อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

เผยเกาหลีเหนือปลื้มนักธุรกิจไทยเข้าลงทุน

"ธนะศักดิ์"เผยผู้นำเกาหลีเหนือร่วมถวายพระพรราชินี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ระบุโสมแดงปลื้มนักธุรกิจไทยเข้าลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ตอบรับเชิญเยือนเกาหลีเหนือปลายปีนี้ จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2558 เวลา 00.00 น.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. เวลา 17.00 น. ที่กระทรวงการต่างประเทศ  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้การต้อนรับนายรี ซู-ยอง รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-เกาหลีเหนือ ทั้งนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวภายหลังการหารือว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ฝากความระลึกถึงมายังรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 83 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค.2588  นอกจากนี้ เกาหลีเหนือได้ขอให้ไทยช่วยประสานกับประเทศสมาชิกในอาเซียนเพื่อขอเป็นประเทศคู่เจรจากับอาเซียน และเกาหลีเหนือได้ชื่นชมนักธุรกิจไทยและต้องการเชิญไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษในเกาหลีเหนือซึ่งกำลังจะเปิดขึ้น พร้อมกับมีข้อเสนอจะให้สิทธิพิเศษในการลงทุนกับไทยด้วย โดยไทยและเกาหลีเหนือมีมูลค่าการค้าระหว่างกันโดยรวม 126.33 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ฝ่ายไทยยินดีที่จะให้ความร่วมมือทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สาธารณสุข การศึกษา และแนวความคิดเศรษฐกิจพอเพียง อีกทั้ง ตนได้ตอบรับคำเชิญทางการเกาหลีเหนือที่จะเดินทางไปยังเกาหลีเหนือในปลายปีนี้ ขณะเดียวกัน รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือจะเดินทางมายังประเทศไทยอีกครั้งเพื่อศึกษาดูงานในโครงการพระราชดำริ เพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่เกาหลีเหนือ

เมื่อถามว่าได้หารือถึงกรณีของนางอโนชา ปันจ้อย หญิงไทยที่ถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวไปเมื่อปี 2521 ด้วยหรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ เพราะเคยนำขึ้นมาพูดคุยแล้ว ขณะที่เกาหลีเหนือยืนยันว่าจะตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ ซึ่งถ้ามีความคืบหน้า เขาก็จะแจ้งให้เราทราบ  ต่อข้อถามถึงข่าวที่ว่าเกาหลีเหนือเชิญไทยให้เปิดสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การเปิดสถานเอกอัครราชทูตที่ใดก็ตามถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องคำนึงถึงความจำเป็นและงบประมาณก่อนด้วย.

////////////////////

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น