อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

"บวรศักดิ์" แนะใช้ รธน.ไปก่อน 5 ปีค่อยแก้

"บวรศักดิ์" หนุนตั้งกลุ่มการเมือง ยกตัวอย่าง คนอย่าง "อลงกรณ์" จะได้มีที่อยู่ แนะลองใช้ รธน.ไปก่อนอย่างน้อย 5 ปี ค่อยปรับแก้ อังคารที่ 28 เมษายน 2558 เวลา 05.45 น.

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าไม่สามารถขยายเวลาการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญออกไปตามที่บางพรรคการเมืองต้องการได้ เพราะจะต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว )พ.ศ.2557 ส่วนเรื่องการเสนอแปรญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ก็ต้องดูเหตุผลเป็นหลัก ถ้าเหตุผล สปช.ดีกว่าก็พร้อมแก้ไข แต่ถ้าของกมธ.ยกร่างฯ ดีกว่า เราก็จะชี้แจงให้ทราบ อย่างไรก็ตาม ตนไม่ต้องการให้คณะ กมธ.ยกร่างฯ อยู่ต่อ แต่ให้มีคณะอื่นขึ้นมาสืบทอดงานแทน ส่วนข้อกล่าวหาว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอนั้น ก็ไม่เป็นความจริง ถ้าพรรคการเมืองไทยมีการบริหารภายในที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ถ้าพรรคการเมืองยังเป็นของบางคน การตัดสินใจก็จะเป็นของคนไม่กี่กลุ่ม ถ้าตนเป็นนักการเมืองก็คงกลัว แต่การปฏิรูปก็ต้องยอมสละความเคยชินทิ้งไป

"ผมจึงอยากเสนอให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อน อย่างน้อย 5 ปี แล้วค่อยแก้ไข และถ้าบ้านเมืองเกิดความปรองดอง ก็อาจจะกลับมาแก้ให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง โดยมีเสียงในรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง ก็สามารถทำได้ "นายบวรศักดิ์ กล่าว และว่า นอกจากนี้ยังเห็นด้วยที่ให้มีการจัดตั้งกลุ่มการเมือง ซึ่งตนก็เข้าใจว่าหลายพรรคการเมืองกลัวคนที่มีศักยภาพของพรรคตัวเองจะออกมา แต่อยากให้นึกถึงคนที่ไม่มีเงินตั้งพรรคการเมือง และต้องไปหาสมาชิกอีก 5,000 คน จึงเห็นว่าควรมีกลุ่มการเมือง และจดทะเบียน โดยอาจมีเงื่อนไขน้อยกว่าพรรคการเมือง หากต่อไปมีปัญหาก็สามารถปรับแก้ไขได้ในอนาคต วันนี้อยากให้นึกถึงคนอย่างนายอลงกรณ์ พลบุตร คนแบบนี้จะไปอยู่ที่ไหน เพราะยังมีคนลักษณะนี้อีกเยอะ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ตัดคณะกรรมการปรองดองในร่างรัฐธรรมนูญออก เพราะเกรงว่าจะเป็นต้นเหตุความขัดแย้ง นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ก็เป็นความเห็นของท่าน แต่ถ้าตัดเรื่องนี้ออกก็ไม่มีใครทำ ให้รัฐบาลทำก็ไม่น่าเชื่อถือ เพราะถือว่าเป็นคู่ขัดแย้ง จึงควรมีคนกลางมาทำหน้าที่ ส่วนที่มา ส.ว.นั้น สามารถทบทวนได้ แต่เรายึดหลักว่าเมื่อมีสภาที่สองนั้น ต้องไม่ใช่กระจกสะท้อนของสภาที่หนึ่ง และสภาที่สองต้องมีความหลากหลาย ให้กลุ่มวิชาชีพต่าง ๆเข้าไปถึง หากไม่เขียนที่มาของ ส.ว.เช่นนี้ คิดว่ากลุ่มเกษตรกร  กลุ่มแรงงานจะเข้าไปเป็น ส.ว.ได้หรือ ในขณะที่สภาล่างต้องมีพื้นที่ โดยต้องเป็นของกลุ่มการเมืองและพรรคการเมือง. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0