อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

เครือข่ายสลัม 4 ภาคร้องนายกฯแก้ปัญหาที่อยู่ให้คนจน

“เครือข่ายสลัม 4 ภาค”ร้องนายกฯแก้ปัญหาที่อยู่ให้คนจน วอนรัฐเดินหน้า"บ้านมั่นคง" ด้านกลุ่มสอช.เชิญ“ประวิตร”เปิดงาน"วันที่อยู่อาศัยโลก" จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2558 เวลา 03.38 น.

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เวลา 10.30 น. ที่หน้าประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ฝั่งถนนราชดำเนิน  เครือข่ายสลัม 4 ภาค ประมาณ 2,000 คน นำโดยจำนง หนูพันธ์ ประธานเครือข่ายฯ เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ผ่านทาง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนโครงการบ้านมั่นคงซึ่งดำเนินการโดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์กรมหาชน) เพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยให้คนจน รวมถึงขอให้รัฐบาลอนุมัตินโยบายและงบประมาณสำหรับคนเร่ร่อนไร้บ้าน เพื่อยกระดับความเป็นอยู่และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนที่จนที่สุดของเมือง นอกจากนี้ขอให้รัฐบาลอนุมัติการอุดหนุนระบบสาธารณูปโภคในโครงการของรัฐ ให้รัฐบาลอุดหนุนการวางระบบประปาและไฟฟ้าส่วนต่อขยายฟรีในโครงการที่อยู่อาศัยที่ดำเนินการโดยรัฐ อีกทั้งขอให้มีการแต่งตั้งกลไกคณะกรรมการแก้ปัญหาชุมชนที่ถูกไล่รื้อ เพื่อประสานงานไกล่เกลี่ยข้อพิพาทร่วมกันหาแนวทางการแก้ปัญหา  ทั้งนี้รัฐบาลต้องเปิดให้ผู้ได้รับผลกระทบมีส่วนร่วมในการตัดสินใจกำหนดการพัฒนาและการแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสหพัฒน์พัฒนาองค์กรชุมชนคนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ผ่าน พล.ต.วิทยา จินตนานุรัตน์ รองหัวหน้าสำนักงานรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่อยู่คนจนซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาริมคลองและโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงปัญหาการทวงคืนพื้นที่ผืนป่าต่อไป นอกจากนี้ กลุ่มดังกล่าวยังเชิญพล.อ.ประวิตร ไปเป็นประธานงานวันที่อยู่อาศัยโลก ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 494