อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ภาคประชาชนวอนนายกฯตั้ง ก.ก.คุมราคารพ.เอกชน

วอนนายกฯตั้งกก.คุมราคารพ.เอกชนใน 1 เดือน หลังพบโขกค่ารักษาแพง-ทุจริตค่ารักษา ด้าน รมว.สธ.รับปากเร่งเดินหน้าลุยแก้ไขโครงการเจ็บป่วยฉุกเฉิน อังคารที่ 12 พฤษภาคม 2558 เวลา 05.08 น.

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (เดิม) ถนนพิษณุโลก เครือข่ายภาคประชาชนประมาณ 30 คน นำโดยนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้เดินทางมายื่นรายชื่อประชาชน 33,000 รายชื่อ ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการควบคุมราคาค่ารักษาในโรงพยาบาลเอกชน ทั้งนี้ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เป็นผู้รับเรื่องแทน

โดยนางปรียนันท์ กล่าวว่า จากการรับเรื่องร้องเรียนผ่านเครือข่าย 13 ปีที่ผ่านมา เรื่องค่ารักษาพยาบาลแพงนั้น มีหน่วยงานดูแลกระจัดกระจาย จึงอยากให้ตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งประกอบไปด้วยหลายภาคส่วน อาทิ นักวิชาการ กลุ่มงานที่ศึกษาเรื่องระบบยา แพทย์ ส่วนภาคประชาชนจะขอเข้าไปเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์เท่านั้น โดยขอให้ดำเนินการจัดตั้งภายใน 1 เดือน และมีกฎหมายรองรับ รวมถึงมีบทลงโทษอย่างชัดเจน นอกจากนี้มาตรการเบื้องต้น โดยเฉพาะยิ่้งกรณีฉุกเฉินถึงแก่ชีวิตนั้น โรงพยาบาลเอกชนไม่ควรเก็บเงินคนไข้ในระยะเวลา 72 ชั่วโมง เอกสารยินยอมให้รักษาต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน ไม่ควรให้นิติกรของโรงพยาบาลเป็นคนเขียนขึ้นเอง ห้ามหมกเม็ดข้อความให้ผู้ป่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องครั้งนี้ไม่ใช่เรียกร้องให้โรงพยาบาลเอกชนมาลดราคา แต่ไม่อยากให้มีการโกหกหรือหมกเม็ดค่ารักษาพยาบาล

ด้าน นพ.รัชตะ กล่าวว่า รัฐบาลทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชน และอยู่ระหว่างการตรวจสอบแก้ไขปัญหา โดยกระทรวงสาธารณสุขจะมีการหารือภายในร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แพทยสภา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อหาทางแก้ไขให้ถูก ทั้งนี้ขอให้ความมั่นใจต่อประชาชนว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นในส่วนของกระทรวงฯ พยายามปรับปรุงระบบบริการในโรงพยาบาลของรัฐและโครงการ "เจ็บป่วยฉุกเฉิน เข้าได้ทุกที่ ดีทุกสิทธิ" หลังจากที่ออกนโยบายกันมาแล้ว แต่ยังมีปัญหาในทางปฏิบัติ จะต้องมาดูเรื่องการสอดไส้บังคับประชาชนยินยอมจ่ายค่ารักษา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0