อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โต๊ะ-เก้าอี้มีดีไซน์ - อินเฮาส์อินเทรนด์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2556 เวลา 00.00 น.

สำหรับคนที่กำลังมองหาเก้าอี้ดี ๆ มีดีไซน์ ขอแนะนำ เก้าอี้ลายไม้หมอนรถไฟ NOTCH, D-NOTCH ที่เกิดจากการหยิบเอาวัสดุเก่าอย่างไม้หมอนรถไฟมาเล่าใหม่ โดยนำมันมากดลงบนกระบะทราย เพื่อสร้างแม่แบบ จากนั้นก็หลอมอะลูมิเนียมให้อยู่ในรูปของ เหลว แล้วนำไปเทลงในแม่แบบ ทำซ้ำกันสองครั้งเพื่อให้ชิ้นงานกลวง และน้ำหนักเบา สิ่งที่ได้คือเก้าอี้ที่มีพื้นผิวลายไม้หมอนรถไฟ ในขณะที่ภาพภายนอกก็คือเก้าอี้สุดโมเดิร์นสีโลหะแวววาว

ส่วนคนที่ชอบไม้จริง ไม่ควรพลาด โต๊ะไม้ IKE ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง โดยนำทั้งไม้ก้อนและไม้แผ่นมาประกบติด ตอกลิ่ม และเข้าไม้ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ขยายส่วนจากชิ้นเล็กเป็นชิ้นใหญ่ จนกลายเป็นโต๊ะไม้ โชว์ศักยภาพทั้งของวัสดุ เทคนิค และไอเดียของคนทำได้อย่างเต็มเปี่ยม

แต่ถ้าชอบงานหวาย ก็ต้อง Savannah Dining Chair เก้าอี้ที่ขึ้นโครงด้วยหวายธรรมชาติ โดยนำมาอบไอน้ำเพื่อให้อ่อนและดัดได้ง่าย ระหว่างที่รอให้หวายเซตตัว ก็นำเชือกร่มสีขาว-ดำมาพันให้รอบ สลับลายไปมาแบบเทคนิค การตัดปะ จนได้เป็นแพตเทิร์นที่ไม่เหมือนใคร เป็นการแต่งตัวให้เก้าอี้หวายหลุดจากภาพเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคย 

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์หวายคือ มีความสวยงามในตัวเองด้วยลุคธรรมชาติ และมีผิวสัมผัสยืดหยุ่นสามารถรองรับสรีระของผู้นั่งได้ดี  แต่เมื่อนำมาแต่งตัวใหม่ ก็สามารถนำไปตั้งรวมอยู่กับของตกแต่งชิ้นอื่น ๆ ได้ง่าย ไม่เชยอย่างที่คิด

อีกหนึ่งดีไซน์ที่น่าสนใจ เก้าอี้ราชวงศ์ท่อ เป็นการล้อเลียนสังคมที่มักนิยมว่าของแพงนั้นต้องมาจากวัตถุดิบหายากชั้นเลิศ ผ่านกรรมวิธี และเทคนิคลึกล้ำพิสดารกว่าจะได้มาซึ่งของหนึ่งชิ้น โดยใช้รูปทรงของเก้าอี้ไม้ไผ่สุดคลาสสิกที่เจอได้ตามบ้านคนรวย มาแปลงวัสดุเสียใหม่ จากไม้ไผ่ก็เปลี่ยนมาใช้ท่อน้ำพีวีซีแทน แล้วเปลี่ยนจากงานที่ต้องใช้เทคนิคเชิงช่างสุดวิจิตร มาเป็นการประกอบท่อแบบง่าย ๆ ทั้งวัสดุและเทคนิคถือเป็นเรื่องธรรมดาสามัญล้วน ๆ

และสำหรับนักอนุรักษ์ที่ไม่อยากให้มีของเหลือใช้ ไม่ควรพลาด  P–Set ที่เกิดขึ้นจากการคำนวณพื้นที่การใช้งานของแผ่นเหล็กขนาด 120 x 240 เซนติเมตร ว่าสามารถเนรมิตเป็นของใช้อะไรได้บ้าง โดยสูญเสียเศษเหล็กที่ตัดทิ้งให้น้อยที่สุด หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นต้องไม่มีเศษเหล็กเหลือใช้เลย ประโยชน์ที่ได้ไม่ใช่แค่การใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า ไม่มีเศษเหลือทิ้ง   แต่การยุบรวมตัวของโต๊ะกับเก้าอี้ยังสามารถนำไปบรรจุในกล่องกระดาษแบน ๆ ได้สบาย ง่ายต่อการขน ส่งทีละหลาย ๆ ชิ้นในคราวเดียว แถมยังบรรทุกใส่ยานพาหนะขนาดเล็กได้สะดวกด้วย
 
โต๊ะ-เก้าอี้ที่หยิบมาแนะนำในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ รูม ซีเล็คชั่น อวอร์ด  2013 ( room Selection Award 2013) สุดยอดของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์ โดนใจที่สุดในรอบปี ทั้งไอเดียการออกแบบ ฟังก์ชั่นดี วัสดุเด่น ที่เป็นฝีมือของคนไทย และได้รับการยอมรับจากงาน มิลานแฟร์

สำหรับผู้สนใจ สามารถไปชมของจริง ได้ในงาน “บ้านและสวนแฟร์ 2013” 2–10 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ณ ชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0