อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

'แพทย์'ยัน'ร่างกายมนุษย์' กำจัดเชื้อเอชไอวีเองไม่ได้

"แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจเอดส์" เผยโอกาสตรวจเลือดผิดพลาดมีได้ แต่น้อย ชี้ข้อผิดพลาดส่วนใหญ่เกิดจากตัวคน ไม่ใช่ชุดตรวจ ยืนยันร่างกายมนุษย์ กำจัดเชื้อเอชไอวีเองไม่ได้ พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2558 เวลา 07.25 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. พญ.นิตยา ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณีมีผู้ป่วยฟ้องร้อง รพ.เอกชนแห่งหนึ่งทางภาคใต้ หลังแจ้งผลตรวจว่าพบเชื้อเอชไอวี (เอดส์) แต่ตอนหลังไม่พบเชื้อ ซึ่งทาง รพ.อ้างว่า "ร่างกายผู้ป่วยล้างเชื้อได้เอง" ว่า การตรวจหาเชื้อเอชไอวี มีอยู่ 2 วิธีคือ 1.การตรวจหาภูมิต้านทานเชื้อเอชไอวี ซึ่งจะมีหลายรุ่น แต่จะใช้เวลาหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-3 สัปดาห์ และ 2.การตรวจหาเชื้อเอชไอวีโดยตรงด้วยวิธีแนท (Nucleic Acid Amplification Testing : NAT)จะตรวจได้เร็วหลังรับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งการตรวจทั้ง 2 ประเภท จะมีแม่นยำอยู่แล้ว ทั้งนี้ในการตรวจเชื้อเอชไอวีนั้น หากครั้งแรกให้ผลเลือดเป็นบวก ก็จะต้องมีการตรวจซ้ำอีกอย่างน้อย 2 ครั้งด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน จึงจะสามารถยืนยันผลได้ว่าผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามในเรื่องของการผิดพลาดนั้นเป็นไปได้ เช่น การตรวจเลือด 3 ครั้งให้ผลยืนยันเป็นบวกทั้งหมด แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปกลับไม่พบว่าผู้ป่วยจริง ๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ แต่โอกาสจะเกิดขึ้นมีน้อย หนึ่งในหมื่นถึงแสนคน

“ปัญหาแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้นาน ๆ ครั้ง แต่ส่วนใหญ่ปัญหาไม่ได้มาจากชุดตรวจ แต่เป็นเรื่องของตัวคนเป็นหลัก เช่น เลือดของผู้ป่วยสลับกัน การอ่านค่าผิด หรือตรวจเพียง 1-2 ครั้ง พอให้ผลเลือดเป็นบวกแล้วก็แจ้งคนไข้เลย ไม่ได้มีการตรวจซ้ำก่อน”พญ.นิตยากล่าวและว่า สำหรับผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีจริง ๆ หากไม่ได้รับยาต้านไวรัสเลย บางรายจะเริ่มมีอาการป่วยในระยะ 5-6 ปี โดยเฉลี่ย อาการที่พบคือมีผื่น มีตุ่มขึ้นตามตัว เชื้อราในช่องปาก งูสวัส อย่างไรก็ตามยังมีผู้ป่วยร้อยละ 5 ที่ไม่แสดงอาการใด ๆ เลย แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้ป่วยร้อยละ 5-10 แสดงอาการแบบเต็มรูปแบบได้อย่างรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ร่างกายของผู้ป่วยสามารถกำชัดเชื้อเอชไอวีออกไปได้เอง พญ.นิตยา กล่าวว่า สมัยก่อนเราไม่เชื่อเรื่องนี้ แต่ที่ผ่านมา มีการศึกษาวิจัยพบว่า ในกรณีผู้ที่เพิ่งได้รับเชื้อเอชไอวีมาใหม่ ๆ ยังไม่ถึงเดือน แล้วให้รับประทานยาต้านไวรัสติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน พอมาตรวจเลือดซ้ำหลังจากนี้ก็พบเชื้อดังกล่าวลดลงมาก แทบไม่เจอ แต่พอให้หยุดรับประทานยาต้านไวรัส แล้วมาตรวจซ้ำอีกครั้ง ก็พบว่าเชื้อยังอยู่ในร่างกายเหมือนเดิม ดังนั้นข้อมูล ณ วันนี้จึงยังไม่พบว่าร่างกายคนเราสามารถกำจัดเชื้อเอชไอวีออกไปได้เอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

'ผู้เสียหาย'โวย'รพ.เอกชน' แจ้งผลเลือดผิดว่าติดเอดส์
ข้อสังเกตผลเลือดติดเอดส์ ค่าเสียหายทุกข์ใจจบยังไง?คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 481