อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"บิ๊กตู่"ชี้ตัวปล่อยข่าวโอนเงินหมื่นล้านไปสิงคโปร์อยู่ในมธ.

ยัวะโดนปล่อยข่าวโอนเงินหมื่นล้านไปสิงคโปร์ ชี้ต้นตออยู่ในมธ. สั่งล่าตัวการจริง รองโฆษกรัฐบาลเผยใกล้ได้ตัวมือโพสต์ข่าวพาดพิงนายกฯ-ภรรยา จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2558 เวลา 03.57 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งในพิธีแสดงความยินดีแก่ส่วนราชการที่ได้รับรางวัล United Nations Public Service Awards (ยูเอ็นพีเอสเอ) ว่า เราถูกกำหนดด้วยกติกาสากลและประเทศมหาอำนาจ ดังนั้นการได้รับรางวัลเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นว่าเราเริ่มมีตัวตนและต้องทำให้มีตัวตนมากขึ้น เช่นเดียวกับรัฐบาลที่เมื่อถึงเวลาตามโรดแม็พก็ต้องเดินไปสู่ประชาธิปไตยอยู่แล้ว จึงต้องเร่งสร้างความเข้มแข็งตั้งแต่วันนี้ ต้องเอาปัญหามีคลี่ให้หมด ตนขอเวลาที่เหลือก่อนเลือกตั้งเพื่อเดินตรงนี้ ไม่เช่นนั้นก็ต้องเริ่มกันใหม่กลับไปสู่จุดเดิม ฉะนั้นข้าราชการต้องทำงานด้วยความภูมิใจ และประชาชนทั้ง 70 ล้านคนต้องได้ประโยชน์ อย่าทำให้กระบวนการประเทศล้มเหลว

"วันนี้เวลาที่เดินทางไปต่างประเทศ ผมกัดฟันสู้กับเขาหมด แต่วันนี้ทุกประเทศเข้าใจและพอใจในการเปลี่ยนแปลง แต่ติดที่ผมคนเดียวที่ไม่ใช่นักการเมือง แต่ผมก็ยืนยันว่าทุกอย่างกำลังเดินไปตามโรดแม็พ ความขัดแย้งต่างๆขอให้หยุดไว้ก่อน อย่าให้ผมลงมาตัดสินใจอะไรกันเลย รอบๆผมวันนี้อีรุงตุงนังไปหมด ถ้าจะเอาผิดเอาถูกประเทศไปไม่ได้"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า แม้ทุกอย่างเริ่มแข็งแรงขึ้น แต่มีเรื่องเข้ามามาก ซึ่งตนพยายามหงุดหงิดให้น้อยลง และอยากให้ประชาชนรับรู้เรื่องจะเป็นจะตายของประเทศด้วย ขณะที่ข้าราชการต้องมองถึงอนาคต ร่วมแก้ปัญหาและเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง แม้ตนอาจมีอำนาจพิเศษแต่ไม่เคยใช้พร่ำเพรื่อ ไม่เคยรังแกใคร จึงขอให้ช่วยลดปัญหาให้ตนบ้าง อย่าทำให้ประเทศกลับไปสู้ความล้มเหลวอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีการปล่อยข่าวผ่านโซเชียลมีเดียว่าตนโอนเงินหมื่นล้านบาทไปที่ประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งตนรู้แล้วว่าต้นตอที่ปล่อยข่าวมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถ้าตนมีเงินขนาดนั้นจริง ตนจะมายืนตรงนี้ทำไม ประเทศไทยมักเชื่อกระแสสังคมขอให้ใช้เหตุผล ถ้าตนทำสิ่งไม่ดีก็ต้องขอโทษ ยกโทษให้ตนด้วย และขอให้มั่นใจในตัวตน การมายืนตรงนี้มีความเสี่ยงสูง ถ้าไม่ใช่ตนแล้วใครจะมาทำ แต่เชื่อว่าต้องมีคนทำ เพราะไม่อยากให้บ้านเมืองเสียหาย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่รู้ว่าใครเขียนข่าวลือนี้ในโซเชียลมีเดีย ขอให้ลองใช้สมองวิเคราะห์ แต่ถ้าจะเชื่อ ก็ตามใจ เมื่อถามถึงการที่นายกฯระบุว่าต้นตอข่าวลือมาจากที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตามว่ามาจากที่ไหน เมื่อถามต่อว่าระยะนี้จะมีการปล่อยข่าวสร้างความเสียหายแก่รัฐบาลบ่อยครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “พอแล้ว เดี๋ยวเขาก็หากันเอง เพราะคนดีๆก็เยอะแยะ ผมไม่ได้ทำจริง แล้วจะไปเดือดร้อนอะไร อยากจะว่าก็ว่าไป คนที่มีคดีอยู่ในศาลนั้นไปสนใจเขาบ้าง”

ด้านพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงนี้พบว่ามีการส่งข้อมูลเท็จหรือข่าวลือข่าวลวงผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการดำเนินการอย่างเป็นกระบวนการของผู้ไม่หวังดี จึงขอให้ประชาชนรับข้อมูลด้วยความรอบคอบและด้วยหลักเหตุและผล รวมทั้งตรวจสอบกับแหล่งสื่อมวลชนกระแสหลักที่เชื่อถือได้ สำหรับการปล่อยข้อมูลผ่านโซเชี่ยลมีเดียนั้น ผู้กระทำแทบจะไม่ต้องรับผิดชอบความถูกต้องของข้อมูลและผลกระทบที่จะเกิดกับบุคคลที่ตกเป็นข่าว ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และทุกคนต้องช่วยกันจัดการกับกลุ่มเหล่านี้ให้หลาบจำ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เราใกล้จะได้ตัวคนปล่อยข่าวใส่ร้ายพล.อ.ประยุทธ์และภรรยา รวมถึงคนปล่อยข่าวลือที่ล่วงละเมิดกรณีอื่นๆด้วย จากนั้นจะนำตัวไปดำเนินตามกฎหมาย ทั้งนี้ การกุข่าวจงใจใส่ร้าย โดยปราศจากข้อเท็จจริงนั้น นายกฯควรได้รับสิทธิ์ปกป้องตัวท่านเช่นกัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 250