อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

แจ้งข้อหา“สุกำพล”ล้วงลูกตั้งปลัดกลาโหมปี 55

อนุฯป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา“สุกำพล”แทรกแซงตั้งปลัดกลาโหมปี 55 ขีดเส้นแก้ข้อกล่าวหาภายใน 28 ก.ย. ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2558 เวลา 03.03 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่าคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กระทรวงกลาโหม กรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับชั้นนายพลสังกัดกระทรวงกลาโหม จากการแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2555 ซึ่งมีการเสนอพล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม โดยไม่ถูกต้องตามข้อบังคับและกฎหมายนั้น ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อพล.อ.อ.สุกำพล แล้ว และนัดให้มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ซึ่งล่าสุดพล.อ.อ.สุกำพลได้มาขอดูเอกสารและสำนวนในส่วนที่สามารถขอดูได้ โดยคาดว่าจะมีการเข้าชี้แจงก่อนวันที่คณะอนุกรรมการไต่สวนฯกำหนด ทั้งนี้ในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในชั้นนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพล.อ.อ.สุกำพล ได้มีการเรียกประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพปลัดกระทรวงกลาโหม โดยมีการเสนอพล.อ.ทนงศักดิ์อภิรักษ์โยธิน ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมโดยไม่ถูกต้องตามข้อบังคับและกฎหมาย และ พล.อ.อ.สุกำพลมีคำสั่งกระทรวงกลาโหมให้พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหมในขณะนั้น พร้อมด้วย พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.พิณภาษณ์สริวัฒน์ เจ้ากรมเสมียนตราในขณะนั้น ไปช่วยราชการสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อให้ พล.อ.ทนงศักดิ์ ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม โดยในคดีดังกล่าวมีกรรมการป.ป.ช.ที่รับผิดชอบ คือนายวิชัย วิวิตเสวี นายปรีชา เลิศกมลมาตร และพล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 554