อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

"สุริยะใส"ฟันธง พ.ค.จุดเปลี่ยนการเมืองไทย

"สุริยะใส" ฟันธง พ.ค.จุดเปลี่นการเมืองไทย ชี้ความขัดแย้งในขณะนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ ข้ามผ่านการเมือง-นักการเมืองมาไกลมาก อาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2557 เวลา 05.26 น.

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน และกรรมการ กปปส. กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่ากำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายของรัฐบาลรักษาการ และมีแนวโน้มเกิดจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในเดือน พ.ค.นี้ อาจทำให้คนที่เสียประโยชน์จากจุดเปลี่ยนครั้งนี้ดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองยังอยู่ในกระดานอำนาจ การเจรจา พูดคุยของฝ่ายต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ดีหากมีความจริงใจ แต่ต้องไม่กระทบกับการทำงานขององค์กรอิสระอย่างศาลรัฐธรรมนูญ และ ปปช.ที่กำลังเตรียมตัดสินคดีสำคัญที่สังคมเฝ้ารอ เพราะ 2 คดีจะเป็นบรรทัดฐานสำคัญของการเมืองไทย 

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การเจรจาพูดคุยมาช้าเกินไปและมักเต็มไปด้วยวาระซ่อนเร้น สังคมไม่ไว้วางใจ จึงยากที่จะคลี่คลายความขัดแย้งในขณะนี้ได้  ความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้ แตกต่างจากหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา ที่อาจจบด้วยการเปลี่ยนขั้วอำนาจ เปลี่ยนตัวผู้นำ ยุบสภา หรือลาออก แต่ครั้งนี้มวลมหาประชาชนจำนวนหลายล้านคนออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องครึ่งปีเข้าไปแล้ว อยากเห็นการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังเป็นรูปธรรมแลัวค่อยจัดการเลือกตั้ง เป็นความขัดแย้งที่ก้าวข้ามพรรคการเมืองและนักการเมือง ประชาชนตื่นตัวลุกขึ้นมากำหนดชะตากรรมด้วยตัวเขาเอง ไม่ขอผ่านตัวแทน ไม่ผ่านการเลือกตั้งจอมปลอมที่แอบอ้างเจตนารมณ์ของประชาชนอีกต่อไป ที่ผ่านมารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้โอกาสจากประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ไม่สามารถพิสูจน์ตัวและริเริ่มการปฏิรูปได้ ซ้ำร้ายยังทำลายเจตนารมย์การปฏิรูปจนทำให้ระบบการเมืองล้มเหลวและเกิดวิกฤติเรื้อรัง กระแสปฏิรูปก่อนเลือกตั้งจึงยังคงเป็นกระแสสูง และหากเอาการเลือกตั้งมาบังหน้าก่อนปฏิรูปยิ่งจะเป็นการซำ้เติมวิกฤติหนักหน่วงเข้าไปอีก

"ความขัดแย้งครั้งนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ ถ้าคนที่มีบทบาทมีอำนาจในสังคมยังมองและเขัาใจว่านี่เป็นเพียงความขัดแย้งของนักการเมืองและพรรคการเมือง เจรจากี่รอบก็ล้มเหลวและยากที่จะสำเร็จ"นายสุริยะใส กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0