อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทบ.- สปท. ลงนามร่วมพัฒนาจรวดหลายลำกล้องเป็นระบบนำวิถี โครงการ 3 ปี เล็งทดลองยิงที่ประเทศจีนกลางปีหน้า

ทบ.-สปท.ลงนามร่วมพัฒนาจรวดหลายลำกล้องเป็นระบบนำวิถี ให้เกิดความแม่นยำในการยิงมากขึ้น โครงการ 3 ปี เล็งทดลองยิงที่ประเทศจีนกลางปีหน้า ส่วนการทดลองในไทยอยู่ระหว่างการหาพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2556 เวลา 06.01 น.

 

 เมื่อวันนี้ (7 มี.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองผู้บัญชาการทหารบก ได้เป็นตัวแทนของกองทัพบกลงนามร่วมกับ พล.อ.อ.พงศกร บัวทรัพย์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ  (องค์กรมหาชน) หรือ สปท. ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาระบบจรวดหลายลำกล้อง เพื่อต่อยอดโครงการพัฒนาจรวดหลายลำกล้อง ดีทีไอ -1 เป็นจรวดหลายลำกล้องแบบนำวิถี   ดีทีไอ – 1 จี ให้เกิดความแม่นยำในการทำการยิงมากขึ้น

พล.อ.อ.พงศกร  กล่าวว่า หลังจากที่ พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหมของไทยได้ลงนามข้อตกลงในการถ่ายทอดเทคโนโลยีจรวดหลายลำกล้องแบบนำวิถีจากประเทศจีนแล้ว ทาง สปท. กับกองทัพบกจึงได้ร่วมกันลงนามในข้อตกลง เพื่อพัฒนาขีดความสามารถด้านการวิจัยต่อยอดจรวดหลายลำกล้องเดิมให้เป็นระบบนำวิถี  ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 ปี ระหว่างนี้เป็นช่วงการไปรับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากจีน คาดว่าในช่วงกลางปี 2557 จะมีการทดลองทำการยิงได้ที่ประเทศจีน ส่วนการทดลองในประเทศไทยอยู่ระหว่างการคำนวณหาพื้นที่เพื่อความปลอดภัยในการยิงต่อไป

ทั้งนี้การพัฒนาระบบจรวดเพื่อสนับสนุนกองทัพบกต่อไปในอนาคตนั้น สปท.จะพัฒนาระบบสนับสนุนระบบจรวดควบคู่ไปด้วย  ได้แก่ ระบบฝึกและจำลองการฝึกเสมือนจริง ระบบส่งกำลังบำรุงตลอดอายุการใช้งาน  ระบบทดสอบและประเมินผล  และระบบจัดการทำลายเมื่อถึงเวลาระบบจรวดหมดอายุ โดยสปท. จะดำเนินการวิจัยต่อยอดพื้นฐานองค์ความรู้และเทคโนโลยีภายในประเทศที่สามารถพึ่งพาตนเองได้  และพัฒนาระบบสนับสนุนการส่งกำลังบำรุงร่วม เพื่อสนับสนุนการปรนนิบัติบำรุงระบบจรวดหลายลำกล้องตลอดอายุใช้งาน

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0