​ ​แต่​อย่าง​น้อย​การ​ที่​อุณหภูมิ​โลก​มี​เสถียร​ภาพ​ ​ทำ​ให้​ระดับ​น้ำ​ทะเล​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​อย่าง​ค่อย​เป็น​ค่อย​ไป​ ​ไม่​พุ่ง​พรวด​เหมือน​แต่​ก่อน​
   
​นัก​วิทยา​ศาสตร์​ส่วน​ใหญ่​คาด​หมาย​ว่า​ ​การ​ที่​โลก​ร้อน​เพิ่ม​ขึ้น​ไม่​ต่ำ​กว่า​ 2 ​องศา​เซลเซียส​ ​เป็น​ผล​มา​จาก​การ​ที่​มนุษย์​ปล่อย​ก๊าซ​เรือน​กระจก​ ​ทั้ง​ ๆ ​ที่​ช่วง​ศต​วรรษ​ที่​แล้ว​ ​อุณหภูมิ​โลก​ร้อน​ ​ขึ้น​ระหว่าง​ 0.7-0.8 ​องศา​เซลเซียส​เท่า​นั้น​ ​รา​ห์ม​สต​อร​์ฟ​ประเมิน​ว่า​ ​แม้​โลก​จำกัด​อุณหภูมิ​อยู่​ที่​ 1.5 ​องศา​เซลเซียส​  ​โลก​ก็​จะ​ยัง​คง​ได้​เห็น​ระดับ​น้ำ​ทะเล​เพิ่ม​สูง​ 2 ​เมตร​อีก​หลาย​ร้อย​ปี​ ​รวม​ทั้ง​จะ​ได้​เห็น​ประเทศ​หมู่​เกาะ​ต่าง​ ๆ ​บาง​ชาติ​ถูก​น้ำ​ท่วม​กลืน​หาย​ไป​ 
   
​แม้​ใน​ศต​วรรษ​นี้​ ​ระดับ​น้ำ​ทะเล​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​ 1 ​เมตร​ ​แต่​ถ้า​สมมุติ​โลก​ร้อน​ขึ้น​ 3 ​องศา​เซลเซียส​ระดับ​น้ำ​ทะเล​จะ​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​ถึง​ 5 ​เมตร​ใน​อีก​ 300 ​ปี​ข้าง​หน้า​ ​ซึ่ง​ไม่​มี​สิ่ง​ใด​ที่​เรา​สามารถ​นำ​มา​หยุด​ยั้ง​กรณี​นี้​ได้​ ​จน​กว่า​เรา​จะ​ทำ​ให้​โลก​เย็น​ลง​ ​และ​ดูด​ก๊าซ​คาร์บอนไดออกไซด์​ออก​จาก​ชั้น​บรรยากาศ​
   
​นอก​จาก​นี้​มี​การ​นำ​ประวัติศาสตร์​ ​มา​อ้าง​อิง​เกี่ยว​กับ​การ​เพิ่ม​ขึ้น​ของ​ระดับ​น้ำ​ทะเล​ใน​อดีต​ ​โดย​เมื่อ​ 3 ​ล้าน​ปีก​่อน ​โลก​มี​อุณหภูมิ​ร้อน​ขึ้น​อยู่​ระหว่าง​ 2-3 ​องศา​เซลเซียส​ ​ส่ง​ผล​ให้​ระดับ​น้ำ​ทะเล​สูง​ขึ้น​ระหว่าง​ 25-35 ​เมตร​ ​และ​เมื่อ​ 122,000 ​ปีก​่อน ​โลก​ร้อน​ขึ้น​ 2 ​องศา​เซลเซียส​ ​แต่​ระดับ​น้ำ​ทะเล​สูง​ขึ้น​ถึง​ 10 ​เมตร​
   
​เพียร​์ เวล​ลิง​ก้า ​นัก​วิจัย​แห่ง​มหาวิทยาลัย​วา​เกน​ิง​เกน​ ​บอก​ว่า​ ​สิ่ง​ที่​เรา​เห็น​ขณะ​นี้​ใน​กรี​น​แลน​ด์ ​แถบ​มหาสมุทร​แอนตาร์กติก​า ​อาจ​เป็น​ปรากฏ​การณ์​เพียง​ชั่ว​ครู่​ ​แต่​มัน​อาจ​กำลัง​เริ่ม​ต้น​ใน​สิ่ง​ที่​เรา​จะ​ได้​เห็น​เมื่อ​ 122,000 ​ปีก​่อน ​ระดับ​น้ำ​ทะเล​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​ประมาณ​    20 ​เซนติเมตร​ใน​ช่วง​ศต​วรรษ​ที่​ผ่าน​มา​ ​กำลัง​แสดง​ผลอ​ย่าง​รวด​เร็ว​ 
   
​รา​ห์ม​สต​อร​์ฟ ​กล่าว​ทิ้ง​ท้าย​ว่า​  ​การ​ที่​ระดับ​น้ำ​ทะเล​สูง​ขึ้น​ ​มี​ส่วน​ทำ​ให้​เกิด​พายุ​หลาย​ลูก​ ​และ​มี​ความ​รุน​แรง​กว่า​ปกติ​ ​อย่าง​เช่น​ที่​ฟิลิปปินส์​กำลัง​เผชิญ​อยู่​ใน​ตอน​นี้​ ​ซึ่ง​เป็น​ที่​แน่น​อน​ว่า​ ​เหตุ​การณ์​น้ำ​ท่วม​จะ​ไม่​รุน​แรง​ ​หาก​โลก​ไม่​ทำ​ให้​ระดับ​น้ำ​ทะเล​สูง​ขึ้น​ ​โร​เ​บิ​ร์ต ​นิ​โ​ชล​ล์ส ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​แห่ง​มหาวิทยาลัย​เซา​แ​ธม​ป์​ตัน​ ​กล่าว​ว่า​ ​ประชา​กร​ทั่ว​    ​โลก​ราว​ 40 ​ล้าน​คน​ได้​รับ​ความ​เดือด​ร้อน​จาก​ภาวะ​น้ำ​ท่วม​ ​และ​เขา​มั่น​ใจ​ว่า​ ​การ​ปก​ป้อง​ชาย​ฝั่ง​อาจ​ช่วย​ลด​ความ​สูญ​เสีย​ผืน​ดิน​และ​ทรัพย์​สิน​ครั้ง​ใหญ่​ ​แม้ว​่า​ต้อง​ทุ่ม​งบ​ประมาณ​มหาศาล​จาก​ปี​ละ​ 50,000 ​ล้าน​ยู​โร​ ​หรือ​กว่า​ 2 ​ล้าน​ล้าน​บาท​ไป​จน​ถึง​ปี​ พ.ศ. 2563 ​และ​เพิ่ม​เป็น​ปี​ละ​ 215,000 ​ล้าน​ยู​โร​ ​หรือ​กว่า​ 10 ​ล้าน​ล้าน​บาท​ไป​จน​ถึง​ปี​ พ.ศ. 2643 ​ก็​ตาม​.

​เลน​ซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0