อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

“ยุทธศักดิ์ ” เชื่อโจรใต้ก่อเหตุบึ้มถี่ เรียกร้องความสนใจจากรัฐ

“ยุทธศักดิ์” เชื่อโจรใต้ก่อเหตุบึ้มถี่ เรียกร้องความสนใจจากรัฐ หวังเปิดฉากเจรจาต่อรองข้อเรียกร้องอีกครั้ง หลังหยุดชะงักเพราะเหตุการเมือง จ่อหารือ “ยิ่งลักษณ์” หาแนวทางการปฏิบัติ-ปรับแผนการดำเนินการต่อไป พุธที่ 9 เมษายน 2557 เวลา 04.32 น.

เมื่อวันที่9 เม.ย. พล.อ.ยุทธ์ศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คนร้ายลอบวางระเบิดและก่อเหตุความวุ่นวายหลายจุดในพื้นที่จ.ยะลา ว่า เป็นความพยายามก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์และเพื่อให้รัฐหันมาสนใจ และนำไปสู่การเปิดฉากการเจรจาขึ้นอีกครั้งหลังหลังจากการเจรจาเพื่อสันติภาพยุติบทบาทลง หลังจากที่ไทยประสบปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่รัฐอาจละเลยต่อการแก้ไขปัญหานี้ไปโดยปริยายทั้งการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล และการเปลี่ยนผ่านในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนตัวเลขาธิการสภาความมั่งคงแห่งชาติ (สมช.) จากพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร มาเป็นนายถวิล เปลี่ยนศรี ซึ่งหมายความว่า คณะทำงานต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ขณะเดียวกันมอง ว่า เหตุการณ์แบบนี้กลุ่มขบวนการต้องการเร่งให้บีบให้รัฐเร่งดำเนินการในเรื่องนี้เพื่อที่พวกเขาจะสามารถนำมาต่อรองข้อเรียกร้องต่าง ๆ ในการเจรจาได้

พล.อ.ยุทธ์ศักดิ์  กล่าวว่า ส่วนเวทีเจรจาสันติภาพนั้น ขณะนี้ได้ยุตินานเกินไปจนทำให้เหมือนกันว่ารัฐและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ไม่ได้สนใจหรือให้ความสำคัญกับพื้นที่นี้ ซึ่งการลงพื้นที่ของตนในวันนี้ (9 เม.ย.) พร้อมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบ.นั้นก็จะไปหารือถึงประเด็นนี้ด้วย เพื่อที่จะนำมาจัดรูปแบบใหม่ว่าต้องเร่งเปิดเวทีเจรจาอีกครั้งเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุรุนแรงขึ้นอีก เพราะเหตุระเบิดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์  ซึ่งต้องหาแนวทางสร้างขวัญกำลังใจพวกเขากลับคืนมา  และยอมรับตอนนี้กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามทุกวิธีทางในการที่สร้างความมีตัวตนในทุกรูปแบบและบางครั้งหวนมาใช้วิธีเดิมที่เคยปฏิบัติเมื่อปี 2547 หรือ 48 ที่สถานการณ์ในขณะนั้นปะทุอย่างรุนแรงซึ่งในข้อกังวลนี้จะมีการหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมอีกครั้งถึงแนวทางการปฏิบัติและปรับแผนการดำเนินการ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0