อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

ส​ศร​.​ชง​จัด​เก็บ​ราย​ได้​ตั๋ว​หนัง​

นาง​ปริศนา​ ​พง​ษ์​ทัด​ศิ​ริก​ุล ผอ.​สำนัก​งาน​ศิลป​วัฒนธรรม​ ​ร่วม​สมัย​ (ส​ศร​.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ​เมื่อ​เร็ว​ๆ​นี้​ ​ตน​และ​คณะ​ผู้​แทน​จาก​ ส​ศร​.​ได้​มี​โอกาส​พูด​คุย​กับ​ ​นาย​แด​เนี​ยล​ ​ดี​.​เอ​ช.​ปาร์ก​ ผอ.​ศูนย์​ส่ง​เสริม​ภาพ​ยนตร์​ระหว่าง​ประเทศ​ ​สมา​พันธ์​ภาพ​ยนตร์​เกาหลี​ อังคารที่ 6 เมษายน 2553 เวลา 08.09 น.

​ต่อย​อด​อุตสาหกรรม​หนัง​ไทย​

​นาง​ปริศนา​ ​พง​ษ์​ทัด​ศิ​ริก​ุล ผอ.​สำนัก​งาน​ศิลป​วัฒนธรรม​  ​ร่วม​สมัย​ (ส​ศร​.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ​เมื่อ​เร็ว​ ๆ ​นี้​ ​ตน​และ​คณะ​ผู้​แทน​จาก​ ส​ศร​.​ได้​มี​โอกาส​พูด​คุย​กับ​ ​นาย​แด​เนี​ยล​ ​ดี​.​เอ​ช.​ปาร์ก​ ผอ.​ศูนย์​ส่ง​เสริม​ภาพ​ยนตร์​ระหว่าง​ประเทศ​ ​สมา​พันธ์​ภาพ​ยนตร์​เกาหลี​ ​หรือ​ KOFIC (Korean Film Council) ​ซึ่ง​มี​รูป​แบบ​การ​บริหาร​งาน​คล้าย​กับ​องค์​การ​มหาชน​ ​เพื่อ​ศึกษา​แนว​ทาง​การ​ส่ง​เสริม​ภาพ​ยนตร์​ของ​สาธารณรัฐ​เกาหลี​ ​ทำ​ให้​ทราบ​ว่า​ KOFIC ​ได้​รับ​การ​สนับสนุน​จาก​รัฐบาล​ตั้ง​เป็น​กอง​ทุน​ 300 ​ดอลลาร์​สหรัฐ​ ​หรือ​ ​ประมาณ​ 9,600 ​ล้าน​บาท​ ​และ​ ​ที่​น่า​สน​ใจ​คือ​ ​มาตรการ​การ​เก็บ​ราย​ได้​จาก​ค่า​ตั๋ว​หนัง​อีก​ร้อย​ละ​ 3 ​ซึ่ง​รัฐบาล​ได้​ออก​เป็น​ พ.ร.บ.​ส่ง​เสริม​ภาพ​ยนตร์​และ​วี​ดิ​ทัศน์​ ​เพื่อน​ำ​ราย​ได้​มา​พัฒนา​ต่อย​อด​ให้​วง​การ​ภาพ​ยนตร์​และ​วี​ดิ​ทัศน์​ ​และ​เพื่อ​ให้​ KOFIC ​สามารถ​เลี้ยง​ตัว​เอง​ได้​โดย​ไม่​ต้อง​พึ่ง​งบ​ฯ​จาก​รัฐ​ทุก​ปี​ด้วย​
   
“​เรื่อง​การ​จัด​เก็บ​ราย​ได้​บาง​ส่วน​จาก​ผู้​ประกอบ​การ​เป็น​แนว​ทาง​ที่​ดี​ ​หาก​ประเทศไทย​ทำ​ได้​จะ​เป็น​การ​สร้าง​ราย​ได้​ให้​แก่​ภาค​รัฐ​ใน​การ​นำ​ไป​ส่ง​เสริม​อุตสาหกรรม​ภาพ​ยนตร์​อย่าง​จริง​จัง​ ​ซึ่ง​ ส​ศร​.​จะ​นำ​เรื่อง​นี้​ไป​หารือ​กับ​นาย​ธีระ​ ​สลัก​เพชร​ ​รม​ว.​วัฒนธรรม​ ​และ​ผู้​ประกอบ​การ​ใน​การก​ำ​หน​ดม​าต​รก​าร​จัด​เก็บ​ราย​ได้​จาก​ตั๋ว​หนัง​เหมือน​กับ​เกาหลี​ใต้​ ​โดย​มี​กฎหมาย​รอง​รับ​” ผอ.ส​ศร​.​กล่าว​และ​ว่า​ ​ส่วน​เรื่อง​การ​พัฒนา​คน​เพื่อ​ป้อน​ให้​แก่​วง​การ​ภาพ​ยนตร์​ ​ซึ่ง​เป็น​เรื่อง​ที่​สำคัญ​มาก​และ​รัฐบาล​เกาหลี​ใต้​ก็​ให้​การ​สนับสนุน​อย่าง​จริง​จัง​ ​เช่น​ ​การ​มี​สถาบัน​ฝึก​อบ​รม​ถ่าย​ภาพ​ยนตร์​ ​หรือ​การ​สร้าง​ผู้​กำกับ​รุ่น​ใหม่​นั้น​ ส​ศร​.​เห็น​ว่า​เป็น​แนว​ทาง​ที่​ดี​และ​จะ​นำ​มา​ปรับ​กลยุทธ์​การ​ทำงาน​ใหม่​ ​พร้อม​ทั้ง​จะ​เร่ง​ส่ง​เสริม​การ​พัฒนา​วง​การ​ภาพ​ยนตร์​ของ​ไทย​สู่​ตลาด​โลก​เพื่อ​สร้าง​ราย​ได้​ให้​แก่​ประเทศ​เพิ่ม​ขึ้น​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0