อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

กม​ธ​.​หวั่น​กรม​ป่า​ไม้​เปิด​ช่อง​เอกชน​

เมื่อ​วัน​ที่​ 29 ​ตุลาคม​ ​ที่​รัฐสภา​ ​นาย​นริศ​ ​ขำ​นุ​รักษ์​ ​คณะ​กรรมาธิการ​ที่​ดิน​ ​ทรัพยากร​ธรรม​ชาติ​และ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ ​ได้​มี​การ​พิจารณา​กรณี​กลุ่ม​รักษ์​ลำ​เชียง​ไกร​ขอ​ให้​ตรวจ​สอบ​ ​การ​ขอ​ใช้​ประโยชน์​จาก​พื้น​ที่​ป่า​สงวน​แห่ง​ชาติ​ป่า​ดง​กระสัน​-​ลำ​พญา​กลาง​ ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2552 เวลา 07.20 น.

​สร้าง​โรง​ไฟ​ฟ้า​-​กระทบ​สิ่ง​แวด​ล้อม​

​เมื่อ​วัน​ที่​ 29 ​ตุลาคม​ ​ที่​รัฐสภา​ ​นาย​นริศ​ ​ขำ​นุ​รักษ์​ ​คณะ​กรรมาธิการ​ที่​ดิน​ ​ทรัพยากร​ธรรม​ชาติ​และ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ ​ได้​มี​การ​พิจารณา​กรณี​กลุ่ม​รักษ์​ลำ​เชียง​ไกร​ขอ​ให้​ตรวจ​สอบ​ ​การ​ขอ​ใช้​ประโยชน์​จาก​พื้น​ที่​ป่า​สงวน​แห่ง​ชาติ​ป่า​ดง​กระสัน​-​ลำ​พญา​กลาง​ ​บริเวณ​สัน​เขา​ อ.​ด่าน​ขุน​ ​ทด​ จ.​นคร​ราช​สีมา​ ​จด​เขต​ อ.​เทพ​สถิต​ จ.​ชัย​ ​ภูมิ​ ​โดย​มี​กรม​ป่า​ไม้​และ​บริษัท​คีย์​แมน​วิน​ด์​ฟาร์ม​ ​จำกัด​ ​ซึ่ง​เป็น​ผู้​ขอด​ำ​เนิน​การ​เข้า​ร่วม​ชี้​แจง​  
       
​นาย​นริศ​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​กรณี​ดัง​กล่าว​สืบ​เนื่อง​จาก​บริษัท​คีย์​แมน​ฯ ​ได้​ยื่น​เรื่อง​ขอ​อนุญาต​ต่อ​กรม​ป่า​ไม้​ ​ใน​การ​เข้า​ไป​ดำเนิน​การก​่อ​สร้าง​กังหัน​ลม​เพื่อ​ผลิต​กระแส​ไฟ​ฟ้า​เนื่อง​จาก​พื้น​ที่​ดัง​กล่าว​มี​ศักยภาพ​ใน​การก​่อ​สร้าง​โรง​ไฟ​ฟ้า​กังหัน​ลม​ได้​เพราะ​มี​ลม​แรง​ถึง​ 8 ​เดือน​ต่อ​ปี​ ​ทั้ง​นี้​ชุม​ชน​รอบ​พื้น​ที่​มี​ความ​เป็น​ห่วง​ที่​จะ​เกิด​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​   ​สภาพ​แวด​ล้อม​และ​วิถี​ชีวิต​ของ​ชุม​ชน​ 
       
“​กรม​ป่า​ไม้​ได้​ชี้​แจง​ว่า​เพิ่ง​ได้​รับ​เรื่อง​การ​ขอ​อนุญาต​ดำเนิน​การ​ ​เวลา​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​พิจารณา​ว่า​จะ​อนุญาต​หรือ​ไม่​ ​ขณะ​ที่​บริษัท​คีย์​แมน​ฯ ​ได้​ชี้​แจง​ว่า​การก​่อ​สร้าง​กังหัน​ลม​ผลิต​ไฟ​ฟ้า​ถือ​เป็น​พลังงาน​สะอาด​ที่​ไม่​ก่อ​ให้​เกิด​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​สิ่ง​แวด​ล้อม​เหมือน​การ​สร้าง​โรง​ไฟ​ฟ้า​ใน​รูป​แบบ​อื่น​ ​ทั้ง​นี้​ข้อ​ห่วง​ใย​ของ​กรรมาธิการ​ฯ ​คือ​ขอ​ให้​กรม​ป่า​ไม้​ดำเนิน​การ​อย่าง​ถูก​ต้อง​ ​และ​มี​การ​สอบ​ถาม​ความ​คิด​เห็น​ของ​ประชา​ชน​ให้​รอบ​ด้าน​ก่อน​การ​ดำเนิน​การ​ใด​ ๆ ​เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ปัญหา​ตาม​มา​ใน​ภาย​หลัง​” ​นาย​นริศ​ ​กล่าว​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0