อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

ม็อบอันดามันฯ ขู่ปักหลักยาว ฉุน 'บิ๊กตู่'ซัดไม่ได้อดข้าวจริง

กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันฯ ลั่นปักหลักยาวจนกว่าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน กระบี่ ยุติ โต้ 'บิ๊กตู่'ใช้สติก่อนให้ข่าว กล่าวหาผู้ชุมนุมไม่ได้อดข้าวจริง อังคารที่ 21 กรกฎาคม 2558 เวลา 09.36 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ในช่วงเย็น ที่ศูนย์บริการประชาชนฯ ฝั่งสำนักงาน ก.พ. นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ตัวแทนเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แถลงข่าวตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ระบุว่าทางกลุ่มไม่ได้อดข้าวจริงหากอดข้าวอดน้ำ 3 วันคงตายแล้ว ว่า ยืนยันว่ากลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จะปักหลักชุมนุมจนกว่าจะได้คำตอบจากนายกรัฐมนตรี ที่เห็นด้วยให้ยกเลิกการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ซึ่งหากยังไม่ได้คำตอบอย่างเป็นทางการ เชื่อว่าชาวอันดามันจะเดินทางเข้ามาสมทบอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตว่าการอดอาหารเกิน 3 วัน ไม่สามารถทำได้นั้น ยืนยันว่าเป็นเพียงการอดอาหาร แต่ไม่ได้อดน้ำ ซึ่งสามารถอยู่ได้ถึงเดือน และไม่เคยละเมิดสัจจะแอบรับประทานอาหารช่วงกลางคืน ซึ่งหากผิดสัจจะก็ขอให้ไม่ได้รับชัยชนะครั้งนี้ ขอให้นายกรัฐมนตรี ใช้สติก่อนให้ข่าว เพราะมันเป็นเรื่องของความเป็นอยู่และชีวิตประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ถึงการอดข้าวประท้วงของทางเครือข่ายฯ ว่า  "อยากให้ไปดูว่า กลางคืนแอบไปกินตรงไหนรึเปล่า จะให้คนไปดูว่าอดจริงหรือไม่ จะไปดูแลส่งโรงพยาบาลให้ แต่ในอดีตที่ผ่านมาเห็นเจาะรูพื้น ยืนยันผมไม่ได้ดูถูก อาจจะอดจริงก็ได้ แต่คนเราอดน้ำอดข้าวได้ 3 วันก็ตายแล้ว อดจริงรึเปล่าไม่รู้"

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่ารู้สึกเป็นห่วงความต้องการทางพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงอยากให้กลุ่มที่ประท้วงเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้เกิดปัญหา แต่ได้ให้กระทรวงพลังงานไปชี้แจงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว นอกจากนี้ยังรวมถึงกลุ่มต่างๆ ที่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ และพลังงานน้ำ ตนเป็นห่วงเรื่องพลังงาน แต่การจะบังคับให้ผู้คัดค้านกลับบ้านคงลำบาก และขอเตือนว่าตอนนี้มีกฎหมายหลายตัว โดยเฉพาะในเดือน ส.ค. พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ก็จะมีผลบังคับใช้ จึงไม่อยากให้มีปัญหา ขอให้คุยกัน และอยากให้ไปดูที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง เพราะมัวแต่พูดโดยไม่เห็นของจริงก็มีปัญหาหมด. 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 350