อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฝ่าย​ค้าน​อิหร่าน​นัด​ชุมนุม​ประท้วง​ใหญ่​รอบ​ใหม่​

ชาว​อิหร่าน​ที่​อยู่​ตรง​ข้าม​กับ​ประธาน​า ​ธ​ิ​บดี​มาห์​มูด ​อา​ห์​มาด​ิเน​จาด​ ​ของ​อิหร่าน​ ​เตรียม​ชุมนุม​ประท้วง​ใหญ่​รอบ​ใหม่​ใน​กรุง​เต​หะ​ราน​วัน​พุธ​ (17 ​มิ​.ย.) ​ถือ​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​คน​อิหร่าน​รวม​ตัว​กัน​ครั้ง​ใหญ่​แสดง​ความ​ไม่​พอ​ใจ​รัฐบาล​ พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2552 เวลา 09.22 น.

​ชาว​อิหร่าน​ที่​อยู่​ตรง​ข้าม​กับ​ประธาน​า ​ธ​ิ​บดี​มาห์​มูด ​อา​ห์​มาด​ิเน​จาด​ ​ของ​อิหร่าน​ ​เตรียม​ชุมนุม​ประท้วง​ใหญ่​รอบ​ใหม่​ใน​กรุง​เต​หะ​ราน​วัน​พุธ​ (17 ​มิ​.ย.) ​ถือ​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​คน​อิหร่าน​รวม​ตัว​กัน​ครั้ง​ใหญ่​แสดง​ความ​ไม่​พอ​ใจ​รัฐบาล​ ​นับ​จาก​เกิด​การ​ปฏิวัติ​อิส​ลาม​เมื่อ​ปี​ 2522 ​หรือ​ 30 ​ปี​ที่​แล้ว​ ​ส่วน​รัฐบาล​อิหร่าน​ปิด​ปาก​สื่อ​ห้าม​ทำ​ ​ข่าว​เหตุ​ประท้วง​ ​แต่​ก็​ยัง​มี​ภาพ​รุน​แรง​แพร่​ว่อน​เน็ต ​ด้าน​ผู้​นำ​สหรัฐ​ ​ยืน​ยัน​ไม่​เข้า​ไป​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​เหตุ​การณ์​ภาย​ใน​ของ​อิหร่าน​
   
​ทั้ง​นี้​ ​กลุ่ม​สนับสนุน​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​มี​ร์ ฮอส​เซน​ มู​ซาว​ี ​ผู้​พ่าย​แพ้​การ​เลือก​ตั้ง​ประธานาธิบดี​อิหร่าน​เมื่อ​ไม่​กี่​วัน​ก่อน​ ​เตรียม​ชุมนุม​ประท้วง​อีก​รอบ​ใน​กรุง​เต​หะ​ราน​ ​เวลา​ 20.30 น. ​ของ​วัน​พุธ​ตาม​เวลา​ใน​ไทย​ ​โดย​ไม่​ฟัง​คำ​สั่ง​ห้าม​ของ​รัฐบาล​ ​หลัง​จาก​จัดการ​ประท้วง​มา​แล้ว​แทบ​ทุก​วัน​ ​นับ​จาก​รู้​ผลก​าร​เลือก​ตั้ง​เมื่อ​วัน​เสาร์​ว่า​ ​ประธานาธิบดี​อา​ห์​มาด​ิเน​จาด​ได้​เป็น​ผู้​นำ​ประเทศ​ต่อ​อีก​สมัย​การ​ประท้วง​ที่​เกิด​ขึ้น​ยิ่ง​ทำ​ให้​สังคม​อิหร่าน​แตก​แยก​หนัก​มาก​ขึ้น​
   
​ใน​ขณะ​ที่​ประธานาธิบดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ของ​สหรัฐ​ ​ยืน​ยัน​ไม่​ขอก​้า​วก​่า​ยก​ิ​จก​าร​ภาย​ใน​ของ​อิหร่าน​ ​แต่​ทาง​ประธานาธิบดี​นิ​โก​ลา​ส์ ​ซาร์​โก​ซี​ ​ของ​ฝรั่งเศส​ ​กลับ​ประกาศ​ชัด​แจ้ง​ว่า​ ​อิหร่าน​เกิด​การ​ทุจริต​การ​เลือก​ตั้ง​ ​กลุ่ม​ผู้​ประท้วง​หลาย​ ​ร้อย​คน​ยัง​ออก​มา​ชุมนุม​ใน​หลาย​เมือง​ของ​ยุโรป​ ​ทั้ง​เอ​เ​ธน​ส์ ​โค​เ​ปน​เฮ​เกน​ ฮัม​บูร​์ก ​และ​ลอน​ดอน​ ​เพื่อ​แสดง​พลัง​หนุน​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​มู​ซาว​ี
   
​ส่วน​นาย​มู​ซาว​ี ​ได้​ย้ำ​ข้อ​เรียก​ร้อง​ของ​เขา​ให้​ยก​เลิก​ผลก​าร​เลือก​ตั้ง​ ​พร้อม​ทั้ง​กล่าว​หาว​่า ​มี​การ​โกง​อย่าง​น่า​ละอาย​
   
​ด้าน​กลุ่ม​ที่​หนุน​ประธานาธิบดี​อา​ห์​มาด​ิเน​จาด​ ​ออก​มาก​ล่า​วหา​ว่า​ ​เรื่อง​ทั้ง​หมด​เป็น​แผนก​าร​ของ​สหรัฐ​ ​อังกฤษ​ ​และ​อิสราเอล​ ​ที่​ต้องการ​โค่น​ล้ม​รัฐบาล​อิหร่าน​ชุด​นี้​ ​จึง​จง​ใจ​ให้​สถาน​การณ์​ใน​อิหร่าน​เกิด​ความ​สับ​สน​วุ่น​วาย​ ​ขณะ​ที่​ทาง​การ​อิหร่าน​ได้​จับ​กุม​ตัว​นัก​วิชา​การ​สาย​ปฏิรูป​ที่​สนับสนุน​นาย​มู​ซาว​ี​ไป​ 2 ​คน​เมื่อ​วัน​พุธ​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ยัง​มี​การ​จับ​กุม​นัก​ข่าว​ไป​หลาย​คน​ ​ที่​คาด​ว่า​จะ​เกี่ยว​ข้อง​กับ​เหตุ​การณ์​ความ​ไม่​สงบ​ครั้ง​นี้​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0