อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

อึ้ง !! ยอดนักสูบหน้าใหม่ของไทยยังพุ่ง

สธ.เผยไทยเป็นชาติเดียวมียอดนักสูบพุ่ง เฉพาะเด็กต่ำกว่า 18 ปี ปีละ 1 แสนคน ชี้ก่อปัญหาสุขภาพในช่องปากเพียบ พุธที่ 20 พฤษภาคม 2558 เวลา 05.06 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข  ทพ.สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการแถลงข่าวเปิดโครงการ "รณรงค์กระต่ายขาเดียวป้องกันนักสูบหน้าใหม่โดยทันตบุคลากร" ว่า จากการเข้าร่วมประชุมนานาชาติเรื่องบุหรี่และสุขภาพ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการเปิดข้อมูลสถิติการสูบบุหรี่ของประเทศต่างๆ พบว่าไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่มีอัตราการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักสูบหน้าใหม่อายุต่ำกว่า 18 ปี เพิ่มขึ้นถึงปีละ 1 แสนคน ทำให้ปัจจุบันมีผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยสูงถึง 11 ล้านคน และจากสถิติพบว่าเด็กไทยที่ติดบุหรี่ 10 คน จะมี 7 คน ที่จะสูบบุหรี่ไปตลอดชีวิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นบ่อเกิดสารพัดโรค จึงต้องจัดการรณรงค์สัญลักษณ์ "โนโน่ กระต่ายขาเดียว" โดยเน้นกิจกรรมไปที่โรงเรียนประถมศึกษา ที่มีเด็กอายุ 8-12  ปี ให้ไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การเล่นกีฬาปฏิบัติตามหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ. คืออาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุราและใส่ใจสุขภาพฟัน

“จากการสำรวจเด็กประถมศึกษาอายุ 8-12 ปี ในปี 2557 พบร้อยละ 22 มีเพื่อนสูบบุหรี่ ร้อยละ 1.5 จะลองเมื่อเพื่อนชวน ร้อยละ 7.6  เคยลองแล้ว ที่สำคัญร้อยละ 40 เคยถูกผู้ใหญ่ใช้ไปซื้อบุหรี่” ทพ.สุธา กล่าว

ด้าน ศ.(พิเศษ) พล.ท.พิศาล เทพสิทธา นายกทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า บุหรี่ทุกรูปแบบเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปาก เกิดโรคมะเร็งช่องปากโรคปริทันต์ ทำให้สูญเสียฟันเร็ว ช่องปากสกปรก ฟันเปลี่ยนสี เกิดกลิ่นปาก ความสามารถในการรับกลิ่นและรสลดลงและเป็นอุปสรรค์ต่อการรักษาโรคทันตกรรม  ทันตแพทยสมาคมฯได้ส่งเสริมให้ทันตแพทย์ทุกคนมีบทบาทในการควบคุมและป้องกันการสูบบุหรี่.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0