อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

'นักวิชาการเยอรมัน'แนะเขียนปมปฏิรูปใน รธน.

'นักวิชาการเยอรมัน' ชี้การเปลี่ยนแปลง ต้องไม่ทำแบบพลิกฝ่ามือ เผยเยอรมนี ไม่นิยมทำประชามติ แนะเขียนเรื่องปฏิรูปใน รธน.ให้มีผลผูกมัดรัฐบาลต่อไป พุธที่ 27 พฤษภาคม 2558 เวลา 07.29 น.

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ  พร้อมด้วย กมธ.ยกร่างฯ สมาชิก สนช. และ สปช. เข้าร่วมฟังการบรรยายพิเศษ “ถอดบทเรียนการคลี่คลายวิกฤตการณ์ทางการเมือง สู่การปฏิรูปประเทศในระบอบประชาธิปไตย:ประสบการณ์จากต่างประเทศ" โดยนายอัลริก คาร์เพน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ มหาวิทยาลัยฮัมบรูก ประเทศเยอรมนี ได้บรรยายในหัวข้อ "บทบาทของรัฐธรรมนูญในการคลี่คลายวิกฤตการณ์ทางการเมือง" ตอนหนึ่งว่า สำหรับประเทศเยอรมนี การจัดอำนาจอยู่ในทั้งแนวนอนและแนวตั้ง กฏหมายรัฐธรรมนูญอยู่บนพื้นฐานการยอมรับของศาลรัฐธรรมนูญ รัฐบาลต้องรับฟังการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และทุกคนต้องยอมรับรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญไม่ควรละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเท่ากับเป็นการละเมิดสาธารณรัฐด้วย

นายอัลริก กล่าวอีกว่า เยอรมนีมี ส.ส. 598 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งทางตรงและทางอ้อมจากสหพันธรัฐ ซึ่งเข้าใจว่าประเทศไทยคงเทียบกับจังหวัด อย่างไรก็ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้แสดงความเห็นใดในเรื่องที่มาของ ส.ส.  แต่เป็นภาพกว้าง ๆ ว่าการเลือกตั้งต้องเป็นไปอย่างเสรี แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าต้องดำเนินการอย่างไร  ทำอย่างไรจึงจะถ่วงดุลและรับมือสถานการณ์ การเลือกตั้งของเยอรมนีมีความยุ่งยาก เป็นการผสมผสานกันระหว่างการเลือกตั้งแบบเขตและสัดส่วน ซึ่งท่านอาจไม่คุ้นเคย หน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นความจริงที่ว่าในเรื่องของกฎหมายซึ่งมีฐานของศาลรัฐธรรมนูญที่เข้มงวด ศาลรัฐธรรมนูญเป็นส่วนหนึ่งของอำนาจตุลาการ เราพยายามที่จะให้คนเข้ามามีส่วนร่วมในการมีประชาธิปไตยโดยตรงมากขึ้น ประเทศเราไม่ชอบการทำประชามติ แต่เรามีระบบของเรา และการเปลี่ยนแปลงควรมี แต่ไม่ใช่แบบพลิกฝ่ามือ จะใช้ระบบนี้ได้ต้องเป็นประชาธิปไตยที่มั่นคง เที่ยงธรรม และเชื่อมั่นในผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง  บทบาทของศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ปกป้องสิทธิความเป็นมนุษย์ของเรา ถ้าเป็นเช่นนี้ก็แนะนำให้ใช้ระบบการเลือกตั้งของเยอรมนีได้  แต่ก็ไม่ใช่การตัดสินใจของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงท้ายได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมฟังการบรรยายตั้งคำถาม โดยมีคำถามที่น่าสนใจว่าในประเทศเยอรมนีมีการทุจริตเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งนายอัลริก กล่าวว่า เราไม่มีอะไรอย่างนั้นเลย พรรคการเมืองจำเป็นจะต้องใช้เงิน เราสามารถบริจาคเงินให้พรรคการเมืองได้ และได้คืนเงินภาษีระดับหนึ่ง ไม่มีการทุจริตหรือการฉ้อโกง ถ้าเราพบว่าพรรคการเมืองมีการรับเงินสำหรับการรณรงค์การหาเสียง อาจสูญเสียการสนับสนุนจากรัฐที่เป็นเงินให้เปล่าและมีมากพอสำหรับการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

ต่อข้อถามว่าจะทำอย่างไรให้รัฐบาลต่อไป ดำเนินการในเรื่องการปฏิรูปต่อจากนี้ นายอัลริก กล่าวว่า ตามความเข้าใจของตน การปฏิรูปคือรูปแบบของการนำกฎหมายหลาย ๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และอื่น ๆ มาออกเป็นกฎหมายโดยรัฐสภา หลักพื้นฐานของระบบรัฐสภาคือความต่อเนื่อง ถ้ามีรัฐบาลใหม่ขึ้นมารัฐบาลอาจตัดสินใจต่อเนื่องในประเด็นเดียวกัน ถ้าพิจารณาว่าเป็นเรื่องดีก็ดำเนินการต่อไป แต่บางเรื่องรัฐบาลต่อมาอาจไม่เห็นด้วย มาตรการพื้นฐานที่เรามีจึงต้องใส่ส่วนประกอบของการปฏิรูปไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีผลผูกมัดต่อรัฐบาลในอนาคต.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%