อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562

ป.ป.ช.​ชง​เปลี่ยน​วัฒนธรรม​องค์​กร​ตร.​ทั้ง​ระบบ​

ป.ป.ช.​จัด​สัมมนา​ ​เสนอ​ให้​เปลี่ยน​วัฒนธรรม​องค์​กร​ตำรวจ​ทั้ง​ระบบ​ ​วิชา​ ​ไม่​หนัก​ใจ​”​พัชร​วาท​”​ฟ้อง​ ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2552 เวลา 03.39 น.

​ที่​ ​โรง​แรม​รอย​ัล​ริ​เ​วอ​ร์ ​วัน​นี้​(25 ก.ย.) ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ป.ป.ช.​จัด​สัมมนา​ ​เพื่อ​เผย​แพร่​ผลง​า​นก​าร​ศึกษา​มาตรการ​ป้อง​กัน​และ​ปรับ​ปรุง​กระบวน​การ​ใช้​อำนาจ​เกิน​ของ​เขต​ ​กรณี​เจ้า​หน้าที่​ตำรวจ​ใช้​อำนาจ​โดย​มิ​ชอบ​ ​โดย​ ​นาย​วิชา​ ​มหา​คุณ​ ป.ป.ช. ​ยอม​รับ​ว่า​ ​ตั้ง​แต่​ทำ​คดี​และ​รับ​ผิด​ชอบ​เรื่อง​ร้อง​เรียน​ที่​เกี่ยว​กับ​ตำรวจ​ ​ซึ่ง​ไม่​ใช่​มี​แต่​การ​ทุจริต​ ​แต่​เป็น​เรื่อง​ของ​จริยธรรม​ด้วย​  ​ดัง​นั้น​จึง​ต้อง​ย้อน​กลับ​ไป​ดู​วัฒนธรรม​ของ​องค์​กร​เพื่อ​แก้​ไข​ทั้ง​ระบบ​ ​ตั้ง​แต่​การ​ศึกษา​ ​การ​ปลูก​ฝัง​ความ​รุน​แรง​ ​และ​การ​คำนึง​ถึง​ศักดิ์​ศรี​ของ​ตน​เอง​ ​เนื่อง​จาก​พบ​ว่า​เจ้า​หน้าที่​ใน​กระบวน​การ​ยุติ​ธรรม​ ​ตำรวจ​มี​โครงสร้าง​เงิน​เดือน​ต่ำ​ที่​สุด​ ​ง่าย​ต่อ​การ​ชัก​จูง​หรือ​ทน​แรง​เสียด​ทาน​ได้​น้อย​ ​หาก​เข้า​ไป​เกี่ยว​ข้อง​กับ​คดี​ที่​มี​เงิน​จำนวน​มาก​  ​การ​สัมมนา​ครั้ง​นี้​จึง​มุ่ง​หวัง​ให้​ทุก​ฝ่าย​ร่วม​กัน​หา​แนว​ทาง​เพื่อ​เพิ่ม​ประสิทธิภาพ​ต่อ​การ​ทำงาน​ของ​กระบวน​การ​ยุติ​ธรรม​

​นาย​วิชา​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ ​พล​.ต.อ.​พัชร​วาท​ ​วงษ์​สุวรรณ​ ผบ.ตร. ​ยื่น​ฟ้อง​ต่อ​ศาล​ปก​ครอง​ ​เพื่อ​ขอ​ให้​เพิก​ถอน​การ​ชี้​มูล​ของ​ ป.ป.ช. ​กรณี​สลาย​การ​ชุม​นม​ 7 ​ตุลาคม​ 51 ​ว่า​ ​ถือ​ว่า​เป็น​การ​ใช้​บท​บาท​ใน​ฐานะ​เป็น​ประชา​ชน​ ​หาก​คิด​ว่า​ได้​รับ​ความ​เดือด​ร้อน​ ​สามารถ​ร้อง​ได้​  “​ผม​ไม่​รู้​สึก​หนัก​ใจ​ใน​การ​ทำงาน​ ​เพราะ​ตั้ง​แต่​สำนัก​งาน​ ป.ป.ช.​ตั้ง​ขึ้น​มา​ ​มี​เรื่อง​ถูก​ฟ้อง​ร้อง​จำนวน​มาก​” ​นาย​วิชา​ ​กล่าว​

​ต่อ​ข้อ​ถาม​ว่า​ ​คำ​สั่ง​ศาล​ปก​ครอง​จะ​มี​ผล​ผูก​พัน​ต่อ​การ​ชี้​มูล​ของ​องค์​กรอ​ิ​สระ​หรือ​ไม่​ ​นาย​วิชา​ ​กล่าว​ว่า​ ​โดย​ปกติ​ศาล​ปก​ครอง​เคย​ชี้​ขาด​ว่า​ ​การ​ชี้​มูล​ของ​ ป.ป.ช. ​ใคร​ก็​ไป​ยุ่ง​เกี่ยว​ไม่​ได้​ ​เพราะ​เป็น​องค์​กร​ตาม​รัฐ​ธรรม​นูญ ​แต่​กระบวน​การ​ ​ขั้น​ตอน​การ​ทำงาน​ของ​ ป.ป.ช. ​ต้อง​ทำ​โดย​ชอบ​และ​ถูก​ต้อง​ ​ซึ่ง​เรา​ระมัดระวัง​ข้อน​ี้​อยู่​แล้ว​ ​เพราะ​ ป.ป.ช.​ถูก​ถอด​ถอน​ ​หรือ​ดำเนิน​คดี​ใน​ศาล​ฎีกา​ได้​
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%