อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

ยกเลิกพาสปอร์ต"แม้ว" เหตุพูดกระทบความมั่นคง

ยกเลิกทันทีพาสปอร์ตไทยของ'ทักษิณ' 2 เล่ม กต.แจงเหตุให้สัมภาษณ์กระทบความมั่นคง-ชื่อเสียงประเทศ เล็งส่งหนังสือเวียนให้สถานทูตไทยทั่วโลกรับทราบ พุธที่ 27 พฤษภาคม 2558 เวลา 01.06 น.

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงได้เสนอให้กระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ภายในอำนาจหน้าที่ ในเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้พิจารณาเห็นว่าถ้อยคำการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาบางส่วนที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ปลอดภัย หรือชื่อเสียง และเกียรติภูมิของประเทศไทย ประกอบกับกรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบสวนสวบสวนเพื่อดำเนินคดีอาญาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 326 และ 328 และพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) และ(5) กระทรวงการต่างประเทศได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าข่ายที่จะยกเลิกหนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต) แบบบุคคลทั่วไป ตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21(4) และข้อ 23(2) จึงได้ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทาง เลขที่ U 957441 และเลขที่ Z530117 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.2558

นายเสข เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้กระทรวงฯ ทำตามหน้าที่ ภายหลังได้รับการประสานงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคง ให้ยกเลิกพาสปอร์ต โดยจากนี้ ทางกระทรวงฯ จะส่งหนังสือเวียนถึงสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในทั่วโลก เพื่อแจ้งให้ทราบถึงคำสั่งดังกล่าว และขณะนี้ถือว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้เป็นผู้ถือพาสปอร์ตไทยแล้ว ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ แต่หากจะเคลื่อนไหวในต่างประเทศอย่างไรต่อไปนั้น เป็นการดำเนินการส่วนตัวขอ งพ.ต.ท.ทักษิณ ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่าแต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือสัญชาติมอนเตเนโกร และมีพาสปอร์ตของประเทศมอนเตเนโกรด้วย นายเสข กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ตนไม่รู้

ขณะที่นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า เราเพียงแค่ดำเนินการยกเลิกพาสปอร์ตเท่านั้น โดยทั่วไป คนที่ถูกยกเลิกพาสปอร์ตก็คงต้องเดินทางกลับประเทศไทย แต่ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆ ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเราไม่รู้ว่าเขาจะทำอย่างไร ขณะที่กรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเคลื่อนไหวในต่างประเทศอย่างไรต่อไปนั้น ตนไม่ทราบ คงต้องไปสอบถามจากครอบครัว หรือคนใกล้ของเขา


ด้านนายนรชิต สิงหเสนี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือพาสปอร์ตแบบบุคคลทั่วไป 2 เล่ม ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะโดยหลักการ การที่บุคคลทั่วไปถือหนังสือเดินทาง 2 เล่มนั้นสามารถทำได้ หากมีเหตุผลเพียงพอ อาทิ ในกรณีของนักธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง เพราะการยื่นขอวีซ่าบางประเทศ ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ แต่ผู้ที่จะขอถือพาสปอร์ต 2 เล่ม ต้องส่งเรื่องและหลักฐานที่ชัดเจนซึ่งแสดงถึงเหตุผลและความจำเป็นไปยังกรมการกงสุล เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา จึงจะสามารถออกหนังสือเดินทางเล่มที่ 2 ให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือเดินทางทั้ง 2 เล่มของ พ.ต.ท.ทักษิณนั้น เป็นหนังสือเดินทางประเภทบุคคลทั่วไป ที่ออกให้ในสมัย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เป็น รมว.ต่างประเทศ

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ไม่ได้เป็นผู้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ทำการยกเลิกหนังสือเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่อย่างใด โดยกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคง ได้มีข้อมูลพบว่าอดีตนายกฯ ได้ไปพูดให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศแล้วเข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหลายข้อ จึงได้เข้าไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้ดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ จากนั้นทาง ปอท. ได้รายงานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ทราบว่ามีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความ ให้สอบสวนคดีดังกล่าว และทางกระทรวงการต่างประเทศจึงได้ใช้ดุลยพินิจแล้วเห็นว่า มีเหตุเข้าข่ายการกระทำความผิดและอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้พิจารณายกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0