อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อย​.​แถลง​บุก​จับ​ลัก​ลอบ​ผลิต​ยา​-​เครื่อง​สำอาง​

พบ​ของ​กลาง​ผิดก​ฎ​หมาย​กว่า​ 50 ​ล้าน​ ​คาด​ปะปน​ใน​ท้อง​ตลาด​มูล​ค่า​นับ​พัน​ล้าน​บาท​ ศุกร์ที่ 10 กันยายน 2553 เวลา 05.10 น.

​พบ​ของ​กลาง​ผิดก​ฎ​หมาย​กว่า​ 50 ​ล้าน​ ​คาด​ปะปน​ใน​ท้อง​ตลาด​มูล​ค่า​นับ​พัน​ล้าน​บาท​

​วัน​นี้​ (10 ก.ย.) ​ที่​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​อาหาร​และ​ยา​ (​อย​.) ​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​ลัก​ษณ​วิศิษฏ์​ ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​พร้อม​ด้วย​ ​นพ​.​พิพัฒน์​ ​ยิ่ง​เสรี​ ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​อาหาร​และ​ยา​ (​อย​.) ​และ​ พ.ต.อ.​ทน​ัย ​อภิชาต​ิ​เสนีย์​ ​รอง​ ผ​บก​.ป​คบ​. ​ร่วม​กัน​แถลง​ข่าว​ต่อ​สื่อ​มวล​ชน​ ​กรณี​ที่​มี​การ​จับ​กุม​สถาน​ที่​ลัก​ลอบ​ผลิต​ยา​ ​เครื่อง​สำอาง​ ​ส่ง​สถาน​เสริม​ความ​งาม​ ​พบ​ของ​กลาง​ผิดก​ฎ​หมาย​มูล​ค่า​กว่า​ 50 ​ล้าน​บาท​

​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​กล่าว​ว่า​ ​ตาม​ที่​มี​ประชา​ชน​เรื่อง​ร้อง​เรียน​ให้​ตรวจ​สอบ​แหล่ง​ผลิต​เครื่อง​สำอาง​ที่​ ​อย​.​เคย​ประกาศ​ว่า​พบ​สาร​ห้าม​ใช้​ ​โดย​มี​การ​นำ​มา​ขาย​ใน​ศูนย์​ความ​งาม​ ​จึง​ให้​ ​อย​.​ร่วม​กับ​ ​ตำรวจ​ ​บก​.ป​คบ​. ​ทำ​การ​สืบ​จน​พบ​เบาะ​แส​แหล่ง​ผลิต​ 2 ​แห่ง​ ​ดัง​นั้น​ ​ใน​วัน​ที่​ 7 ก.ย.​ที่​ผ่าน​มา​ ​จึง​เข้า​ทำ​การ​ตรวจ​ค้น​ ​โดย​นำ​หมาย​ค้น​ของ​ศาล​แขวง​ธน​บุรี​ ​ที่​ 62/2553 ​เข้า​ตรวจ​ค้น​ ​บริษัท​ ​ดรี​ม​เฮ​ิร์บ ​จำกัด​ ​ตั้ง​อยู่​เลข​ที่​ 14/148 ถ.​พระราม​ 2 ​แขวง​บาง​มด​ ​เขต​จอมทอง​ ​กรุง​เทพ​ฯ ​ซึ่ง​เป็น​สถาน​ที่​ที่​แจ้ง​กับ​ทาง​ราช​การ​ ​และ​แสดง​ที่​ฉลาก​เครื่อง​สำอาง​ว่า​เป็น​แหล่ง​ผลิต​ ​ซึ่ง​จาก​การ​ตรวจ​สอบ​ปรากฏ​ว่า​เป็น​สถาน​ที่​พัก​อาศัย​ ​ไม่​พบ​วัสดุ​อุปกรณ์​ ​หรือ​วัตถุ​ดิบ​ที่​ใช้​ใน​การ​ผลิต​เครื่อง​สำอาง​

​ใน​วัน​เดียว​กัน​ ​เจ้า​หน้าที่​อีก​ชุด​หนึ่ง​ได้​นำ​หมาย​ค้น​ของ​ศาล​แขวง​ธน​บุรี​ ​ที่​ 63/2553 ​ทำ​การ​ตรวจ​ค้น​ ​บริษัท​ ​ดรี​ม​เฮ​ิร์บ ​จำกัด​ ​ตั้ง​อยู่​ที่​ชั้น​ 2 ​และ​ชั้น​ 3 ​ของ​สนาม​กอล์ฟ​กัซซั​นพ​าร์ 3 ​เลข​ที่​ 55 ​หมู่​ 7 ถ.​ท่า​ข้าม​ ​แขวง​แสม​ดำ​ ​เขต​บาง​ขุน​เทียน​ ​กรุง​เทพ​ฯ ​จาก​การ​ตรวจ​สอบ​พบ​ว่า​ ​ชั้น​ 2 ​เป็น​สำนัก​งาน​ฯ ​ของ​ บ​จก​.​ดรี​ม​เฮ​ิร์บ ​ส่วน​ชั้น​ 3 ​เป็น​สถาน​ที่​ลัก​ลอบ​ผลิต​เครื่อง​สำอาง​ ​และ​ยา​ผิดก​ฎ​หมาย​ ​ผลก​าร​ตรวจ​ค้น​พบ​เครื่อง​จักร​ ​วัสดุ​อุปกรณ์​ที่​ใช้​ใน​การ​ผลิต​ ​รวม​ถึง​วัตถุ​ดิบ​ที่​ใช้​ใน​การ​ผลิต​เครื่อง​สำอาง​ ​และ​เครื่อง​สำอาง​สำเร็จ​รูป​ ​ซึ่ง​เป็น​เครื่อง​สำอาง​ที่​ ​อย​.​เคย​ประกาศ​ว่า​ ​มี​การ​ผสม​สาร​ห้าม​ใช้​ที่​เป็น​อันตราย​ต่อ​ผู้​บริโภค​ ​โดย​ผลิต​ภัณฑ์​เครื่อง​สำอาง​ที่​ตรวจ​พบ​ว่า​ผิดก​ฎ​หมาย​มี​หลาย​ราย​การ​ ​และ​มี​การ​ส่ง​ขาย​ให้​แก่​ศูนย์​ความ​งาม​ต่าง​ ๆ

​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ยัง​พบ​ยา​ที่​บรรจุ​อยู่​ใน​แผง​ ​วัตถุ​ดิบ​ที่​รอบ​รร​จุ​เป็น​แคปซูล​ยา​ ​และ​แคปซูล​ยา​ที่​รอบ​รร​จุ​แผง​อีก​จำนวน​มาก​ ​เช่น​ ​ยา​ที่​อ้าง​ว่า​รักษา​โรค​เบา​หวาน​ ​ยา​ที่​อ้าง​ว่า​รักษา​โรค​ภูมิแพ้​ ​ยา​ที่​อ้าง​ว่า​รักษา​โรค​มะเร็ง​ ​ยา​ที่​อ้าง​ว่า​สามารถ​ฟอก​เลือด​ ​และ​ยา​ที่​อ้าง​ว่า​สามารถ​ถ่าย​เลือด​ ​เป็นต้น​ ​เจ้า​หน้าที่​จึง​ได้​ยึด​ของ​กลาง​ทั้ง​หมด​ ​รวม​ทั้ง​เครื่อง​จักร​อุปกรณ์​ผลิต​ ​มูล​ค่า​กว่า​ 50 ​ล้าน​บาท​ ​และ​ส่ง​ผลิต​ภัณฑ์​ที่​น่า​สงสัย​ตรวจ​วิเคราะห์​ ณ ​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ ​เพื่อ​หา​สาร​ห้าม​ใช้​ที่​เป็น​อันตราย​ ​รวม​ทั้ง​ได้​แจ้ง​ข้อ​หา​แก่​ผู้​ผลิต​

​ด้าน​ ​นพ​.​พิพัฒน์​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ใน​เบื้อง​ต้น​ ​คง​ต้อง​รอ​ผลก​าร​ตรวจ​วิเคราะห์​จาก​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ ​ก่อน​ขยาย​ผล​ไป​ยัง​คลินิก​ชื่อ​ดัง​ที่​นำ​ผลิต​ภัณฑ์​ดัง​กล่าว​ไป​จำหน่าย​ ​เพราะ​ก่อน​จะ​ดำเนิน​การ​ใด​ ๆ ​ต้อง​ทำ​ด้วย​ความ​รอ​คอบ​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​คาด​ว่า​ ​จะ​มี​ผลิต​ภัณฑ์​ที่​ผิดก​ฎ​หมาย​ใน​ท้อง​ตลาด​มูล​ค่า​สูง​นับ​พัน​ล้าน​บาท​ ​ซึ่ง​ ​อย​.​จะเข้​ม​งวด​จับ​กุม​ต่อ​ไป​

​ส่วน​ พ.ต.อ.​ทน​ัย ​กล่าว​ว่า​ ​สำหรับ​ผู้​กระทำ​ความ​ผิด​จะ​มี​การ​ลง​บันทึก​ประวัติ​ไว้​ ​หาก​ผลก​าร​ตรวจ​ทาง​ห้อง​ปฏิบัติ​การ​ออก​มา​พบ​ว่า​มี​สาร​อันตราย​ ​หรือ​ห้าม​ใช้​ ​จะ​มี​การ​เรียก​มาร​ั​บท​ราบ​ข้อ​กล่าว​หา​ต่อ​ไป​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0