อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไฟฟ้าดับซ้ำเติมเศรษฐกิจอินเดีย

จันทร์ที่ 6 สิงหาคม 2555 เวลา 00.00 น.

ไฟฟ้าดับกว่าครึ่งค่อนประเทศของอินเดีย 2 วัน เมื่อวันจันทร์และวันอังคารที่ผ่านมา สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจของอินเดีย ประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของเอเชีย เนื่องจากธุรกิจใหญ่น้อยต้องหยุดสายพานการผลิตลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ ประชาชนกว่า 620 ล้านคน ต้องอยู่กันแบบมืดมิด เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า

การผลิตมันฝรั่งทอดยอดนิยมของผู้บริโภคที่โรงงานเจย์รัจ กุมาร ชานกรุงนิวเดลี ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจนเกือบต้องหยุดการผลิต เมื่อระบบไฟฟ้าของอินเดียล่ม แต่แม้ยังใช้เครื่องปั่นไฟฉุกเฉินเดินเครื่องผลิตได้ ก็ยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอยู่ดี ยังดีที่ยังมีเครื่องปั่นไฟขึ้นมาใช้ทดแทนในภาวะฉุกเฉิน

ทั้งนี้ระบบไฟฟ้าที่ไม่น่าไว้วางใจของอินเดีย เป็นเหตุผลหนึ่งที่บีบให้บรรดาธุรกิจต่าง ๆ ต้องติดตั้งระบบไฟฟ้าโดยการใช้เครื่องปั่นไฟ ซึ่งใช้น้ำมันดีเซลที่เสียงดัง สกปรก แต่ก็เป็นการเตรียมการรับมือได้เป็นอย่างดีกับเหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งเลวร้ายที่สุดของโลกที่เกิดขึ้นในอินเดียเมื่อวันอังคาร (3 ส.ค.) ที่ผ่านมา กระนั้นก็ตาม ความยากลำบากที่เกิดขึ้นกับธุรกิจ ก็คือ ต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งยิ่งเป็นการซ้ำเติมภาคการผลิตและเป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ที่กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับเศรษฐกิจชะลอตัว เพราะฉะนั้น ธุรกิจผลิตมันฝรั่งทอดของเจย์รัจ กุมาร จึงอยู่ในช่วงที่ยากลำบากอย่างมาก

ระบบไฟสำรองนี้ ทำให้ราคาต้นทุนธุรกิจของเจย์รัจ กุมาร สูงขึ้นอย่างมาก กุมาร ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจนี้ กล่าวว่า ใช่อยู่ เครื่องปั่นไฟมันช่วยได้ในภาวะฉุกเฉิน แต่พวกมันก็ไม่ใช่เป้าหมายการผลิต เครื่องปั่นไฟแต่ละตัวเมื่อมีการใช้งาน ทางบริษัทต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 1 ล้านรูปี หรือ 18,000 ดอลลาร์สหรัฐ  (กว่า 570,000 บาท) และต้องเปลี่ยนทุก ๆ 3 ปี นอกจากนี้ คนคุมเครื่องปั่นไฟ 4 คน ซึ่งต้องทำงานตลอดเวลา ก็ทำให้เขาต้องจ่ายเงินเดือนเพิ่มอีก 1.2 ล้านเปรู หรือ 21,600 ดอลลาร์สหรัฐ เขาต้องจ่ายค่าน้ำมันอีก 4 ล้านรูปี หรือ 72,000 ดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งหมดทั้งสิ้น กุมาร ประมาณว่า ค่าใช้จ่ายเฉพาะเครื่องปั่นไฟ ทำให้เขาต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10 เท่า และบวกอีกร้อยละ 20 สำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ห้างร้านธุรกิจอื่น ๆ ต่างก็ประสบชะตากรรมเดียวกัน ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมหาศาล โดยไม่จำเป็น

วีรัปปา มอยลี รัฐมนตรีพลังงานแดนภารตะ เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ไฟดับครั้งใหญ่ซ้ำรอยอีก เฉพาะเมื่อวันจันทร์  มีประชาชน 370 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้นานหลายชั่วโมง เมื่อเครือข่ายไฟฟ้าภาคเหนือขัดข้อง และในวันอังคาร  620 ล้านคน ไม่มีไฟฟ้าใช้หลังจากเครือข่ายไฟฟ้าล่มอีกเป็นครั้งที่ 2

มอยลี กล่าวว่า รัฐบาลเริ่มสอบสวนเหตุการณ์เลวร้ายครั้งนี้แล้ว และกล่าวว่า เขาไม่ต้องการตำหนิใครโดยตรง แต่ก็เตือนหลายรัฐให้จัดสรรปันส่วนในการใช้ไฟฟ้าให้เหมาะสม อย่าให้มากเกินไป เพราะหากมีการใช้ไฟฟ้ามากเกินไป ก็จะส่งผลแบบนี้อีก รัฐบาลต้องสอบสวนแนวทางในการแก้ปัญหาความแตกต่างระหว่างอุปทานและอุปสงค์ ซึ่งบางทีอาจเกิดจากไฟฟ้ารั่วในระบบการจ่ายกระแสไฟ

ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุของไฟดับครั้งใหญ่ แต่รัฐมนตรีพลังงานอินเดีย ระบุว่า อาจเป็นผลกระทบแบบโดมิโน เช่น เมื่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าภาคเหนือล่ม ก็มีการดึงไฟจากตะวันออกมาใช้ ทำให้ระบบล่มเป็นทอด ๆ

สมาคมอุตสาหกรรมอินเดีย บอกว่าไฟดับสองวันติดกันนี้ได้สร้างความเสียหายแก่ธุรกิจรวมเป็นเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่กระทบเมืองมุมไบที่เป็นศูนย์กลางการเงิน และเมืองบังกาลอร์และไฮเดอราบัด ศูนย์กลางอุตสาหกรรมเทคโนโลยี พร้อมกันนี้ได้เรียกร้องให้มีการเร่งปฏิรูประบบไฟฟ้าของประเทศโดยเร็ว

ไฟดับเป็นปัญหาที่หลายเมืองในอินเดียประสบเป็นประจำ เนื่องจากระบบไฟฟ้าของประเทศเก่ามากแล้ว และพลังงานไม่เพียงพอกับความต้องการ หลายครั้งเป็นสาเหตุให้ประชาชนไม่พอใจ และออกมาประท้วงก่อความไม่สงบบนถนน.

เลนซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0