อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

'บิ๊กตู่'ถกร่วม ครม.-คสช.ถกคืบหน้าแก้ รธน.ชั่วคราวฯ

'บิ๊กตู่' ถกร่วม ครม.-คสช. จับตาปมแก้ รธน.ชั่วคราวฯ เปิดทางทำประชามติ ขณะที่ตัวแทนนักปั่นทั่วประเทศ เข้าขอบคุณรัฐบาล จัดระเบียบคนเมาบนท้องถนน อังคารที่ 9 มิถุนายน 2558 เวลา 00.25 น.

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี(ครม.) และ คสช. โดยก่อนเริ่มประชุม ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้จักรยานทั่วประเทศ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) นำโดย น.ส.ก้องกานต์ และ น.ส.นินนท์ ย่องลั่น บุตรสาวของเหยื่อที่เสียชีวิตจากคนเมาแล้วขับ ที่ จ.เชียงใหม่ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบดอกไม้ และเสื้อนักปักจักรยานที่มีข้อความว่า "เมาขับจับขัง"  เพื่อขอบคุณที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับนโยบายการลดอุบัติเหตุทางถนนและนโยบายส่งเสริมการใช้จักรยาน โดยนายกรัฐมนตรี ได้เซ็นชื่อบนเสื้อให้แก่ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้จักรยาน ก่อนที่จะเดินขึ้นห้องประชุม

ทั้งนี้ภายหลังจากเข้าพบนายกรัฐมนตรี ตัวแทนกลุ่มผู้ใช้จักรยานทั่วประเทศ จะร่วมกันปั่นจักรยานไปยังศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา ขอให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการตัดสินคดีเมาแล้วขับด้วยบทลงโทษสูงสุด คือการจำคุก หรือกักขัง โดยไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการประชุมร่วม ครม.และ คสช.ที่น่าสนใจ อาทิ ความคืบหน้าการยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพื่อเปิดทางทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือถึงกรอบ รายละเอียด และแนวทางการทำประชามติ หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วม ครม.และคสช. พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานการประชุม ครม. โดยมีวาระสำคัญ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอรายงานการวิเคราะห์สถานการณ์ความยากจนและความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยปี 2556 และรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสที่ 1 ของปี 2558  ขณะที่กระทรวงการคลัง เสนอวาระเงินกู้จากรัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะที่ 2  และการลงนามร่างความตกลงยอมรับร่วมกันเกี่ยวกับโครงการผู้ประกอบการทางเศรษฐกิจที่ได้รับอนุญาต ระหว่างกรมศุลกากรไทยกับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%