อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

จ่อชงครม.รณรงค์คนไทยใส่ชุดไทยทุกวันศุกร์

'ท่องเที่ยวไทย' กระเตื้อง 3 เดือนแรก ต่างชาติทะลัก 7.84 ล้านคน พร้อมชงครม.รณรงค์คนไทยใส่ชุดไทยทุกวันศุกร์ ศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2558 เวลา 07.25 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. เวลา 15.30 น. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาลนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ครั้งที่ 2/2558 โดยมีพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมว่า ได้หารือถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นปี 58 จนถึงขณะนี้ว่าเป็นอย่างไร มีอะไรต้องพัฒนาหรือปรับปรุงหรือไม่ ซึ่งการท่องเที่ยววิถีไทยช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.58 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 24 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันคิดเป็นจำนวน 7.84 ล้านคน  โดยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น3.7 แสนล้านบาท ขณะที่ตลาดในประเทศมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวน 6 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 38.37 ล้านคน มีรายได้เพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์หรือ 3 แสนล้านบาท ส่วนในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 1-5 พ.ค. นี้ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนไทยที่ออกไปเที่ยวต่างชาติมีประมาณ 1 แสนคน ขณะที่ไทยเที่ยวไทยมีจำนวน 2.1 ล้านคน สรุปคือมีคนไทยเที่ยวในไทยมากกว่าที่คนไทยออกนอกประเทศและยืนยันว่า มีชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทย มากกว่าไทยออกไปต่างชาติทุกประเทศ ขณะเดียวกันการท่องเที่ยววิถีไทย 12 เมืองที่ห้ามพลาด มีการเติบโตตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงปัจจุบันโดย จ.น่านมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช จะมากที่สุดนอกจากนี้จะมีการปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยว

 

นางกอบกาญจน์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในที่ประชุมเห็นชอบให้มีการรณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแต่งกายตามอัตลักษณ์ท้องถิ่นให้มีการใช้ผ้าไทย และผ้าท้องถิ่น ในทุกวันศุกร์ โดยเตรียมจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อให้อนุมัติต่อไปอย่างไรก็ตามนายกฯให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อให้ชุมชนได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวการพัฒนาสินค้าโอท็อป หรือสินค้าน่าซื้อของชุมชน รวมถึงการประกวดเมืองน่ารักวิถีไทยในทุกจังหวัดโดยให้กระทรวงมหาดไทยรับไปดำเนินการ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0