อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ประธานวิปรัฐบาลวอนฝ่ายค้านถกงบฯ อย่าพร่ำเพรื่อทำเปลืองเวลา

“ปธ.วิปรัฐบาล”ปัดตั้งองครักษ์พิทักษ์ “นายก” ถกงบประมาณย้ำคนแจงคือ กมธ. วอนฝ่ายค้านมีอีกหลายเวทีชำแหละรัฐ อย่าอภิปรายเหมือนวาระ1 ทำให้เสียเวลา อาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2555 เวลา 06.38 น. 

 
 
เมื่อวันที่ 12 ส.ค.  นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล  กล่าวถึงการกำหนดระยะเวลาพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ในวาระ 2-3 นี้ว่า จากสถิติในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี55 ใช้เวลาไป 44 ชั่วโมง ซึ่งการอภิปรายก็ไม่น่าจะใช้เวลาไปมากกว่านี้ โดยกำหนดไว้ 3 คือวันที่ 15 ส.ค.จะเริ่มเวลา09.30 - 02.30น วันที่ 16 ส.ค. จะเริ่มเวลา 09.30-02.00น. ส่วนวันสุดท้ายคือวันที่17 ส.ค.จะเริ่มเวลา09.30เป็นต้นไปจนกว่าจะจบ ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าการอภิปรายเป็นในวาระ2 ไม่ใช่วาระที่1 ที่จะพูดกันมากเกินไป  ตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของประธานในที่ประชุมที่จะเป็นผู้ควบคุมการประชุมให้อยู่ในกรอบ  เพราะถ้าสมาชิกยังอภิปรายเช่นเดียวกับงวาระ1 ตรงนี้ก็จะไม่เป็นประโยชน์อะไร จะเป็นการย้อนกลับไปที่เดิม
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า เกรงหรือไม่ว่าการตั้งองครักษ์ตอบโต้การอภิปรายจะยิ่งทำให้การประชุมต้องล่าช้าออกไปอีก ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า  ไม่มีการตั้งองครักษ์ตอบโต้แทนนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาล เพราะในการพิจารณาวาระ2 ผู้ที่ทำหน้าที่ชี้แจงข้อสงสัยคือคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ไม่ใช่ตัวนายกรัฐมนตรี หรือครม.  เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านอาจถือโอกาสซักซ้อมเสมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปในคราวเดียวกัน  นายอุดมเดช กล่าวว่า ในเรื่องการเหน็บแนม ก็คงจะหลักหนีไม่ได้ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครมีบุคลิกเป็นแบบไหน
 
“ในสมัยประชุมนี้ฝ่ายค้านยังมีอีกหลายเวทีที่จะใช้โอกาสในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ยังมีเวลาอีกเยอะ ตรงนี้เป็นเรื่องการอภิปรายงบประมาณแผ่นดินก็ไม่น่าที่จะมาใช้เวลาอะไรมากมาย ดังนั้นอย่าอภิปรายแบบวาระ 1 เพราะจะทำให้ย้ำอยู่กับที่” นายอุดมเดช กล่าว
 
 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0