อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

“บิ๊กต๊อก”ลั่นไม่มีช่องย้าย 14 นศ.ไปขึ้นศาลพลเรือน

ชี้ 14 นศ.เคลื่อนไหวเพื่อต้านรัฐประหาร เล่นเกมต่อรองทางการเมือง ไม่ใช่เพื่อปากท้องประชาชน อาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2558 เวลา 03.47 น.

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เตรียมปล่อยตัวนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 14 คน ว่า ตนไม่ทราบ เพราะขณะนี้ไม่ได้ดูแลเรื่องนี้โดยตรง และยังไม่เจอกับพล.อ.ประยุทธ์ หลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น หรือเป็นไปได้ที่พล.อ.ประยุทธ์อาจสั่งการไปทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่รับผิดชอบเรื่องนี้เป็นหลักหรือไม่  ทั้งนี้ตนมองว่ากฎหมายทุกวันนี้ไม่ได้เคร่งครัดจนเกินไป แต่ความผิดของนักศึกษา 14 คนนี้ ถ้ามีการปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข จะถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องถามประชาชนส่วนใหญ่ มิฉะนั้นจะปฏิรูปกันไม่ได้ สิ่งที่คสช.เข้ามาพูดหลายครั้งแล้วว่าขอเวลาให้เราทำงาน นายกฯออกโรดแม็พเพื่อเดินตามขั้นตอน และตอนนี้ก็ยังไม่มีสะดุด

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวเรียกร้องขอขึ้นศาลพลเรือนแทนศาลทหาร  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า จากการสอบถามฝ่ายกฎหมายแล้ว ตนคิดว่าไม่ได้ และจะใช้กฎหมายอะไรในช่องทางตรงนี้ ความผิดของนักศึกษาต้องขึ้นศาลทหารเพราะผิดคำสั่งคสช. ดังนั้นข้อเรียกร้องของเขาทำไม่ได้ เขาพยายามยื่นในสิ่งที่กฎหมายไม่มี ซึ่งเป็นการต่อรองทางการเมือง ทั้งที่รู้ว่าเงื่อนไขไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้การกระทำของนักศึกษา 14 คนนี้จะอ้างว่าไม่รู้ก็ไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีนักการเมืองและนักวิชาการกระทำผิดคำสั่งคสช. ก็ขึ้นศาลทหาร ถ้าจะให้งดเว้นกับนักศึกษากลุ่มนี้จะเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ แล้วอนาคตต่อไปจะคุมกันอย่างไร

ต่อข้อถามถึงกรณีที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนักศึกษากลุ่มนี้ ระบุว่ามีทหารไปข่มขู่ครอบครัวของนักศึกษานั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทหารไม่ทำแบบนั้น และคงไม่เอาปืนไปจ่อปากใคร แต่เจ้าหน้าที่คงไปพูดคุยกับครอบครัวเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อลูกหลานของเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ก็ต้องมีการเชิญผู้ปกครองมาให้ข้อมูล เนื่องจากผู้ปกครองต้องรับผิดชอบเด็ก ทั้งนี้ที่ผ่านมา ตนเคยแนะนำว่าในกระทรวงยุติธรรมมีกองทุนยุติธรรมที่สามารถช่วยเหลือเงินประกันตัวได้ แต่เท่าที่ทราบนักศึกษาเหล่านี้ไม่ประสงค์จะยื่นขอประกันตัว

เมื่อถามถึงข้อมูลความเชื่อมโยงกรณีที่มีข่าวว่ามีนายทุนอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงเคยชี้แจงไปแล้ว กลุ่มที่เกิดใหม่มีตัวละครตัวใหม่ไปรวมตัวกันที่ไหน และสอดรับกับกลุ่มผู้สนับสนุนกลุ่มใด ฝ่ายความมั่นคงมีข้อมูลหมด ทุกอย่างมันปิดกันไม่มิด การที่นักศึกษาพูดว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลังนั้นขอให้เป็นความจริง เพราะคนรุ่นใหม่ต้องเติบโตมาแทนคนรุ่นเก่า ถ้าถูกชักจูงได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับกลุ่มการเมืองที่หาผลประโยชน์เข้าตัว หากเติบโตมาเป็นนักการเมือง ก็จะถูกซื้อตัวได้.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 791