อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เตรียม​งบ​กว่า​ 300 ​ล้าน​บาท​

นาย​ฉลอง​ ​เทพ​วิ​ทัก​ษ์​กิจ​ ​รอง​อธิบดี​พัฒนา​ที่​ดิน​ใน​ฐานะ​โฆษก​กรม​ฯ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ประเทศไทย​มี​พื้น​ที่​ทำ​การ​เกษตร​รวม​ 131​ อังคารที่ 15 มิถุนายน 2553 เวลา 00.00 น.

​แก้​ดิน​เปรี้ยว​ดิน​กรด​ดิน​เค็ม​
   
​นาย​ฉลอง​ ​เทพ​วิ​ทัก​ษ์​กิจ​ ​รอง​อธิบดี​พัฒนา​ที่​ดิน​ใน​ฐานะ​โฆษก​กรม​ฯ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ประเทศไทย​มี​พื้น​ที่​ทำ​การ​เกษตร​รวม​ 131 ​ล้าน​ไร่​ ​ซึ่ง​ใน​พื้น​ที่​เหล่า​นี้​มี​ปัญหา​ดิน​ต่าง​ ๆ ​กระจาย​ตัว​อยู่​ทุก​ภาค​ทั่ว​ประเทศ​ ​ซึ่ง​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​กับ​การ​ประกอบ​อาชีพ​ของ​เกษตรกร​เป็น​สำคัญ​ ​จาก​การ​สำรวจ​ของ​กรม​พัฒนา​ ​ที่​ดิน​พบ​ว่า​ปัญหา​ดิน​ของ​ประเทศไทย​สามารถ​ ​จำแนก​ออก​เป็น​ ​ปัญหา​ดิน​กรด​ ​มี​มาก​ถึง​ 143.94 ​ล้าน​ไร่​ ​ดิน​ตื้น​ 43.36 ​ล้าน​ไร่​ ​ดิน​เค็ม​ 14.39 ​ล้าน​ไร่​ ​ดิน​ทราย​ 12.76 ​ล้าน​ไร่​ ​ดิน​เปรี้ยว​จัด​ 5.51 ​ล้าน​ไร่​ ​และ​ยัง​มีด​ิ​นอ​ิ​นท​รี​ย์​อีก​ 2 ​แสน​กว่า​ไร่​
   
​ที่​ผ่าน​มาก​รม​ฯ ​ได้​ดำเนิน​การ​ปรับ​ปรุง​ดิน​ปัญหา​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​โดย​ใน​ปี​งบ​ประมาณ​ 2554 ​กรม​ฯ ​ได้​เตรียม​งบ​ประมาณ​จำนวน​ 300 ​ล้าน​บาท​ ​ใน​การ​ทำ​โครงการ​ปรับ​ปรุง​ดิน​ปัญหา​ ​ตั้ง​เป้า​ดำเนิน​การ​ใน​พื้น​ที่​ 190,250 ​ไร่​ ​แบ่ง​เป็น​ 3 ​กิจ​กรรม​หลัก​ ๆ ​ได้​แก่​ 1.​การ​ปรับ​ปรุง​พื้น​ที่​ดิน​เปรี้ยว​  58,000 ​ไร่​ ​ดำเนิน​การ​ใน​พื้น​ที่​พื้น​ที่​ปลูก​ข้าว​ ​และ​พื้น​ที่​สวน​ส้ม​ร้าง​เพื่อ​พัฒนา​เป็น​พื้น​ที่​ปลูก​ปาล์ม​น้ำ​มัน​ ​และ​พื้น​ที่​สวน​ส้ม​ร้าง​เพื่อ​ปลูก​ข้าว​และ​ไร่​นา​สวน​ผสม​ ​เป้า​หมาย​อยู่​ใน​ภาค​กลาง​และ​ภาค​ใต้​ 2.​การ​ปรับ​ปรุง​ดิน​กรด​ใน​พื้น​ที่​ปลูก​ไม้​ผล​ ​จะ​ดำเนิน​การ​ใน​พื้น​ที่​ภาค​ตะวัน​ออก​ ​ภาค​ใต้​และ​ภาค​เหนือ​ ​จำนวน​ 80,000 ​ไร่​ ​และ​ 3.​การ​ปรับ​ปรุง​ดิน​เค็ม​ใน​พื้น​ที่​ปลูก​ข้าว​ใน​ภาค​ตะวัน​ออก​เฉียง​เหนือ​ ​รวม​พื้น​ที่​ดำเนิน​การ​ 52,250 ​ไร่​
   
“​การ​ปรับ​ปรุง​ดิน​ปัญหา​ใน​พื้น​ที่​เกษตร​นั้น​ ​เป็น​กิจ​กรรม​ที่​กรม​พัฒนา​ที่​ดิน​ให้​ความ​สำคัญ​เป็น​อันดับ​ต้น​ ๆ ​เนื่อง​จาก​ดิน​เป็น​ปัจจัย​พื้น​ฐาน​ใน​การ​ผลิต​ของ​ภาค​เกษตร​ ​ถ้า​ดิน​มี​ปัญหา​ก็​ย่อม​ส่ง​ผล​ต่อ​การ​เพาะ​ปลูก​ ​มิ​หนำ​ซ้ำ​ถ้า​ดิน​เลว​ทำ​การ​เพาะ​ปลูก​ไม่​ได้​ผลก​็​เป็น​อีก​สาเหตุ​หนึ่ง​ที่​ทำ​ให้​เกษตรกร​บุก​รุก​แผ้ว​ถาง​ป่า​เพื่อ​ทำ​ไร่​เลื่อน​ลอย​ ​ดัง​นั้น​ ​การ​แก้​ปัญหา​ดิน​ให้​เกษตรกร​คือ​สิ่ง​ที่​จะ​ทำ​ให้​เกิด​การ​ใช้​ประโยชน์​ที่​ดิน​ได้​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ​ ​ช่วย​ลด​ปัญหา​การ​ละ​ทิ้ง​ที่​ดิน​ทำ​กิน​ให้​รก​ร้าง​ว่าง​เปล่า​ได้​อย่าง​ยั่งยืน​” ​นาย​ฉลอง​ ​กล่าว​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0