อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มีด​้วย​หรือ​ '​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​'?​

‘​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​’ ​สัตว์​ดึกดำบรรพ์​ ​ที่​ '​เด​ลิ​นิ​วส์ ​ไก​ด์' ​เคย​ได้​ยิน​แต่​ชื่อ​ ​แต่​ไม่​เคย​เห็น​ตัว​เป็น​ ๆ ​ว่า​มี​ลักษณะ​อย่าง​ไร​ ​หน้า​ตา​จะ​เหมือน​แมง​กะพรุน​น้ำ​เค็ม​ตาม​ริม​ชาย​หาด​ฝั่ง​อ่าว​ไทย​ พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2552 เวลา 00.00 น.

‘​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​’ ​สัตว์​ดึกดำบรรพ์​ ​ที่​ '​เด​ลิ​นิ​วส์ ​ไก​ด์' ​เคย​ได้​ยิน​แต่​ชื่อ​ ​แต่​ไม่​เคย​เห็น​ตัว​เป็น​ ๆ ​ว่า​มี​ลักษณะ​อย่าง​ไร​ ​หน้า​ตา​จะ​เหมือน​แมง​กะพรุน​น้ำ​เค็ม​ตาม​ริม​ชาย​หาด​ฝั่ง​อ่าว​ไทย​ ​หรือ​มี​สี​สัน​ดู​หน้า​กลัว​เหมือน​ '​แมง​กะพรุน​ไฟ​' ​ศิษย์​ผู้​พี่​ที่​ใคร​เห็น​ใคร​ก็​กลัว​หรือ​ไม่​

​เพื่อ​คลาย​ความ​สงสัย​ทั้ง​ปวง​ '​เด​ลิ​นิ​วส์ ​ไก​ด์' ​อาสา​ ​พา​ไป​รู้​จัก​หน้า​ตา​ ​และ​ที่​มา​ของ​ '​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​' ​สัตว์​ดึกดำบรรพ์​ ​ที่​แก่ง​บาง​ระ​จัน​ ต.​หนอง​แม่น​า จ.​เพชร​บูรณ์​ ​หนึ่ง​แก่ง​ที่​สำคัญ​ของ​ลำ​น้ำ​เข​็ก

ซั​นบ​ล๊​อก​พร้อม​ ​หมวก​พร้อม​ ​ชู​ชีพ​พร้อม​ ​ทุก​คน​พร้อม​.....​ลง​เรือ​ได้​

​ถ้า​ไม่​รวม​นาย​ท้าย​แล้ว​ ​เรือ​หนึ่ง​ลำ​จะ​รับ​นัก​ท่อง​เที่ยว​ได้​ประมาณ​ 3-4 ​คน​ ​จัด​สรร​ตาม​ขนาด​ไซ​ส์​และ​น้ำ​หนัก​ตัว​ที่​กะ​ประมาณ​ด้วย​สายตา​ ​มุ่ง​หน้า​สู่​ ‘​แก่ง​สอง​’ ​จุด​หมาย​ปลาย​ทาง​ที่​สามารถ​พบ​เห็น​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ได้​ง่าย​ ​เนื่อง​จาก​เป็น​วัง​วน​น้ำ​ ​น้ำ​ด้าน​บน​จะ​นิ่ง​ ​รวม​ถึง​ฝูง​ผี​เสื้อ​นานา​ชนิด​ ​นับ​ร้อย​นับ​พัน​ตัว​

​ระหว่าง​ทาง​ที่​เรือ​ล่อง​ไป​ประมาณ​ 2 ​กิโลเมตร​นั้น​ อ.​ชัย​วัฒน์ ​สัต​ยว​ัฒน์ ​นัก​วิชา​การ​อิสระ​ ​เรื่อง​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ ​เล่า​ให้​ฟัง​ว่า​ ​ตาม​ราย​งาน​การ​ค้น​พบ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ใน​ประเทศไทย​มี​อยู่​ 2 ​สาย​พันธุ์​ ​คือ​ Craspedacusta Sinensis ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​สาย​น้ำ​นิ่ง​ ​พบ​ได้​แถบ​ลุ่ม​น้ำ​โขง​ ​เช่น​ ​น่าน​ ​เลย​ ​สกล​นคร​ ​นคร​พนม​ ​มุกดาหาร​ ​ส่วน​ที่​พบ​ที่​ ​แก่ง​บาง​ระ​จัน​แห่ง​นี้​ ​เป็น​สาย​พันธุ์​ Craspedacusta sowerbyi ​แมง​กะพรุน​สาย​น้ำ​ไหล​ ​พบ​ได้​ที่​เพชร​บูรณ์​แห่ง​เดียว​ใน​ขณะ​นี้​ ​และ​ถือ​เป็น​การ​ค้น​พบ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​แหล่ง​น้ำ​บน​ยอด​เขา​สูง​แห่ง​ที่​สอง​ของ​โลก​ ​โดย​แห่ง​แรก​อยู่​ที่​เทือกเขา​แอ​ป​ปา​เล​เชี่ยน​ ​ประเทศ​สหรัฐ​อเมริกา​

​ทั้ง​นี้​เรา​จะ​สามารถ​พบ​เห็น​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ได้​ใน​ช่วง​เดือน​ ​มีนาคม​ - ​พฤษภาคม​ ​เท่า​นั้น​ ​เนื่อง​จาก​วง​จร​ชีวิต​ของ​สัตว์​ชนิด​นี้​มี​ 2 ​ช่วง​ ​โดย​สัตว์​ชนิด​นี้​จะ​อาศัย​อยู่​ตาม​น้ำ​ตื้น​ ​ตาม​แก่ง​หิน​ของ​ต้น​น้ำ​ลำ​ธาร​ใน​อุณหภูมิ​ของ​น้ำ​ที่​ค่อน​ข้าง​เย็น​(​ประมาณ​ 25 ​องศา​เซลเซียส​) ​ส่วน​ใน​ช่วง​เดือน​มิถุนายน​- ​กุมภา​พันธ์​ ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​จะ​อยู่​ใน​ช่วง​พัก​ตัว​ ​เกาะ​อยู่​บน​พื้น​หิน​ ​และ​จะ​ขยาย​พันธุ์​แบบ​ไม่​ใช้​เพศ​ด้วย​การ​แตก​หน่อ​ ​อีก​ทั้ง​ใน​ช่วง​ดัง​กล่าว​ ​เป็น​ช่วง​ที่​เริ่ม​จะ​มี​ฝน​ตก​ ​กระแส​น้ำ​ที่​ไหล​แรง​ ​จะ​พัด​เอา​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ไหล​ไป​ตาม​กระแส​น้ำ​ ​ซึ่ง​ยัง​ไม่​มี​ราย​งาน​ปรากฏ​ว่า​ ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ที่​ถูก​น้ำ​พัด​ไป​นั้น​ ​จะ​มี​ความ​เป็น​อยู่​อย่าง​ไร​

​เมื่อ​ถึง​ '​แก่ง​สอง​' ​ก่อน​ที่​จะ​ร่วม​สำรวจ​และ​ตาม​หา​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​กัน​นั้น​ ​พลัน​ก็​พบ​กับ​ผี​เสื้อ​นานา​ชนิด​ ​หลาก​สาย​พันธุ์​ฝูง​ใหญ่​ ​ทั้ง​ ​ผี​เสื้อ​แผน​ที่​ ​ผี​เสื้อ​วงศ์​หาง​ติ่ง​ ​ผี​เสื้อ​ถุง​ทอง​ธรรม​ดา​ ​ผี​เสื้อ​หนอน​ใบ​รัก​ ฯลฯ

​กว่า​ 20 ​ชีวิต​ ​ที่​พร้อม​ใจ​กัน​ขึ้น​บน​ ​เป็น​เหตุ​ให้​ผี​เสื้อ​ฝูง​ใหญ่​แตก​ฮือ​ ​เนื่อง​จาก​ไม่​คุ้น​ ​และ​ไม่​ไว้​ใจ​คน​อย่าง​เรา​ ​ซึ่ง​ อ.​ชัย​วัฒน์ ​แนะ​นำ​ว่า​ ​ใคร​ที่​ใส่​เสื้อ​สี​สด​ ​แดง​ ​แสด​ ​เหลือง​แปร๋น​ ​เขียว​สะท้อน​แสง​ ​ก็​ให้​ถอด​ออก​ ​เพราะ​ผี​เสื้อ​เขา​จะ​ไม่​คุ้น​กับ​สี​แรง​ๆ ​หลัง​จาก​สร้าง​ความ​กลม​กลืน​แล้ว​ ​การ​จะเข้​า​ไป​ถ่าย​รูป​ผี​เสื้อ​ได้​ ​ต้อง​อาศัย​ความ​ใจ​เย็น​ ​ถ้า​กล้อง​ถ่าย​รูป​ที่​เตรียม​มา​ไม่​สามารถ​ซูม​ได้​ใน​ระยะ​ใกล้​ ​ก็​ต้อง​ใช้​วิชา​ตัว​เบา​ ​ค่อยๆ​ ​ย่อง​เข้า​หา​ ​ก่อน​ที่​จะ​คลาน​ต่ำ​ ​เข้า​ไป​ใกล้​ๆ ​แต่​ถ้า​ใช้​เลนส์​ที่​สามารถ​ซูม​ได้​ใน​ระยะ​ไกล​ ​ก็​สบาย​ ​เพียง​ตั้ง​กล้อง​ ​หา​จังหวะ​ดี​ ๆ ​เท่า​นี้​ ​ก็​จะ​ได้​ภาพ​ผี​เสื้อ​สวย​ๆ ​หลาก​มุม​

​ให้​ความ​สน​ใจ​กับ​ผี​เสื้อ​ไป​พัก​ใหญ่​ ​ก็​หัน​กลับ​มา​ตั้ง​ใจ​หา​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​กัน​ต่อ​ ​ด้วย​การ​สังเกต​ด้วย​ตา​เปล่า​ใน​กระแส​น้ำ​นิ่ง​ ​เรา​จะ​เห็น​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ขนาด​เล็ก​เท่า​เหรียญ​บาท​ ​และ​ตัว​เต็ม​วัย​เท่า​เหรียญ​สิบ​บาท​ ​ขยุ้ม​ตัว​ลอย​ขึ้น​มา​เหนือ​น้ำ​ ​อวด​โฉม​ให้​นัก​ท่อง​เที่ยว​ได้​ดู​เต็ม​ไป​หมด​

​ตะวัน​เริ่ม​เคลื่อน​ตัว​ตั้ง​ฉาก​ขึ้น​เรื่อย​ๆ ​เมฆ​ฝน​เริ่ม​ตั้ง​เค้า​ ​ทุก​คน​ลง​ความ​เห็น​ว่า​ ​ควร​กลับ​เข้า​ฝั่ง​ได้​แล้ว​ ​ก่อน​ที่​เม็ด​ฝน​จะ​โป​ราย​ปราย​ ​และ​ทำ​ให้​อุปกรณ์​ทำ​มา​หาก​ิ​นข​อง​แต่​ละ​คน​เสีย​หาย​ ​ซึ่ง​ระหว่าง​ที่​พาย​เรือก​ลับ​เข้า​ฝั่ง​นั้น​ ​นอก​จาก​จะ​มี​ผี​เสื้อ​บิน​ตาม​มาส​่ง​แล้ว​ ​ยัง​มี​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ ​ขยุ้ม​ตัว​ขึ้น​มา​ให้​เห็น​ทั้ง​สอง​ฝั่ง​เรือ​ ​อีก​นับ​ร้อย​ตัว​

​ปีน​ี้​ฝน​มา​เร็ว​กว่า​ทุก​ปี​ ​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ตัว​น้อย​ ​คง​เตรียม​ที่​จะ​บอก​ลา​ ​และ​นัด​เจอ​กัน​ใหม่​ใน​ปี​หน้า​ …D

​หมาย​เหตุ​
​ขอบคุณ​การ​ท่อง​เที่ยว​แห่ง​ประเทศไทย​ ​สำนัก​งาน​พิษณุโลก​ ​สอบ​ถาม​เพิ่ม​เติม​โทร​. 0-5523-1400-9
​สอบ​ถาม​เรื่อง​การ​เที่ยว​ชม​แมง​กะพรุน​น้ำ​จืด​ได้​ที่​ ​กลุ่ม​ชุม​ชน​คน​รักษ์​ป่า​ฯ ​โทร​.081-0462166 ​และ​ 087-4321714

​การ​เดิน​ทาง​ ​สู่​ จ.​เพชร​บูรณ์​
​เส้น​ทาง​ที่​ 1 ​จาก​กรุง​เทพ​ฯ ​ใช้​เส้น​ทาง​หลวง​หมาย​เลข​ 1 ​ถึง​จังหวัด​สระ​บุรี​เลย​ไป​จน​ถึง​สวน​พฤกษศาสตร์​พุ​แค​ ​ตรง​กิโลเมตร​ที่​ 125 ​แยก​ขวา​มือ​เข้า​ทาง​หลวง​หมาย​เลข​ 21 ​ผ่าน​อำเภอ​ชัย​บาดาล​ ​อำเภอ​ศรี​เทพ​ ​อำเภอ​วิเชียร​บุรี​ ​ต่อ​ไป​อีก​ประมาณ​ 221 ​กิโลเมตร​ ​ถึง​จังหวัด​เพชร​บูรณ์​ ​รวม​ระยะ​ทาง​ประมาณ​ 346 ​กิโลเมตร​ ​ใช้​เวลา​เดิน​ทาง​ประมาณ​ 5 ​ชั่ว​โมง​

​เส้น​ทาง​ที่​ 2 ​จาก​กรุง​เทพ​ฯ ​ใช้​เส้น​ทาง​หลวง​หมาย​เลข​ 1​ถนน​พหล​โยธิน​ ​ถึง​อำเภอ​วัง​น้อย​แล้ว​แยก​เข้า​เส้น​ทาง​หลวง​หมาย​เลข​ 32 ​ผ่าน​จังหวัด​พระ​นคร​ศรี​อยุธยา​ ​อ่าง​ทอง​ ​สิงห์​บุรี​ ​ชัย​นาท​ ​เข้า​นคร​สวรรค์​แล้ว​ใช้​เส้น​ทาง​หมาย​เลข​ 117 ​ตรง​เข้า​จังหวัด​พิษณุโลก​ ​จาก​นั้น​ใช้​ทาง​หมาย​เลข​ 12 ​เส้น​พิษณุโลก​-​หล่ม​สัก​ ​ผ่าน​เขา​ค้อ​-​หล่ม​สัก​ ​เข้า​จังหวัด​เพชร​บูรณ์​ ​รวม​ระยะ​ทาง​ 547 ​กิโลเมตร​

​แซ​น​ดี​้ : ​เรื่อง​ / ​แสน​ดี​ : ​ภาพ​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0