อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แห่ชมขบวนบั้งไฟแสนต้นฉบับเทพลีลา

ชาวบ้านร่วมหมื่นคนจัดขบวนแห่บั้งไฟฉบับเทพลีลา สืบสานตำนานหลวงปู่บุญบั้งไฟแสน ไม่แพ้ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2556 เวลา 00.56 น.

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้( 12 พ.ค.) บรรยากาศการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟของเทศบาลตำบลกุดดู่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ที่บริเวณสนามศรีกุดดู่ ต.กุดดู่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ชาวบ้านในเขตชุมชนเทศบาลตำบลกุดดู่ร่วมกันชมความสวยงามและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของจัดขบวนแห่ประเพณีบุญบั้งไฟแสนของแต่ละชุมชน เพื่อสืบสานตำนานหลวงปู่บั้งไฟแสน และเป็นประเพณีขอฟ้าขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลตามความเชื่อของคนอีสานมาแต่โบราณกาล โดยมีนายกิตติศักดิ์ หัตถะสงเคราะห์ อดีต รมช.คมนาคม เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมขบวนแห่ตกแต่งอย่างสวยงามสองข้างทางร่วมหมื่นคน ไม่แพ้ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่ จ.ยโสธร

นายวรพันธ์ ชาวชุมนุม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกุดดู่ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการบอกเล่าจากชาวบ้านที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่ากว่า 51 ปี บอกว่าในครั้งนั้น พระครูวิมลศีลคุณหรือหลวงปู่บั้งไฟแสนอดีตเจ้าคณะอำเภอโนนสัง ซึ่งเป็นพระนักพัฒนาและวิปัสสนาที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้ริเริ่มจัดทำบั้งไฟแสน โดยใช้ต้นตาลเจาะทำเป็นรูบั้งไฟ (เลาหรือบั้ง) และใช้ไม้พลองทำเป็นหางบั้งไฟ และเรียกบั้งไฟแสนนี้ว่า”บั้งไฟฉบับเทพลีลา” ที่ชาวบ้านเลืองลือกันมาว่าในครั้งนั้น และได้เกิดอิทธิปาฏิหาริย์ จนชาวบ้านแตกตื่นหลังพบรอยไหม้ต้นหญ้าในแปลงนาของพ่อใหญ่ทหารลีจากข้างถนนจนถึงดอนปู่ตาระยะทางร่วม 200 เมตร พร้อมกับเกิดรอยแยกของพื้นดินจากดอนปู่ตาจนถึงวัดศรีสว่างบ้านกุดดู่ ที่หลวงปู่บั้งไฟแสนจำวัด โดยในขณะนั้นชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพญานาคได้รับรู้การทำบุญของหลวงปู่จนเป็นความเชื่อว่าในปีหนึ่งๆลูกหลานชาวบ้านกุดดู่และใกล้เคียงจะต้องมารวมกันประกอบพิธีรำลึกถึงในปรากฏการณ์ครั้งนั้น นอกจากนี้ยังเป็นการสืบสานประเพณีฮีตสิบสองคลองสิบสี่ (บุญบั้งไฟในเดือนหก) ของคนอีสานนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาเป็นประจำทุกปี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0