อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

แฉพฤติกรรมนายจ้างทำร้าย 'แจ๋ว'เยี่ยงทาส

สภาทนายความ แนะ 'แจ๋ว'ใช้สิทธิตามกฎกระทรวงฉบับที่ 14 แฉคนชั้นสูงมักทำไม่ดีต่อลูกจ้าง บางรายถึงขั้นให้กินข้าวเปล่า นอนนอกบ้านข้างกรงสุนัข อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2558 เวลา 06.46 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่โรงแรมเสนาเพลส นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้แทนสภาทนายความ กล่าวในหัวข้อ “กระบวนการยุติธรรมกับลูกจ้างทำงานบ้านในประเทศไทย” ในงานวันลูกจ้างทำงานบ้านโลก ที่จัดโดยเครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้าน ว่า กรณีที่นายจ้างทำร้ายลูกจ้างทำงานบ้านพบได้หลายกรณี อาทิ ลูกจ้างแรงงานกะเหรี่ยง จ.กำแพงเพชร ถูกนายจ้างราดน้ำร้อนลวกแขน ซึ่งขณะนี้นายจ้างหนีไปแล้ว ขณะที่ลูกจ้างกะเหรี่ยง อายุ 13-14 ปี ถูกนายจ้างเฆี่ยนตี โดยคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล นอกจากนี้ยังพบลูกจ้างเอธิโอเปีย ที่นายจ้างให้นอนนอกบ้านข้างกรงสุนัข กินแต่ข้าวเปล่า ห้ามนุ่งกางเกง ทำงานตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 24.00 น. และมีกฎต้องตื่นก่อนนายจ้าง และหลับหลังนายจ้าง

“ที่ผ่านมามักมีการพูดกันว่าคนชั้นสูง กระทำไม่ดีต่อลูกจ้าง เนื่องจากประเทศไทย เคยมีนายทาส กับลูกทาส ขณะนี้ก็ยังมีอยู่ คือนายจ้าง และลูกจ้างเป็นแนวคิดเหมือนเดิม ต้องคลานเข้าหานายจ้าง ซึ่งมักถูกมองว่าเป็นคนละชนชั้นกัน แม้จะไม่ใช่ทาส แต่ก็ปฏิบัติแบบทาสมาโดยตลอด”นายสุรพงษ์ กล่าว และว่า ทุกคนมีสิทธิ มีศักดิ์ศรีขั้นพื้นฐานเท่ากันหมด ต้องปฏิบัติเท่ากันทั้งสิทธิทางร่างกายและทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือไม่ผิดกฎหมายก็ตาม ใครจะทำร้ายไม่ได้ตามกฎหมายแรงงาน พ.ศ.2541 ทั้งแรงงานไทยและแรงงานที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถฟ้องร้องศาลได้ แต่สุดท้ายคดีจะไม่ถึงขั้นตัดสิน เพราะนายจ้างยอมรับผิดชอบค่าเสียหายในที่สุด   

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขอเสนอแนะให้ลูกจ้างทำงานบ้าน ใช้สิทธิตามกฎกระทรวงฉบับที่ 14 พ.ศ.2555 ต้องหาเทคนิคพูดอย่างไรให้นายจ้างให้สิทธิเราตามกฎนี้ เพราะกฎหมายออกมาแล้วตั้งแต่ 9 พ.ย. 55 ลูกจ้างฯ ได้รับสิทธิหยุดตามประเพณี พักผ่อนประจำปี 6 วัน ลาป่วยได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ อาทิ ค่าแรงขั้นต่ำที่ยังไม่ถึง 300 บาท ทำงานวันละไม่เกิน 8 ชั่วโมง การลาคลอด และต้องเลิกคำว่านายจ้างและลูกจ้าง แต่เปลี่ยนมาใช้คำว่าผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างแทน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 284