อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

เตือนมีคลิปโป๊เด็กในมือถือ รีบลบทิ้ง!ถูกจับ-โทษหนัก

ปลัดยธ.เตือนปชช.มีคลิปโป๊เด็กต่ำกว่า 18 ปี ให้ลบทิ้งทันที เสียดายมีสิทธิติดคุก ย้ำตร.ห้ามละเมิดชาวบ้านเรียกตรวจมือถือตามใจชอบ ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.48 น.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมาย (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงถึงกรณีที่ที่ประชุม สนช. เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ในวาระที่ 3 ว่า ภายหลังจากที่กฎหมายฉบับนี้ประกาศในราชกิจจานุเษกษา จะมีผลบังคับใช้แก่คนไทยทุกคนในอีก 90 วัน โดยกฎหมายดังกล่าวมีสาระสำคัญเพื่อคุ้มครองเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อไม่ให้บุคคลนำไปแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือคลิปวิดิโอ ดังนั้นประชาชนที่ครอบครองคลิปวีดีโอโป๊เด็กที่อายุต่ำว่า 18 ปี อยู่ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จะถือว่ามีความผิด แต่จะต้องดูจากเจตนาของบุคคลที่ครอบครองว่าจะนำภาพดังกล่าวไปใช้แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศของเด็กหรือไม่

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรเปิดดูหรือบันทึกคลิปวีดีโอดังกล่าวเก็บเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ขอให้ลบทิ้งทันที หากฝ่าฝืนแล้วถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบ ก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในขณะที่ผู้ส่งคลิปวีดีโอหรือภาพลามกของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ส่งต่อไปให้ผู้อื่น ก็จะได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่มีไว้เพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุก 3-10 ปี หรือปรับ 60,000– 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นต้น

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกต่อกฎหมายฉบับนี้ เพราะหากไม่มีเจตนาที่จะครอบครอง ก็ถือว่าไม่มีความผิด ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปทำความเข้าใจของเจตนารมณ์ของกฎหมาย ไม่ให้ใช้ดุลยพินิจไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน และไม่ใช่อยู่ๆจะไปขอตรวจค้นโทรศัพท์มือถือของประชาชนโดยไม่มีเหตุหรือหลักฐานที่เชื่อได้ว่าบุคคลดังกล่าวจะครอบครองสื่อลามกจริงนั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0