อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

สถานทูตเนปาลเปิด 2 บัญชี รับบริจาคช่วยเหยื่อแผ่นดินไหว

กต.เผยสถานทูตสหรัฐฯ แจ้งญาติของผู้ช่วย "พญ.มาริสา” ขอรับศพกลับสหรัฐฯ แล้ว ด้านสถานทูตไทยส่งรถไปรับ 6 นศ.ไทยจากเมืองโพคารา ด้านสถานทูตเนปาล ในไทย เปิด 2 บัญชีเงินฝาก รับเงินบริจาคสมทบกองทุนบรรเทาภัยพิบัติธรรมชาติในเนปาล จันทร์ที่ 27 เมษายน 2558 เวลา 08.40 น.

เมื่อวันที่27เม.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ได้ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ณ กรุงกาฐมาณฑุ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า น.ส.มาริสา อีฟ จิระวงศ์ ผู้ช่วยแพทย์หญิง ซึ่งถือสัญชาติไทยกับอเมริกัน ได้เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในเบสแคมป์บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์แล้ว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ได้แจ้งยืนยันแล้วว่าผู้ช่วยแพทย์หญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตจริง และญาติของ น.ส.มาริสา ได้ไปติดต่อที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เพื่อขอรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่สหรัฐฯ

นายเสข กล่าวอีกว่า ส่วนนักศึกษาแพทย์จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ6คนนั้น สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ สามารถติดต่อทั้งหมดได้แล้ว และกำลังส่งรถไปรับทั้ง6คนที่เมืองโพคารา ทั้งนี้ เมืองดังกล่าวอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ400กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ5ชั่วโมง และเมื่อรับนักศึกษากลุ่มนี้มาแล้ว จะประสานงานให้พวกเขาได้เดินทางกลับประเทศด้วยเครื่องบินของสายการบินไทยโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน เว็บไซต์เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่เอกสารข่าวประกาศว่า สถานเอกอัครราชทูตเนปาลฯ ได้เปิดบัญชีเงินฝากในธนาคาร 2 แห่งในกรุงเทพฯ เพื่อรับบริจาคเงินจากผู้ที่ประสงค์ช่วยเหลือรัฐบาลเนปาล และประชาชนชาวเนปาล ได้แก่ 1.ธนาคารกรุงเทพ บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ชื่อบัญชี “Nepal Earthquake Relief Fund” เลขที่บัญชี 9313500234 และ 2.ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ชื่อบัญชี “Nepal Earthquake Relief Fund” เลขที่บัญชี 0713017184 ทั้งนี้เงินบริจาคที่ถูกส่งเข้ามาในบัญชีเหล่านี้จะถูกรวบรวมแล้วโอนส่งไปยังกองทุนของรัฐบาลเนปาลที่ชื่อว่า “กองทุนนายกรัฐมนตรีเพื่อการบรรเทาภัยพิบัติธรรมชาติในเนปาล (Prime Minister Natural Disaster Relief Fund in Nepal)”.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0