อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ให้​นํ้า​ใจ​แทน​นํ้า​เมา​

นาย​แพทย์​แท้​จริง​ ศิ​ริ​พาน​ิช ​เลขาธิการ​มูลนิธิ​เมา​ไม่​ขับ​ ​เชิญ​ชวน​คน​ไทย​เข้า​ร่วม​โครงการ​ ​ให้​น้ำ​ใจ​ดี​กว่า​ให้​น้ำ​เมา​ ​ปี​ใหม่​ ​ไป​ให้​ถึง​ ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2552 เวลา 08.00 น.

​นาย​แพทย์​แท้​จริง​ ศิ​ริ​พาน​ิช ​เลขาธิการ​มูลนิธิ​เมา​ไม่​ขับ​ ​เชิญ​ชวน​คน​ไทย​เข้า​ร่วม​โครงการ​ ​ให้​น้ำ​ใจ​ดี​กว่า​ให้​น้ำ​เมา​ ​ปี​ใหม่​ ​ไป​ให้​ถึง​

​คุณ​หมอ​แท้​จริง​ ​บอก​ว่า​ ​น้ำ​ใจ​ของ​ผู้​ขับ​ขี่​รถ​ใน​ปัจจุบัน​นับ​วัน​จะ​เหือด​หาย​ไป​ ​ดัง​จะ​เห็น​ได้​จาก​อุบัติ​เหตุ​ที่​เกิด​ขึ้น​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​สูญ​เสีย​ต่อ​ชีวิต​และ​ทรัพย์​สิน​ใน​หลาย​กรณี​เกิด​จาก​ความ​ไม่​มีน​้ำ​ใจ​ของ​ผู้​ขับ​ขี่​ทั้ง​ 2 ​ฝ่าย​ ​ประกอบ​กับ​ช่วง​เทศกาล​ปี​ใหม่​จะ​พบ​ว่า​กระเช้า​ของ​ขวัญ​ที่​มอบ​แก่​กัน​มัก​มีน​้ำ​เมา​ประกอบ​อยู่​ด้วย​ซึ่ง​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ที่​ส่ง​เสริม​ให้​เมา​แล้ว​ขับ​มาก​ขึ้น​กว่า​ปกติ​
   
​ทั้ง​นี้​มูลนิธิ​เมา​ไม่​ขับ​ได้​จัด​ทำ​พัด​ซึ่ง​มี​ข้อ​ความ​ด้าน​หนึ่ง​ว่า​ขอ​โทษ​ ​อีก​ด้าน​มี​ข้อ​ความ​ว่า​ ​ขอบคุณ​ ​แจก​จ่าย​ให้​กับ​ผู้​ขับ​ขี่​สำหรับ​แสดง​ความ​มีน​้ำ​ใจ​ต่อ​เพื่อน​ร่วม​ทาง​ ​โดย​การ​ยก​ชู​ขึ้น​แสดง​ความ​ขอบคุณ​เมื่อ​เพื่อน​ร่วม​ทาง​ที่​มีน​้ำ​ใจ​ให้​กับ​เรา​ ​หรือ​แสดง​ความ​ขอ​โทษ​กรณี​ที่​เรา​ไม่​ได้​ตั้ง​ใจ​กระทำ​พฤติกรรม​ที่​สร้าง​ความ​ไม่​พอ​ใจ​ให้​กับ​เพื่อน​ร่วม​ ​ทาง​ใน​ขณะ​ขับ​ขี่​ ​การ​แสดง​ออก​ซึ่ง​การ​มีน​้ำ​ใจ​ของ​ผู้​ขับ​ขี่​จะ​เป็น​การ​ช่วย​ลด​ความ​สูญ​เสีย​จาก​อุบัติ​เหตุ​ลง​ได้​ ​รวม​ทั้ง​ยัง​จะ​เป็น​การ​ส่ง​เสริม​ให้​เกิด​เป็น​วัฒนธรรม​ความ​ปลอด​ภัย​ที่​ดี​งาม​ของ​สังคม​ต่อ​ไป​ด้วย​
   
​คุณ​หมอ​แท้​จริง​ ​ยัง​บอก​ถึง​มาตรการ​คุม​เข้ม​ผู้​ที่​เมา​แล้ว​ขับ​ใน​เทศกาล​ปี​ใหม่​ยัง​คง​จริง​จัง​เหมือน​เดิม​ ​ทุก​หน่วย​งาน​ได้​ประสาน​ความ​ร่วม​มือ​ทำงาน​อย่าง​หนัก​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ตำรวจ​ ​อัยการ​ ​ศาล​ ​รวม​ทั้ง​ภาคี​เครือ​ข่าย​ทั้ง​จาก​ภาค​รัฐ​ ​เอกชน​ ​ขณะ​เดียว​กัน​มาตรการ​เสริม​ใหม่​ ๆ ​ที่​จะ​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​ปลอด​ภัย​บน​ถนน​ก็​มี​ความ​จำ​เป็น​ต้อง​ทำ​ซึ่ง​มูลนิธิ​เมา​ไม่​ขับ​คาด​หวัง​ว่า​อุบัติ​เหตุ​ใน​ช่วง​เทศกาล​ปี​ใหม่​จะ​ลด​น้อย​ลง​ ​ถ้า​ผู้​ขับ​ขี่​ทุก​คน​มีน​้ำ​ใจ​ให้​แก่​กัน​และ​กัน​
   
​สำหรับ​สถิติ​อุบัติ​เหตุ​ทาง​ถนน​ใน​ช่วง​เทศกาล​ปี​ใหม่​ ​ปี​ใหม่​ 2550 ​ตาย​ 449 ​คน​ ​บาด​เจ็บ​ 4,943 ​คน​ ​ปี​ใหม่​ 2551 ​ตาย​ 401 ​คน​ ​บาด​เจ็บ​ 4,903 ​คน​ ​และ​ปี​ใหม่​ 2552 ​ตาย​ 367 ​คน​ ​บาด​เจ็บ​ 4,107 ​คน​ ​สาเหตุ​หลัก​ 3 ​อันดับ​แรก​ ​เมา​แล้ว​ขับ​ ​ขับ​รถ​เร็ว​เกิน​กำหนด​ ​และ​ตัด​หน้า​กระชั้น​ชิด​
   
​ประเภท​รถ​ที่​เกิด​อุบัติ​เหตุ​ ​จักรยาน​ยนต์​ร้อย​ละ​ 84.19 ​ปิกอัพ​ร้อย​ละ​ 6.57 ​รถ​เก๋ง​ร้อย​ละ​ 3.55 ​อายุ​ผู้​เสีย​ชีวิต​และ​บาด​เจ็บ​ ​ต่ำ​กว่า​ 20 ​ปี​ร้อย​ละ​ 30.29 ​อายุ​ 20-49 ​ปี​ร้อย​ละ​ 54.81.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0