อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

"อียู"ออกแถลงการณ์ประณามไทย ระงับความร่วมมือ

"อียู" ออกแถลงการณ์ประณามไทย สั่ง รมต.งดเยือน-ระงับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือ "อียู-ไทย" ด้าน กต.สั่งทูตไทยที่เบลเยี่ยม แจ้งผลประชุม วอนเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย จันทร์ที่ 23 มิถุนายน 2557 เวลา 09.21 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป(อียู) ที่กำลังประชุมกันในประเทศลักเซมเบิร์ก ได้ออกแถลงการณ์ประณามรัฐประหารในไทย และออกมาตรการลงโทษเพื่อกดดันให้ไทยเร่งฟื้นคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว แถลงการณ์ของที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอียูได้ระงับการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของรัฐมนตรีจากประเทศในอียู และระงับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือและหุ้นส่วน ระหว่างอียูกับไทยด้วย นอกจากนี้รัฐมนตรีต่างประเทศของอียูได้แสดงความวิตกอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ความเป็นไปในไทย และเห็นว่ากองทัพควรรื้อฟื้นกระบวนการประชาธิปไตยอันชอบธรรมและรัฐธรรมนูญ ผ่านการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ รวมถึงทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วมโดยเร่งด่วน นอกจากนี้ควรปล่อยผู้ที่ถูกคุมขังทางการเมือง เคารพสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกอียูจะทบทวนความสัมพันธ์ทางทหารกับไทย โดยระบุว่ามีเพียงโรดแม็พที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการฟื้นคืนสู่การปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญและจัดการเลือกตั้งเท่านั้นที่จะเปิดทางสู่การปรับความสัมพันธ์สู่ระดับปกติได้

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่อียูจะทบทวนกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วน และความร่วมมือ (Partnership and Cooperation Agreement หรือ PCA) กับไทยนั้น ขณะนี้ยังเป็นเพียงกระแสข่าว เพราะยังไม่มีมติจากที่ประชุมอียู โดยการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอียูในวันนี้มีวาระการประชุมในหลายเรื่อง คาดว่าที่ประชุมจะมีมติให้ไทยเร่งคืนประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เป็นจุดยืนของกลุ่มประเทศทางยุโรปอยู่แล้ว ฝ่ายไทยจึงต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุมรัฐมนตรีอียู โดยกระทรวงต่างประเทศได้มอบหมายให้เอกอัครราชทูตประจำกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ติดตามผลการประชุมดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ไทยขอให้อียูเข้าใจสถานการณ์การเมืองของไทย และสนับสนุนโรดแม็พเพื่อนำไปสู่การสร้างความปรองดอง มีการจัดตั้งสภานิติบัญญัติและสภาปฏิรูปเพื่อขับเคลื่อนนำสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 24 มิ.ย. เวลา 10.00 น. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติราชการแทน รมว.ต่างประเทศ จะพบหารือกับนายเฆซูส มิเกล ซานส์ (Jesus Miguel Sanz) เอกอัครราชทูตแห่งสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย ที่ห้องบัวแก้ว กระทรวงการต่างประเทศ และจะมีแถลงข่าวภายหลังจากที่พบหารือด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0