อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

มติ 'คสช.-ครม.'ดันแก้ รธน.เปิดช่องทำประชามติ

"บิ๊กตู่" เผยมติที่ประชุมร่วม ครม.-คสช.ให้แก้ รธน.ชั่วคราว เปิดทางทำประชามติ ยอมรับต้องเลื่อนกรอบโรดแม็พออกไป เมิน "แม้ว"ไม่ปลื้มงานรัฐบาล เย้ยไม่ให้ความสำคัญ แนะดูที่การกระทำ อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2558 เวลา 05.26 น.

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี(ครม.) และคสช. ว่า ที่ประชุมร่วม ครม.-คสช. มีมติเห็นชอบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพื่อเปิดช่องให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อเป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้า ซึ่งคิดว่าทันเวลาอย่างแน่นอน โดยหน้าที่ของเราคือทำกฎหมายให้สามารถดำเนินการได้ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่ คสช.จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ โดยได้มอบหมายให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ดำเนินการ ยืนยันว่าตนจะไม่ใช้อำนาจเพื่อให้ผ่านกฎหมาย ส่วนคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตามมติ สปช. และครม. ส่วนระยะเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทำประชามตินั้น มีกรอบระยะเวลาตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ได้ทำตามใจตน ส่วนการทำประชามติก็จะใช้เวลา 3 เดือนตามที่มีการระบุไว้ ซึ่งหากมีการทำประชามติก็ต้องมีการโรดแม็พอยู่แล้ว ซึ่งคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) จะเป็นผู้ดำเนินการจัดทำประชามติ

"คสช. จะไม่เสนอข้อพิจารณาใด ๆ ขึ้นไป เพราะจะกลายเป็นการชี้นำหรือมองเป็นการสืบทอดอำนาจ ทั้งหมดได้มีการหารือกันไว้แล้ว จากนี้ไป ครม.จะมีการประชุมกันอีกครั้ง เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นเพิ่มเติม ขออย่าเพิ่งไปตีความกันให้ยาว เพราะวันนี้ต้องรอว่าเขาจะผ่าน ไม่ผ่าน จะแก้ หรือไม่แก้ร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าผ่านก็ทำประชามติ หรือไม่ก็ต้องไปว่ากันมา เมื่อเสนอกันมาว่าให้ทำประชามติ ผมก็ต้องเตรียมตั้งหลัก เตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ก่อน"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ได้มีการคาดการณ์หรือไม่ว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่มีคาด เพียงแต่เตรียมการว่าถ้าตกลงให้ทำประชามติ ก็ให้เขาทำ เขาอาจจะไม่ทำก็ได้ แล้วแต่ อย่าไปคาด เพราะถ้าคาดมากก็พันคอตัวเองหมด อย่าเอาผมไปพันคอคนนั้นคนนี้ วันนี้ความขัดแย้งต้องลดลง ไม่สร้างปัญหาใหม่ เพราะประเทศกำลังเดินหน้าไปด้วยดี"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ผ่านประชามติ จะนำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 หรือฉบับปี 2550 มาใช้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวนอกรอบในงานประชุมผู้นำแห่งทวีปเอเชียครั้งที่ 6 "The 6th Asian Leadership Conference" ( ALC ) ที่กรุงโซล ระบุไม่ประทับใจการทำงานของรัฐบาล ว่า "เรื่องของเขา ปล่อยเขาไป ไม่เห็นมีความสำคัญอะไร" เมื่อถามย้ำว่า พ.ต.ท.ทักษิณ วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่มีผลงาน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า "แล้วเขาพูดอย่างที่ผมพูดหรือไม่ ทำอย่างที่ผมทำหรือไม่ ไม่ตอบโต้ ให้ดูที่การกระทำ".คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0