อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

สปช.หนุนคุมเข้มค่ารักษา ไม่ให้'รพ.เอกชน'คิดแพง!

"สปช." หนุนล่าชื่อชง "รมว.สธ." คุมค่ารักษาพยาบาลแพงเว่อร์ หลังพบคนไทยเดือดร้อนหนัก จากเข้าใช้บริการกรณีฉุกเฉิน วอน "รพ.เอกชน" ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม พฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2558 เวลา 04.18 น.

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์โรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลแพงเกิน ว่า ตนพอทราบว่ามีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวเข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพง ที่ประชาชนไปใช้บริการฉุกเฉิน เนื่องจากประชาชนคิดว่าใช้ได้ฟรีจากนโยบายใช้บริการได้ทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ แต่พอมีค่ารักษาพยาบาลแพง จึงทำให้จ่ายไม่ไหว ขณะนี้มีประชาชนได้ล่ารายชื่อเพื่อนำไปยื่นต่อผู้มีหน้าที่ในการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาควบคุมเรื่องค่ารักษาพยาบาลซึ่งเราสนับสนุนเรื่องนี้ แต่ควรต้องทำให้ชัดเจน เพราะกรณีฉุกเฉิน ผู้ป่วยไม่ควรเสียเงินแพง ควรให้โรงพยาบาลเอกชนยอมรับหลักเกณฑ์การจ่ายค่ารักษาผู้ป่วยฉุกเฉินตามที่แต่ละกองทุนกำหนด หรือที่เรียกว่า "ราคากลาง" เพราะโรงพยาบาลได้กำไรมากและไม่ขาดทุน จึงเป็นความรับผิดชอบของโรงพยาบาลเอกชนในภาวะฉุกเฉิน

น.ส.สารี กล่าวอีกว่า จึงเห็นว่าโรงพยาบาลเอกชนต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นระบบสวัสดิการข้าราชการระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) หรือ ระบบประกันสังคม ซึ่งความจริงโรงพยาบาลรัฐ กับโรงพยาบาลเอกชน มีมาตรฐานการรักษาเหมือนกัน แต่กลับพบว่าโรงพยาบาลเอกชนมีหลายมาตรฐานมากในการรักษาประชาชน แต่สาเหตุหนึ่งที่ค่ารักษาพยาบาลแพง มาจากค่ายา

“คงไม่ถึงขั้นที่ต้องให้รัฐบาลบังคับใช้มาตรา 44 จริง ๆ เป็นสิทธิของผู้บริโภคที่ควรจะได้รับ ซึ่งจากข้อมูลของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นหนี้สิน ตั้งแต่ระดับแสนบาท จนถึงระดับล้านบาท และมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย ประมาณ 11 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลฉุกเฉินและค่าใช้จ่าย”น.ส.สารี กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ฉะรพ.เอกชนสูบเงินคนไข้ ลุยยื่น3หมื่นชื่อคุมค่ารักษาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0