อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561

นายกฯตุรกีเตือนอาจห้ามใช้เฟซบุ๊คและยูทูบ

นายกรัฐมนตรีเรเซฟ เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี เตือนรัฐบาลของเขาอาจห้ามใช้เครือข่าวสื่อสังคมออนไลน์ ยอดนิยม ทั้งยูทูบและเฟซบุ๊ค ต้นตอเผยแพร่ปัญหาการคอร์รัปชั่นในรัฐบาลให้แพร่หลาย แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเช่นกัน ศุกร์ที่ 7 มีนาคม 2557 เวลา 00.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการาประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 7มี.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเรเซฟ เตย์ยิปเออร์โดกัน ของตุรกี เตือนว่ารัฐบาลของเขาอาจห้ามเครือข่ายโซเชียลมีเดียยอดนิยม อย่างยูทูบและเฟซบุ๊ค หลังจากที่สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นต้นตอของการเผยแพร่ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นอื้อฉาวในรัฐบาลให้ลุกลามออกไปในวงกว้างอย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของนายเออร์โดกันเพื่อให้รัฐบาลของเขาคุมเข้มอินเทอร์เน็ตถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพในประเทศที่หวังจะเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู

ผู้นำตุรกีกล่าวให้สัมภาษณ์โทรทัศน์เอกชนเอทีวี เมื่อคืนวันพฤหัสบดีว่ามีขั้นตอนใหม่ที่เราจะใช้ในขอบเขตดังกล่าวหลังวันที่ 30มีนาคมซึ่งรวมทั้งการห้ามใช้ยูทูบและเฟซบุ๊ค

ในทางตรงกันข้ามประธานาธิบดีอับดุลลาห์กุล ซึ่งเป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดีย เป็นประจำ กล่าวว่าเฟซบุ๊ค และยูทูบไม่สามารถถูกถอดออกไปได้เพราะโซเชียล มีเดียยอดนิยมทั้ง2ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกการห้ามใช้ จึงอยู่นอกเหนือปัญหาอย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีในตุรกีเป็นผู้นำเพียงพิธีการเท่านั้น

นายเออร์โดกันผู้นำที่คุมอำนาจทั้งหมดของประเทศมาตั้งแต่ปี2546ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักหลังจากมีเทปบันทึกเสียงลับถูกเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วซึ่งเป็นเสียงของเขาและลูกชายกำลังหารือกันเกี่ยวกับวิธีการเก็บเงินจำนวนมหาศาลแต่นายกรัฐมนตรีตุรกี ปฏิเสธโดยระบุว่า เป็นการตัดต่อที่เลวทรามชั่วร้ายจากคู่แข่งก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งสำคัญในวันที่30 มี.ค.นี้สำนักงานของเขาอ้างว่าเทปเสียงลับดังกล่าวไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิงคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0