อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

"โต้ง" กล่อมชาวนาไม่สำเร็จ โดนปาทั้ง "ขวดน้ำ-ซังข้าวโพด"

"โต้ง" นำทีมกล่อมม็อบชาวนาไม่สำเร็จ โดนปาทั้ง "ขวดน้ำ-ส้ม-ซังข้าวโพด" ใส่ขณะชี้แจง แกนนำพาม็อบกลับ พณ.ถกยกระดับชุมนุมร่วม กปปส. จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 07.13 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. เวลา 15.50 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กลุ่มชาวนาได้ส่งตัวแทน 10 คน ซึ่งนำโดยนายระวี รุ่งเรือง ประธานศูนย์ข้าวชุมชนภาคตะวันตก และนายกิตติศักดิ์ รัตนะวาหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ เข้าเจรจากับตัวแทนฝ่ายรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ พล.ต.ท.นเรศ นันทโชต ผู้บัญชาการตำรจภูธรภาค 1 และนายธนน เวชกรกานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เพื่อให้เกิดความชัดเจนและความมั่นใจถึงการจ่ายเงินจากโครงการรับจำนำข้าว ทั้งนี้ รัฐบาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนขึ้นไปร่วมรับฟังทำข่าวการเจรจาดังกล่าว

ทั้งนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า ตัวแทนของกลุ่มชาวนายืนยัน และร้องขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ลงมาพูดคุยและให้ความมั่นใจกับชาวนาด้วยตัวเองจะดีกว่า แต่ฝ่ายรัฐบาลได้ขอทำความเข้าใจในข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน ซึ่งถ้าบรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี นายกรัฐมนตรีจะลงมาพบชาวนาด้วยตัวเองในภายหลัง

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในการหารือดังกล่าว นายระวีได้ชี้แจงถึงความเดือดร้อนของชาวนา โดยระบุว่าขณะนี้ไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาล จึงอยากได้ความชัดเจนและความมั่นใจ ขณะที่นายกิตติรัตน์ พยายามชี้แจงปัญหาและข้อติดขัดของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าการดำเนินการของรัฐบาลไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือต้องการจะบิดพริ้วอะไรทั้งสิ้น และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะรัฐบาลไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่จ่ายเงินให้เกษตรกร โดยพยายามเร่งดำเนินการให้ทุกคนได้รับเงินและขอย้ำว่าชาวนาที่มีใบประทวนในโครงการจะได้รับเงินอย่างแน่นอน

ต่อมาเวลา 17.00 น. ภายหลังจากการหารือระหว่างตัวแทนรัฐบาลและแกนนำชาวนา นายณัฐวัฒน์ ชั้นอินทร์งาม ตัวแทนเครือข่ายชาวนาไทย ได้ชี้แจงให้กับผู้ชุมนุมที่รออยู่ด้านนอกว่า นายกิตติรัตน์ จะออกมาชี้แจงกับพี่น้องชาวนากรณีการรับเงินในโครงการจำนำข้าว และขอร้องผู้ชุมนุมอย่าเป่านกหวีด หรือโห่ร้องใส่ขณะที่นายกิตติรัตน์ออกมาชี้แจง ทั้งนี้ในส่วนของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ออกมาชี้แจงกับชาวนานั้น เป็นเพราะอาจชี้แจงให้พี่น้องชาวนาไม่เข้าใจ ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ให้เวลานายกิตติรัตน์ลงมาแถลงข่าวภายใน 10 นาที แต่นายกิตติรัตน์ ยังไม่ลงมา ทำให้ชาวนาโห่ร้องด้วยเสียงดัง

จากนั้นเวลา 17.50 น. นายกิตติรัตน์ ออกมาชี้แจงว่า รัฐบาลมีความจริงใจในการดำเนินการ แต่ติดตรงที่เป็นรัฐบาลรักษาการ จึงทำให้การจ่ายเงินล่าช้า แต่ 4 ฤดูกาลที่ผ่านมารัฐบาลสามารถจ่ายเงินได้โดยไม่ติดขัด แต่จากการหารือตนก็ตกใจว่าในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ก็ควรจะจ่ายเงินให้เสร็จ แต่ปรากฎว่ามีชาวนาบางส่วนยังไม่ได้รับเงิน จึงขอเวลาไปตรวจสอบกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ก่อน พร้อมจะเร่งจ่ายเงินให้เสร็จภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว โดย ธ.ก.ส.จะจ่ายเงินให้กับชาวนาวันละ 4 พันล้านบาท แต่เนื่องจากตอนนี้ยังเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่ ก็อาจจะให้ความมั่นใจได้ไม่เต็มที่ แต่ตนก็พร้อมทำงานร่วมกับธ.ก.ส. และจะเร่งจ่ายเงินให้ได้ในระยะเวลาที่ไม่นานเกินไป ซึ่งขณะนี้ทางธ.ก.ส.ก็ได้ติดต่อไปยังผู้จำนำข้าวบ้างแล้ว ซึ่งจะดำเนินการต่อไปเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ภายหลังที่นายกิตติรัตน์พูดจบ กลุ่มชาวนาต่างโห่ร้องด้วยความไม่พอใจที่นายกิตติรัตน์ ไม่ให้คำตอบ ว่าจะจ่ายเงินให้วันไหน พร้อมโยนขวดน้ำ ส้ม แตงโม และซังข้าวโพด ปาเข้าใส่นายกิตติรัตน์ แต่ไม่โดนตัว เพราะเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารได้พาตัวนายกิตติรัตน์กลับเข้าอาคารอย่างรวดเร็ว แต่โดนเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจบางราย

นายณัฐวัฒน์ กล่าวว่า พวกเราจะไม่รับข้อเสนอของรัฐบาล และขอให้ทุกคนกลับไปที่กระทรวงพาณิชย์ เพราะเป็นที่ปลอดภัยโดยพวกเราจะกลับไปหารือเพื่อยกระดับการเคลื่อนขับไล่รัฐบาลร่วมกับกลุ่ม กปปส. ซึ่งจะมีการชุมนุมใหญ่วันที่ 19 ก.พ.นี้ เนื่องจากมาคุยกับรัฐบาลในวันนี้ไม่ได้คำตอบที่น่าพอใจ ทั้งที่บนโต๊ะเจรจารัฐบาลรับปากทำตามข้อเสนอของพวกเราทุกอย่าง แต่กลับออกมาพูดกับผู้ชุมนุมอีกอย่าง.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0