อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จม​ '​โชน​ัน' ​โซ​ล​จ้อง​เอา​คืน​โสม​แดง​

โซ​ล​ซึ่ง​โกรธ​เป็น​ฟืน​เป็น​ไฟ​ ​ต้องการ​ที่​จะ​ให้​เกาหลี​เหนือ​ชด​ใช้​ ​ฐาน​ยิง​ตอร์ปิโด​จม​เรือ​รบ​ “​โชน​ัน” ​ของ​ตน​พร้อม​ชีวิต​ของ​กะลาสี​อีก​ 46 ​นาย​ อาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​โซ​ล​ซึ่ง​โกรธ​เป็น​ฟืน​เป็น​ไฟ​ ​ต้องการ​ที่​จะ​ให้​เกาหลี​เหนือ​ชด​ใช้​ ​ฐาน​ยิง​ตอร์ปิโด​จม​เรือ​รบ​ “​โชน​ัน” ​ของ​ตน​พร้อม​ชีวิต​ของ​กะลาสี​อีก​ 46 ​นาย​ ​เช่น​เดียว​กับ​สหรัฐ​อเมริกา​ ​ที่​ต้องการ​ตอบ​โต้​การก​ระ​ทำ​ “​ที่​ยอม​รับ​ไม่​ได้​” ​นี้​เช่น​กัน​ ​แต่​คง​ไม่​ใช่​เรื่อง​ง่าย​สำหรับ​พันธมิตร​ทั้ง​สอง​
   
​สำหรับ​สหรัฐ​ ​หาก​ทำ​อะไร​ที่​รุน​แรง​เกิน​ไป​ก็​อาจ​เจอ​กับ​ปฏิกิริยา​ตอบ​โต้​ที่​อันตราย​จาก​รัฐ​คอมมิวนิสต์​นิยม​ลัทธิ​สต​า​ลิ​น​ติด​อาวุธ​นิวเคลียร์​แห่ง​นี้​ ​แต่​หาก​เบา​เกิน​ไป​ก็​อาจ​เป็น​การ​สนับสนุน​ให้​ลง​มือ​โจม​ตี​ทำนอง​นี้​ขึ้น​อีก​
   
​ใน​ขณะ​ที่​การ​ตอบ​โต้​ด้วย​วิธี​การ​ทาง​ทหาร​จาก​ทั้ง​สหรัฐ​และ​เกาหลี​ใต้​ ​ไม่​น่า​จะ​เกิด​ขึ้น​ ​เจ้า​หน้าที่​สหรัฐ​หลาย​คน​บอก​ว่า​พวก​เขา​กำลัง​พิจารณา​ทาง​เลือก​หลาก​หลาย​ ​อาทิ​ ​ปฏิบัติ​การ​จาก​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​ยู​เอ็น​ ​ไป​จน​ถึง​เพิ่ม​การ​ลง​โทษ​โดย​สหรัฐ​
   
​วิ​ค​เต​อร​์ ​ชา​ ​อดีต​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​เกาหลี​เหนือ​ยุค​อดีต​ประ​ธ​า ​นา​ธ​ิ​บดี​จอ​ร์จ ​ดับ​เ​บิล​ยู​ ​บุ​ช ​กล่าว​ว่า​ ​ทุก​ฝ่าย​ต้องการ​จะ​ขัด​ขวาง​เกาหลี​เหนือ​ไม่​ให้​ทำ​อะไร​ทำนอง​นี้​อีก​ ​แต่​ขณะ​เดียว​กัน​ก็​ไม่​อยาก​ให้​เกิด​สงคราม​
   
​มี​ราย​งาน​ว่า​ ​นาย​ทหาร​ ​เจ้า​หน้าที่​ข่าว​กรอง​และ​นัก​การ​ทูต​ระดับ​อาวุโส​ของ​สหรัฐ​ ​รวม​หัว​หารือ​กัน​สอง​วัน​ ​กรณี​ราย​งาน​ผลก​า​รส​อบ​สวน​การ​จม​ของ​เรือ​ออก​มา​ชี้​ว่า​ ​เกาหลี​เหนือ​เป็น​ผู้​อยู่​เบื้อง​หลัง​จริง​ ​จะ​เอา​ยัง​ไง​กัน​ดี​
   
​แล้ว​ราย​งาน​ซึ่ง​เปิด​เผย​ที่​กรุง​โซ​ล​เมื่อ​วัน​พฤหัสบดี​ก็​ระบุ​ว่า​ ​คณะ​สอบ​สวน​จาก​นานา​ประเทศ​มี​ข้อ​พิสูจน์​ “​ท่วมท้น​” ​ว่า​เกาหลี​เหนือ​ยิง​ตอร์ปิโด​เข้า​ใส่​เรือ​รบ​โชน​ัน ​จม​ลง​เมื่อ​วัน​ที่​ 26 ​มี​.ค.​และ​กะลาสี​เสีย​ชีวิต​ 46 ​ศพ​
   
​หลัง​จาก​นั้น​ไม่​นาน​ ​ทำเนียบ​ขาว​ของ​สหรัฐ​ก็​ออก​แถลง​การณ์​ว่า​ ​การก​ระ​ทำ​ซึ่ง​เป็น​การ​รุก​ราน​ดัง​กล่าว​ ​เป็น​พฤติกรรม​ที่​ไม่​อาจ​ยอม​รับ​ได้​และ​ท้า​ทาย​ต่อ​กฎหมาย​นานา​ชาติ​ “​เป็น​การ​โจม​ตี​ที่​ท้า​ทาย​สันติ​ภาพ​และ​ความ​มั่น​คง​ของ​นานา​ชาติ​ ​และ​ละเมิด​ข้อ​ตก​ลง​สงบ​ศึก​” ​ที่​ยุติ​สงคราม​เกาหลี​
   
​สหรัฐ​แสดง​การ​หนุน​หลัง​เกาหลี​ใต้​อย่าง​ออก​นอก​หน้า​ ​โดย​กอ​ร์​ดอน​ ​ดี​กีด​ ​โฆษก​กระทรวง​ต่าง​ประเทศ​แถลง​ว่า​ ​หลัก​ฐาน​ที่​ปรากฏ​ไม่​สามารถ​ที่​จะ​อธิบาย​เป็น​อย่าง​อื่น​ไป​ได้​ ​และ​ว่า​ขณะ​นี้​สหรัฐ​กำลัง​ทำงาน​อย่าง​ใกล้​ชิด​กับ​ “​พันธมิตร​ (​เกาหลี​ใต้​) ​และ​กำลัง​ปรึกษา​กับ​หุ้น​ส่วน​ของ​เรา​ ​ถึง​ขั้น​ตอน​ที่​เหมาะ​สม​ต่อ​ไป​”
   
​นาย​เคิร์ท ​แคม​ป์เบลล์ ​ทูต​พิเศษ​สหรัฐ​เพื่อ​กิจ​การ​เอ​เชีย​ตะวัน​ออก​และ​แป​ซิ​ฟิก​ได้​กล่าว​ก่อน​หน้าที่​เกาหลี​ใต้​จะ​เปิด​เผย​ผลก​า​รส​อบ​สวน​อย่าง​เป็น​ทาง​การ​ว่า​ ​สหรัฐ​สนับสนุน​ผล​สรุป​ของ​เกาหลี​ใต้​อย่าง​ชัดเจน​และ​หนัก​แน่น​ ​ทั้ง​นี้​คาด​ว่า​การ​ตอบ​โต้​ของ​สหรัฐ​จะ​เป็น​ประเด็น​สำคัญ​ ​ระหว่าง​ที่​นาง​ฮิล​ลา​รี​ ​คล​ิน​ตัน​ ​รม​ต.​ต่าง​ประเทศ​สหรัฐ​เดิน​ทาง​เยือน​หลาย​ประเทศ​ใน​เอ​เชีย​ ​รวม​ทั้ง​เกาหลี​ใต้​
   
​นัก​วิเคราะห์​หลาย​คน​คาด​การณ์​ว่า​ ​เกาหลี​ใต้​และ​สหรัฐ​จะ​เพิ่ม​กิจ​กรรม​ต่อ​ต้าน​เรือด​ำ​น้ำ​มาก​ขึ้น​ ​ขณะ​ที่​โซ​ล​เอง​ก็​จะ​ห้าม​ไม่​ให้​เรือ​ของ​เกาหลี​เหนือ​เข้า​ไป​ใน​น่าน​น้ำ​ของ​ตน​ ​นอก​จาก​นั้น​เกาหลี​ใต้​อาจ​เล่น​งาน​ทาง​เศรษฐกิจ​ต่อ​เกาหลี​เหนือ​อย่าง​เฉียบ​ขาด​ ​ด้วย​การ​งด​สั่ง​เข้า​สิน​ค้า​ ​โดย​เฉพาะ​อย่าง​ยิ่ง​ผลิต​ภัณฑ์​จาก​ปลา​ ​ซึ่ง​จะ​สร้าง​ความ​เสีย​หาย​ทาง​เศรษฐกิจ​ต่อ​คอมมิวนิสต์​เกาหลี​เหนือ​อย่าง​สาหัส​
   
​ประธานาธิบดี​ลี​ ม​ยอง​-บัค ​ของ​เกาหลี​ใต้​ได้​สาบาน​จะ​จัดการ​อย่าง​เฉียบ​ขาด​กับ​ผู้​กระทำ​ผิด​ทั้ง​หลาย​ ​และ​ได้​หารือ​ใน​เรื่อง​นี้​ทาง​โทรศัพท์​กับ​ประธานาธิบดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ของ​สหรัฐ​และ​นายก​ฯ​ยู​กิ​โอ​ะ ​ฮา​โตย​า​มะ​ ​ของ​ญี่ปุ่น​ ​ซึ่ง​กล่าว​ว่า​การก​ระ​ทำ​ของ​เกาหลี​เหนือ​ครั้ง​นี้​ “​เป็น​สิ่ง​ที่​ไม่​อาจ​จะ​อภัย​ให้​ได้​”
   
​เกาหลี​เหนือ​ปฏิเสธ​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​กับ​การ​จม​เรือ​ครั้ง​นี้​ ​โดย​นาย​ยาง​ ​เฮีย​ง-​ซอ​ป ​รอง​ประธาน​รัฐสภา​ของ​เกาหลี​เหนือ​วิพากษ์วิจารณ์​โซ​ล​ว่า​ ​เป็น​การก​ล่า​วหา​อย่าง​เลื่อน​ลอย​ไร้​เหตุ​ผล​
   
​หาก​จะ​ตอบ​โต้​ ​นัก​วิเคราะห์​หลาย​คน​บอก​ว่า​ ​โซ​ลม​ี​ทาง​เลือก​ดี​ ๆ ​อยู่​บ้าง​ ​โดย​เฉพาะ​อย่าง​ยิ่ง​หาก​ว่า​จีน​จะ​ถอย​ออก​ไป​ดู​อยู่​ห่าง​ ๆ
   
​ที่​ชัดเจน​คือ​ ​เกาหลี​ใต้​จะ​ไม่​ใช้​วิธี​ทาง​ทหาร​ตอบ​โต้​เกาหลี​เหนือ​อย่าง​แน่น​อน ​เนื่อง​จาก​หวั่น​ว่า​จะ​เป็น​การ​ยั่ว​ยุ​ให้​เกิด​กรณี​พิพาท​ใน​วง​กว้าง​ ​และ​แสดง​ที​ท่าว​่า​จะ​ร้อง​ขอ​ให้​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​ยู​เอ็น​ลง​โทษ​คว่ำ​บาตร​ครั้ง​ใหม่​ต่อ​เกาหลี​เหนือ​
   
​แต่​จีน​ ​ซึ่ง​มี​อำนาจ​วี​โต​อยู่​ใน​มือ​ ​และ​เป็น​พันธมิตร​ชิด​ใกล้​เพียง​หนึ่ง​เดียว​ของ​เปีย​ง​ยาง​ ​ได้​แสดง​ความ​เห็น​หลัง​ทราบ​ราย​งาน​ว่า​ ​ให้​ทุก​ฝ่าย​พยายาม​อด​กลั้น​และ​ว่า​ ​โซ​ล​จะ​ต้อง​ทำ​ให้​ตน​คล้อย​ตาม​กับ​ผลก​า​รส​อบ​สวน​ให้​ได้​เสีย​ก่อน​
   
คิม ​ยอง​-ฮุน ​นัก​วิชา​การก​ล่า​ว​ว่า​ ​คณะ​สอบ​สวน​ไม่​ได้​นำ​เสนอ​หลัก​ฐาน​อัน​น่า​เชื่อ​ถือ​ได้​ว่า​ ​เรือด​ำ​น้ำ​ของ​เกาหลี​เหนือ​ดอด​เข้า​ไป​ใน​น่าน​น้ำ​เกาหลี​ใต้​ ​แล้ว​ยิง​ตอร์ปิโด​ไป​ถล่ม​เรือ​รบ​เกาหลี​ใต้​ ​แล้ว​เดิน​เครื่อง​กลับ​บ้าน​ได้​ไง​ “​จีน​คง​จะ​ไม่​เชื่อ​ ​และ​เกาหลี​ใต้​คง​มี​ทาง​เลือก​ที่​มี​ประสิทธิภาพ​ไม่​มาก​นัก​ที่​จะ​ตอบ​โต้​โสม​แดง​ ​หาก​จีน​ไม่​สนับสนุน​ปฏิบัติ​การ​ของ​ยู​เอ็น​”
   
​ขณะ​เดียว​กัน​เขา​ก็​ไม่​ใส่​ใจ​กับ​คำ​ขู่​ของ​เกาหลี​เหนือ​ที่​จะ​ทำ​สงคราม​เต็ม​รูป​แบบ​ ​หาก​ตัว​เอง​ถูก​ลง​โทษ​ ​โดย​เห็น​ว่า​เป็น​เพียง​สำนวน​โวหาร​ข่ม​ขู่​ ​แต่​เขา​เชื่อ​ว่า​เกาหลี​เหนือ​สามารถ​ที่​จะ​เพิ่ม​อุณหภูมิ​ความ​ตึง​เครียด​ได้​ ​ด้วย​การ​รื้อ​ฟื้น​การ​ยิง​ปืน​ใหญ่​ใกล้​กับ​พรมแดน​พิพาท​ทาง​ทะเล​ ​และ​ยิง​ทดสอบ​ขีปนาวุธ​พิสัย​ใกล้​ ​เป็น​การ​ยั่ว​โมโห​ขณะ​ที่​ยาง​ มู-​จิ​น ​นัก​วิชา​การ​อีก​คน​บอก​ว่า​ ​จีน​คง​จะ​ไม่​สนับสนุน​การ​ตอบ​โต้​จาก​คณะ​มนตรี​ฯ​แน่​
   
​ยาง​บอก​ว่า​ ​มี​ทาง​เป็น​ไป​ได้​ที่​คองเกรส​ของ​สหรัฐ​อาจ​ประกาศ​ให้​เกาหลี​เหนือ​เป็น​รัฐ​ก่อ​การ​ร้าย​อีก​ครั้ง​หนึ่ง​ ​ซึ่ง​หาก​เป็น​จริง​ ​เปีย​ง​ยาง​อาจ​ตอบ​โต้​ด้วย​การ​พัฒนา​ขีปนาวุธ​ข้าม​ทวีป​และ​ทดสอบ​นิวเคลียร์​รอบ​สาม​ ​และ​แนะ​ว่า​สหรัฐ​และ​จีน​ต้อง​แยก​ระหว่าง​การ​จม​เรือ​ ​และ​การ​เจรจา​นิวเคลียร์​ 6 ​ฝ่าย​ที่​จะ​มี​ขึ้น​ใน​อนาคต​ ​และ​จัดการ​กับ​สถาน​การณ์​อย่าง​สงบ​ “​ไม่​งั้​นพ​วก​เรา​ก็​อาจ​ได้​เห็น​สงคราม​เย็น​วน​เวียน​อยู่​ใน​ภูมิภาค​อีก​ครั้ง​หนึ่ง​”
   
​นัก​วิเคราะห์​บอก​ว่า​ ​การ​ที่​จีน​ไม่​เต็ม​ใจ​ตอบ​โต้​กรณี​รุก​ราน​ของ​เปีย​ง​ยาง​ ​เป็น​อุปสรรค​ใหญ่​สุด​ของ​คณะ​มนตรี​ฯ​ที่​จะ​ทำ​อะไร​ลง​ไป​ ​ดัง​นั้น​สหรัฐ​และ​เกาหลี​ใต้​ต้อง​ช่วย​กัน​กด​ดัน​ปัก​กิ่ง​อย่าง​หนัก​ ​จน​กระทั่ง​ยอม​สนับสนุน​เหมือน​เคย​ร่วม​คว่ำ​บาตร​เกาหลี​เหนือ​มา​แล้ว​ใน​ปี​ 2549 ​และ​ 2552 ​เหตุ​เพราะ​ทดลอง​นิวเคลียร์​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​สหรัฐ​และ​เกาหลี​ใต้​ต้อง​ทำ​ให้​เกาหลี​เหนือ​เห็น​ให้​ได้​ว่า​ ​จะ​ต้อง​พบ​กับ​ความ​เจ็บ​ปวด​ ​หาก​ทำ​อะไร​ที่​เลว​ร้าย​เช่น​นี้​อีก​ใน​วัน​ข้าง​หน้า​.

ศุภ​ชัย​ พยัคฆันตร์   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0