อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

พิสูจน์​ตำนาน​ '​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​' ​เฮี้ยน​!​

เอ่ย​ถึง​ “​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​” ​เชื่อ​ว่า​หลาย​คน​อาจ​จะ​งง​ ๆ ​เอ๊ะ​ ​มีด​้วย​หรือ​นี่​ ? ​เพราะ​ส่วน​ใหญ่​เรา​มัก​คุ้น​เคย​กับ​ “​ศาล​เจ้า​พ่อ​เสือ​” ​ที่​มี​อยู่​ดาษ​ดื่น​หลาย​แห่ง​มาก​กว่า​ เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​คุ้ม​ภัย​ชาว​บ้าน​อุ่น​ใจ​...​หนึ่ง​เดียว​ใน​โลก​

​เอ่ย​ถึง​ “​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​” ​เชื่อ​ว่า​หลาย​คน​อาจ​จะ​งง​ ๆ ​เอ๊ะ​ ​มีด​้วย​หรือ​นี่​ ? ​เพราะ​ส่วน​ใหญ่​เรา​มัก​คุ้น​เคย​กับ​ “​ศาล​เจ้า​พ่อ​เสือ​” ​ที่​มี​อยู่​ดาษ​ดื่น​หลาย​แห่ง​มาก​กว่า​ ​ก็​บอก​ไว้​เลย​ว่า​มี​ครับ​และ​มี​มานาน​แล้ว​ด้วย​ ​ที่​สำคัญ​น่า​จะ​มี​เพียง​แห่ง​เดียว​ใน​โลก​
   
​วัน​นี้​วัน​หยุด​สุด​สัปดาห์​ก็​เลย​ขอน​ำ​ท่าน​ผู้​อ่าน​ไป​รู้​จัก​ลึก​ซึ้ง​ถึง​ความ​เป็น​มา​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ที่​เข้ม​ขลัง​และ​ศักดิ์​สิทธิ์​ ​เป็น​ที่​เคารพ​นับ​ถือ​ของ​ผู้​คน​ย่าน​ใกล้​เคียง​
   
​ทาง​หลวง​แผ่น​ดิน​หมาย​เลข​ที่​  304 ​หรือ​เรียก​ง่าย​ ๆ ​ทุก​คน​รู้​จัก​ดี​คือ​ “​ถนน​ราม​อิน​ทร​า” ​เชื่อ​ได้​เลย​ว่า​บรรดา​คน​กรุง​คง​คุ้น​เคย​  ​เนื่อง​จาก​ปัจจุบัน​ถนน​ราม​อิน​ทร​า​ถือ​เป็น​เส้น​ทาง​ใหญ่​ ​กว้าง​ขวาง​ขนาด​ 8 ​เลน​ ​เริ่ม​ต้น​จาก​ ​วง​เวียน​อนุสาวรีย์​บาง​เขน​ทอด​ยาว​ไป​จด​ถึง​ตลาด​มีน​บุรี​ ​แถม​ยัง​มี​เส้น​ทาง​เชื่อม​ต่อ​แยก​ย้าย​ไป​ยัง​ถนน​เส้น​สำคัญ​ ๆ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ถนน​พหล​โยธิน​ ​นวม​ิ​นท​ร์ ​วง​แหวน​ตะวัน​ออก​ ​มอเตอร์​เวย์ ​สุว​ิ​นท​วงศ์​ ฯลฯ ​จึง​ถือ​ว่า​เป็น​ถนน​สาย​หลัก​สาย​หนึ่ง​ใน​ย่าน​ชาน​เมือง​  ​ที่​มี​ประชา​ชน​อาศัย​ใช้​สัญจร​ผ่าน​ไป​มา​คึกคัก​ทุก​วัน​
   
​บรรดา​ผู้​คนที​่​ใช้​รถ​ใช้​ถนน​เส้น​ราม​อิน​ทร​า (​ฝั่ง​ขา​ออก​) ​อยู่​เป็น​ประจำ​ ​คง​ผ่าน​หู​ผ่าน​ตา​ ​กับ​ศาล​เล็ก​ ๆ ​ที่​ตั้ง​อยู่​ริม​ถนน​ ​ห่าง​จาก​ป้าย​รถ​เมล์​ตลาด​ราม​อิน​ทร​า ​กม​.7 (​หมู่​บ้าน​ราม​อิน​ทร​า​นิเวศน์​) ​ซอย​ราม​อิน​ทร​า 67 ​แขวง​-​เขต​คัน​นาย​าว ​แค่​เพียง​เล็ก​น้อย​เท่า​นั้น​ ​ถึง​แม้​จะ​เป็น​ศาล​เล็ก​ ๆ ​แต่​พอ​เห็น​ชื่อ​แล้ว​ก็​ต้อง​ยอม​รับ​ว่า​ทุก​คน​จะ​ต้อง​รู้​สึก​แปลก​ใจ​ไม่​ธรรม​ดา​แน่น​อน ​เพราะ​ติด​ป้าย​ไว้​ว่า​   “​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​” ​ซึ่ง​ตาม​ปกติ​พวก​เรา​คุ้น​เคย​แต่​คำ​ว่า​ ​ศาล​เจ้า​พ่อ​เสือ​ ​ซึ่ง​ก็​มี​อยู่​มาก​มาย​หลาย​แห่ง​ทั้ง​ใน​กรุง​เทพ​ฯ ​และ​ต่าง​จังหวัด​ ​แต่​ชื่อ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​น้อย​คน​นัก​จะ​รู้​จัก​คุ้น​เคย​
   
​ภาย​ใน​ศาล​แห่ง​นี้​ ​รูป​ปั้น​เสือ​ตัว​ไม่​ใหญ่​มาก​นัก​ ​ขนาด​กะทัดรัด​สวย​งาม​ ​นั่ง​เด่น​เป็น​สง่า​ ​นุ่ง​ผ้า​สไบ​เฉียง​ ​บ่ง​บอก​ว่า​สิ่ง​ศักดิ์​สิทธิ์​ที่​นี่​เป็น​เพศ​หญิง​ ​ประวัติ​ความ​เป็น​มา​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​มี​เรื่อง​ราว​เล่า​ขาน​แตก​ต่าง​กัน​ไป​ต่าง​ ๆ ​นานา​ ​แต่​ส่วน​ใหญ่​มัก​มุ่ง​เน้น​ไป​ที่​อิทธิ​ฤทธิ์​และ​อภินิหาร​ ​รวม​ทั้ง​สิ่ง​เร้น​ลับ​
   
​จาก​การ​พูด​คุย​คร่าว​ ๆ ​ก็​มี​การ​เล่า​เรื่อง​ราว​ต่าง​ ๆ ​นานา​ ​ทั้ง​ที่​ว่า​แถว​นั้น​ใน​สมัย​ก่อน​ยัง​เป็น​ป่า​ทุ่ง​ ​เคย​มี​ ​เสือ​ปลา​ ​อาศัย​อยู่​ชุก​ชุม​ ​แล้ว​พอ​เมือง​และ​ชุม​ชน​ขยาย​ตัว​มี​การ​ทำ​ถนน​ตัด​ผ่าน​ ​มี​คน​ไป​จับ​ลูก​เสือ​ปลา​เอา​ไป​เลี้ยง​ ​สร้าง​ความ​ตื่น​ตระหนก​ให้​แม่​เสือ​ยิ่ง​นัก​ ​ออก​เดิน​มาตามหา​ลูก​ด้วย​ความ​ห่วง​ ​ใย​ดุจ​แก้ว​ตาด​วง​ใจ​ ​สุด​ท้าย​ถูก​รถ​ชน​ตาย​ริม​ถนน​หลวง​นั่น​เอง​ ​ชาว​บ้าน​เลย​ตั้ง​ศาล​ให้​ตั้ง​แต่​นั้น​มา​
   
​ขณะ​เดียว​กัน​อีก​ตำนาน​หนึ่ง​ก็​ระบุ​ว่า​ที่​เรียก​ว่า​ “​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​” ​หมาย​ถึง​เป็น​คู่​รัก​ของ​ “​เจ้า​พ่อ​เสือ​” ​ซึ่ง​มี​ศาล​ขนาด​ใหญ่​ตั้ง​อยู่​ที่​ภาย​ใน​ซอย​ราม​อิน​ทร​า 5 ​และ​ก่อน​หน้า​นั้น​ทั้ง​คู่​พลัด​พราก​จาก​กัน​ ​ชาว​บ้าน​จึง​ตั้ง​ศาล​ไว้​เป็น​อนุสรณ์​ให้​เคียง​คู่​กัน​ตราบ​ชั่ว​ฟ้า​ดิน​สลาย​
   
​ใน​เมื่อ​เรื่อง​เล่า​ขาน​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​มี​ข้อมูล​แตก​ต่าง​กัน​ไป​ ​เหยี่ยว​ข่าว​หัว​เห็ด​จึง​ดั้น​ด้น​เสาะ​แสวง​หา​ข้อ​เท็จ​จริง​มา​เล่า​สู่​กัน​ฟัง​เพื่อ​ได้​อ่าน​กัน​แบบ​สบาย​ ๆ ​คลาย​เครียด​ ​ซึ่ง​กว่า​จะ​ได้​ข้อมูล​ก็​ต้อง​ไป​สอบ​ถาม​จาก​บรรดา​ผู้​คน​ใน​ย่าน​ดัง​กล่าว​ต้อง​เรียบ​เรียง​เคียง​ถาม​อยู่​นาน​พอ​สม​ควร​ ​ส่วน​ใหญ่​ไม่​ค่อย​กล้า​เล่า​เพราะ​กลัว​ให้​ข้อมูล​ผิด​เพี้ยน​ไป​แล้ว​เดี๋ยว​จะ​โดน​เจ้า​แม่​เล่น​งาน​เอา​
   
​สุด​ท้าย​ก็​เจอ​ ​ลุง​หนวด​ ​หรือ​ ​นาย​วิศิษฏ์​  ​ศรี​จันทร์​ ​อายุ​ 67 ​ปี​ ​พ่อ​ค้า​ขาย​กาแฟ​หน้า​ตลาด​ ​กม​.7 ​ซึ่ง​ปัก​หลัก​ขาย​ของ​มานาน​กว่า​ 30 ​ปี​ ​หนึ่ง​ใน​ไม่​กี่​คนที​่​รู้​ที่​มา​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​ลุง​หนวด​อุตส่าห์​สละ​เวลา​เล่า​ความ​เป็น​มา​ให้​ฟัง​อย่าง​ละเอียด​ ​ยิบ​ว่า​ความ​เป็น​มา​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​เพราะ​เกิด​อุบัติ​เหตุ​มี​คน​ตาย​คน​เจ็บ​จำนวน​มาก​และ​เกิด​บ่อย​ครั้ง​ ​ผิด​ปกติ​ ​ชาว​บ้าน​ก็​เลย​สร้าง​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ขึ้น​มาก​ราบ​ไหว้​บูชา​ ​เหตุ​ร้าย​ ๆ ​ก็​เบา​บาง​ลง​ไป​
   
​นาง​ธน​ิ​ดา​ ​ชัย​อำไพ​พร​ ​อายุ​ 55 ​ปี​ ​ซึ่ง​เป็น​ 1 ​ใน​กรรมการ​ผู้​จัด​งาน​ไหว้​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ประจำ​ทุก​ปี​ ​กล่าว​ว่า​ ​จะ​จัด​งาน​ไหว้​เจ้า​แม่​เสือ​ ​ตรง​กับ​วัน​ที่​ 9 ​เม​.ย. ​ของ​ทุก​ปี​ ​ประชา​ชน​เป็น​จำนวน​มาก​ที่​เชื่อ​ถือ​จะ​หลั่ง​ไหล​เข้า​มาร​่วม​พิธี​ ​ใน​ทุก​ปี​ทาง​คณะ​กรรมการ​ฯ ​จะ​จัด​เตรียม​เซ่น​ไหว้​บวง​สรวง​ทั้ง​ของ​คาว​หวาน​ ​อาทิ​ ​หัว​หมู​ ​ไก่​ ​กุ้ง​พล่า​ ​ปลาย​ำ ​สาคู​ ​และ​ผล​ไม้​ ฯลฯ ​ใน​สมัย​ก่อน​จะ​ใช้​เป็น​ของ​ดิบ​ทั้ง​หมด​ ​แต่​ตอน​นี้​ก็​ปรับ​เปลี่ยน​มา​เป็น​ของ​ที่​ปรุง​สุก​แล้ว​ ​ใน​ส่วน​ตัว​ตน​และ​ครอบ​ครัว​เป็น​คนที​่​ชอบ​ทำ​บุญ​อยู่​แล้ว​ ​ยิ่ง​ได้​ร่วม​จัด​งาน​ไหว้​เจ้า​แม่​เสือก​็​ยิ่ง​รู้​สึก​สบาย​ใจ​
   
​นาย​สมบัติ​ ​มุข​แก้ว​ ​อายุ​ 42 ​ปี​ ​วิน​ ​มอเตอร์​ไซ​ค์​รับ​จ้าง​ ​หน้า​ตลาด​ราม​อิน​ทร​า ​กม​.7 ​เล่า​ถึง​ปาฏิหาริย์​ว่า​ ​ทำ​มา​หาก​ิ​นอ​ยู่​ที่​ ​กม​.7 ​นาน​ ​กว่า​ 10 ​ปี​แล้ว​ ​ช่วง​ปี​ 2547 ​ขณะ​ขี่​ จยย. ​ไป​ส่ง​ผู้​โดย​สาร​แล้ว​ประสบ​อุบัติ​เหตุ​ ​ต้อง​จ่าย​ค่า​รักษา​พยาบาล​ให้​ผู้​โดย​สาร​ 4,000 ​บาท​ ​ถือ​ว่า​เป็น​เงิน​ค่อน​ข้าง​สูง​สำหรับ​อาชีพ​หา​เช้า​กิน​ค่ำ​ ​กลุ้ม​ใจ​มาก​ตอน​นั้น​ไม่​รู้​จะ​ทำ​อย่าง​ไร​ ​เลย​เดิน​ไป​จุด​ธูป​บน​เจ้า​แม่​เสือ​ให้​ช่วย​เหลือ​ ​และ​ก็​เหมือน​ ​ปาฏิหาริย์​ตก​เย็น​ขี่​ จยย. ​ไป​ส่ง​ผู้​โดย​สารท​ี่​ซอย​ราม​อิน​ทร​า 67 ​พอ​ถึง​ที่​หมาย​แล้ว​ชาย​คน​ดัง​กล่าว​ได้​ควัก​ลอตเตอรี่​มา​ให้​ตน​ 2 ​ใบ​ ​รู้​สึก​งง​มาก​พอก​ลับ​บ้าน​วัน​รุ่ง​ขึ้น​นำ​ลอตเตอรี่​ไป​ตรวจ​หนังสือ​พิมพ์​ ​ถูก​รางวัล​เลข​ท้าย​ 3 ​ตัว​ทั้ง​ 2 ​ใบ​ ​ได้​เงิน​ 4,000 ​บาท​ ​ไป​จ่าย​ผู้​โดย​สาร​ ​ทำ​ให้​ตน​เชื่อ​ใน​ความ​ศักดิ์​สิทธิ์​ของ​เจ้า​แม่​เสือ​อย่าง​มาก​
   
​ใน​ปัจจุบัน​ ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​ยัง​มี​ผู้​คน​มาก​มาย​แวะ​เวียน​เข้า​มา​เซ่น​ไหว้​สัก​การ​บูชา​ ​รวม​ทั้ง​บน​บาน​ศาล​กล่าว​ไม่​ขาด​สาย​ ​ใคร​สม​หวัง​โชค​ดี​ก็​มัก​จะ​นำ​เครื่อง​เซ่น​ไหว้​ ​รวม​ทั้ง​นำ​รูป​ปั้น​ลูก​เสือ​ ​ลูก​ม้า​ลาย​ ​มา​แก้​บน​ให้​เป็น​บริวาร​ ​เจ้า​แม่​เสือ​จน​แทบ​จะ​ไม่​มี​ที่​วาง​ต้อง​สั่ง​ทำ​โครง​เหล็ก​พิเศษ​ 2 ​ชั้น​เอา​มา​ไว้​ตั้ง​รูป​ปั้น​กัน​แล้ว​ ​เรียก​ว่า​ใคร​ผ่าน​ไป​ผ่าน​มา​คง​สะดุด​ตาย​ิ่ง​นัก​.

'​ลุง​หนวด​' ​กับ​เรื่อง​เล่า​ขาน​ความ​ศักดิ์​สิทธิ์​
   
​ลุง​หนวด​ ​หรือ​ ​นาย​วิศิษฏ์​  ​ศรี​จันทร์​ ​เปิด​เผย​ต้น​กำเนิด​ “​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​” ​ว่า​ ​เมื่อ​ก่อน​ประมาณ​ปี​ พ.ศ. 2514 ​ได้​ย้าย​เข้า​มา​ตั้ง​รก​ราก​ขาย​กาแฟ​บริเวณ​หน้า​ตลาด​ราม​อิน​ทร​า ​กม​.7 ​สมัย​นั้น​ถนน​ราม​อิน​ทราย​ัง​เป็น​ถนน​ดิน​ลูก​รัง​ ​รถ​ราว​ิ่ง​สวน​ทาง​กัน​ด้วย​ความเร็ว​สูง​เพราะ​รถ​ยัง​น้อย​ ​แต่​มี​อุบัติ​เหตุ​บ่อย​มาก​และ​มี​คน​ตาย​เกือบ​ทุก​ครั้ง​ ​โดย​ประมาณ​ปี​ พ.ศ. 2515 ​เป็น​เหตุ​การณ์​ที่​ผม​จำ​ไม่​เคย​ลืม​ ​มี​รถ​ทัวร์​คัน​หนึ่ง​วิ่ง​ด้วย​ความเร็ว​สูง​ ​มา​จาก​ทาง​แปด​ริ้ว​ (จ.​ฉะ​เชิง​เท​รา​) ​จะเข้​า​กรุง​เทพ​ฯ ​จู่​ ๆ ​รถ​เกิด​เสีย​หลัก​พุ่ง​ข้าม​เลน​พุ่ง​เข้า​ชน​ศาลา​รอ​รถ​เมล์​หน้า​ตลาด​ ​สมัย​นั้น​ยัง​มี​คลอง​ระบาย​น้ำ​เล็ก​ ๆ ​เลียบ​ขนาน​ไป​กับ​ถนน​ด้วย​
   
“​เหตุ​การณ์​ครั้ง​นั้น​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​เป็น​จำนวน​มาก​ ​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​ผู้​หญิง​และ​เด็ก​เกือบ​ทั้ง​หมด​  ​ทำ​ให้​ชาว​บ้าน​เริ่ม​พูด​คุย​กัน​อย่าง​หนา​หู​ว่า​ ​แถว​นี้​อาจม​ี​อะไร​แปลก​ ๆ ​บาง​อย่าง​ที่​เหนือ​ธรรม​ชาติ​วน​เวียน​อยู่​หลัง​ ​จาก​รถ​ทัวร์​ชน​ศาลา​ก็​มัก​จะ​มี​อุบัติ​เหตุ​ทำ​ให้​มี​คน​ตาย​เกิด​ขึ้น​อยู่​  ​บ่อย​ ๆ ​ทั้ง​ที่​เป็น​ถนน​เส้น​ตรง​ไม่​ได้​คด​เคี้ยว​อะไร​เลย​” ​น่า​แปลก​ไหม​ล่ะ​ครับ​
   
​ต่อม​า​ผู้​เฒ่า​ผู้​แก่​เริ่ม​มี​ความ​คิด​เห็น​ตรง​กัน​ก็​คือ​ ​บริเวณ​นั้น​อาจ​จะ​มีด​วง​วิญญาณ​เฮี้ยน​สิง​สถิต​อยู่​ ​จำ​เป็น​ต้อง​หา​ทาง​แก้​ไข​โดย​เร็ว​ ​จึง​ชวน​บรรดา​ชาว​บ้าน​และ​แม่​ค้า​ใน​ตลาด​ช่วย​กัน​สร้าง​ศาล​ติด​กับ​ป้าย​รถ​ประจำ​ทาง​ ​ตอน​แรก​ก็​เป็น​ศาล​เพียง​ตา​เล็ก​ ๆ ​มี​ขนาด​ความ​กว้าง​ 1x1 ​เมตร​ ​สูง​ประมาณ​ 120 ​ซม​. ​และ​นำ​ ​รูป​ปั้น​ไม้​แกะ​สลัก​ ​มี​ลักษณะ​เป็น​ผู้​หญิง​นุ่ง​ห่ม​สไบ​เฉียง​ ​แต่​มี​ศีรษะ​เป็น​เสือ​ ​มา​ประดิษฐาน​ไว้​ ​เพราะ​เชื่อ​ว่า​เสือ​เป็น​สัตว์​ที่​ดุ​ร้าย​น่า​เกรง​ขาม​ยำ​เกรง​แถม​มี​พละกำลัง​มาก​ ​น่า​จะ​ข่ม​ดวง​วิญญาณ​เหล่า​ภูต​ผี​ปิศาจ​ชั่ว​ร้าย​นี้​ได้​ ​ส่วน​สาเหตุ​หนึ่ง​ที่​ต้อง​ทำ​เป็น​ ​เจ้า​แม่​เสือ​ ​เพราะ​ผู้​เสีย​ชีวิต​ส่วน​ใหญ่​มัก​จะ​เป็น​ผู้​หญิง​ ​หลัง​จาก​ที่​ได้​สร้าง​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ขึ้น​มา​แล้ว​ ​อุบัติ​เหตุ​ที่​มัก​จะ​เกิด​เป็น​ประจำ​ใน​จุด​นี้​ ​ก็​ลด​น้อย​ลง​ไป​แบบ​เหลือ​เชื่อ​ ​จะ​มี​ก็​แค่​เฉี่ยว​ชนก​ัน​ธรรม​ดาบ​าด​เจ็บ​เล็ก​น้อย​ ​ไม่​มี​ถึง​ขนาด​เสีย​ชีวิต​อีก​เลย​ 
   
​กระทั่ง​ราว​ ๆ พ.ศ. 2517 ​ได้​มี​การ​ปรับ​ ​พื้น​ที่​ถม​ดิน​ใน​คูน​้ำ​ริม​ถนน​ราม​อิน​ทร​า ​เพื่อ​ขยาย​ถนน​ยก​ใหญ่​ ​ชาว​บ้าน​จึง​ต้อง​ทำ​พิธี​เคลื่อน​   ​ย้าย​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ ​ไป​ตั้ง​จาก​จุด​เดิม​ออก​ไป​อีก​

50 ​เมตร​ ​ตรง​ข้าม​กับ​ ​ซอย​ราม​อิน​ทร​า 44  ​กลาย​เป็น​ที่​ตั้ง​ของ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​ใน​ปัจจุบัน​นี้​ ​จาก​นั้น​เป็นต้น​มา​ชาว​บ้าน​ใน​ย่าน​ดัง​กล่าว​รวม​  ​ทั้ง​ผู้​คนที​่​สัญจร​ผ่าน​ไป​มา​ต่าง​ก็​ให้​ความ​เคารพ​นับ​ถือ​ ​เดิน​ทาง​มาก​ราบ​ไหว้​และ​สักการะ​ศาล​เจ้า​แม่​เสือ​แห่ง​นี้​เป็น​ประจำ​ ​รวม​ทั้ง​ผู้​คนที​่​ขับ​รถ​สัญจร​ผ่าน​ไป​มาก​็​มัก​จะ​บีบ​แตร​แสดง​ความ​เคารพ​ต่อ​เจ้า​แม่​เสือ​ด้วย​.

ศา​สนะ​ ศิ​ริ​ลาภ​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0