อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เอฟบีไอเตือนไทยประเทศเสี่ยงก่อการร้ายรุนแรง

“ธาริต” เปรยเอฟบีไอเตือนไทยประเทศเสี่ยงก่อการร้ายรุนแรงติดอันดับ 5 ของโลก ตั้งค่าหัวไทยควานหาอาชญากรระดับโลกกว่า 5 ล้านบาท หลังพบกบดานในไทย พุธที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 06.06 น.

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) วันนี้ ( 3 เม.ย.)  นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับ นายแดเนียล พี พาวเวอร์ ผอ.สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา( เอฟบีไอ) ประจำประเทศไทย  ซึ่งให้ข้อมูลว่า การวิจัยของประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกาพบไทยอยู่ในอันดับต้นของโลกที่เสี่ยงเกิดเหตุก่อการร้ายรุนแรงในเร็วๆ นี้ โดยถูกจัดให้อยู่อันดับ 5 ของโลก 

ดังนั้น จึงขอให้ประเทศไทยระมัดระวังเพราะถือเป็นประเทศที่มีเสรีภาพสูงในแถบเอเชีย และเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคในการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้าย โดยขณะนี้ดีเอสไอได้ตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมร้ายแรงและการก่อการร้ายสากลขึ้น ล่าสุดมีการประสานความร่วมมือกับเอฟบีไอ เพื่อร่วมกันติดตามจับกุมตัว นายบราวน์  เจสัน ดีเร็ก ซึ่งมีเบาะแสว่าเข้ามาหลบซ่อนตัวในประเทศไทย โดยนายบราวน์ ถือเป็นอาชญากรรายสำคัญ 1 ใน 5 ที่เอฟบีไอต้องการมากที่สุด มีประวัติก่อเหตุปล้นรถขนเงินและฆ่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมลรัฐอริโซน่า และหอบเงินที่ปล้นได้หลบหนี เอฟบีไอตั้งค่าหัวไว้ 5.8 ล้านบาท  สำหรับผู้แจ้งเบาะแสหาจนนำไปสู่การจับกุม 

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์  รักศักดิ์สกุล  ผบ.สำนักคดีกิจการต่างประเทศและอาชญากรรมระหว่างประเทศ ร่วมกับ พล.ต.ต.ประยนต์  ลาเสือ ผบก.สส.บช.น. เข้าตรวจค้นและจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ใช้โทรศัพท์ผ่านระบบวีโอไอพี หลอกลวงชาวยุโรปให้ซื้อหุ้นโดยผลการตรวจค้นคอลเซ็นเตอร์ตั้งอยู่ที่ชั้น 17 ของอาคารยูไนเต็ด ทาวเวอร์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม สน.ทองหล่อ พบกลุ่มคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นบริษัท  ลัคกี้ เพิร์ล อิเวสเม้นท์ ภายในสำนักงานมีคอมพิวเตอร์  สคริปบทสนทนา  รายชื่อผู้เสียหายในใบหุ้นซึ่งระบุว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้เงินจากผู้เสียหายไปแล้วหลายร้อยล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมชาวต่างชาติ 13 คน แบ่งเป็นชาวแคนนาดา 4 คน  ชาวอังกฤษ 2 คน ชาวรัสเวีย 1 คน และชาวอเมริกัน 2 คน ซึ่งจะส่งตัวให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศ

นอกจากนี้ดีเอสไอยังได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจไต้หวัน (MJIB) เข้าจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทยที่ตั้งศูนย์หลอกลวงผ่านโปรแกรมโทรศัพท์วีโอไอพีอยู่ในไต้หวัน  โดยแก๊งดังกล่าวจะหลอกลวงว่าเป็นหน่วยงานกระทรวงยุติธรรมโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหายเพื่อข่มขู่ หลอกลวงให้โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ไปยังบัญชีธนาคารที่เปิดไว้ในไต้หวัน..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0