อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทบ.วอนชาวเน็ตอย่าตกเป็นเครื่องมือทำร้ายชาติ

ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ทบ.เตือนสติชาวเน็ตอย่าตกเป็นเครื่องมือทำร้ายประเทศ วอนรัฐเร่งชี้แจง"ซิงเกิ้ล เกตเวย์"ให้ชัดเจน จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2558 เวลา 08.41 น.

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)  พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีทางทหารในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพ กล่าวถึงกรณีที่ได้มีการโพสต์แจ้งข้อมูลข่าวสารบนโลกโซเชียลระดมพลเชิญชวนชาวเน็ตร่วมปฏิบัติการต่อต้านโครงการซิงเกิ้ล เกตเวย์ ด้วยการโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐ หลังจากที่รัฐบาลยังไม่ล้มเลิกและถอนโครงการดังกล่าวออกจากแผนงานโครงการงบประมาณอีกครั้ง ว่า  ปฏิกิริยาการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของชาวเน็ต และประชาชนทั่วไปที่ผ่านมามีอย่างต่อเนื่อง ถือว่าได้ส่งสัญญาณการคัดค้านโครงกาซิงเกิ้ล เกตเวย์ ไปยังรัฐบาลอย่างชัดเจนในด้านผลกระทบต่างๆมากมาย รวมถึงความกังวลในการควบคุมข้อมูลข่าวสารตลอดจนการละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมาย และรัฐบาลได้มีการพิจารณาทบทวนโครงการดังกล่าว โดยให้ทำการศึกษาผลกระทบต่างๆ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้ให้นโยบายชัดเจนว่าถ้าไม่ดีและประชาชนไม่เห็นด้วย จะทำไปทำไม ซึ่งชัดเจนพอสมควรแล้ว จึงไม่ควรนำเอามาเป็นประเด็นเพื่อสร้างกระแสอีก ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าชาวเน็ตส่วนใหญ่ซึ่งอยู่กับโลกไซเบอร์และคุ้นเคยกับเรื่องไอทีมานาน ย่อมมีวุฒิภาวะและวิจารณญาณที่ดี มีความเข้าใจรัฐบาลที่ยอมก้าวถอยมาฟังเสียงประชาชน และไม่ตกเป็นเครื่องมือในการสร้างกระแสกดดันรัฐบาลตามข้อเรียกร้องของคนบางกลุ่ม จนเกิดผลกระทบต่อประเทศชาติตามมาอีก

“หยุดทำร้ายประเทศไทยแผ่นดินของเรา รวมทั้งหน่วยงานราชการส่วนใหญ่ เพราะเขาไม่ได้รู้เรื่องอะไรและเกี่ยวข้องกับโครงการนี้เลยประชาชนก็โดนหางเลขเดือดร้อนไปด้วยในด้านการติดต่อสื่อสาร และการเข้าถึงข้อมูลการบริการประชาชนทางเน็ต ด้านรัฐบาลก็ควรแสดงจุดยืนและความชัดเจนของโครงการซิงเกิ้ล เกตเวย์ ให้ประชาชนบางกลุ่มที่ยังสับสนมีเข้าใจมากยิ่งขึ้น จะได้ไม่มีใครฉวยโอกาสนำมาเป็นเงื่อนไขในการสร้างกระแสต่อต้านรัฐบาลให้เกิดปัญหาภายในประเทศ จะได้มีเวลาไปพัฒนาประเทศและช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน”พล.ต.ฤทธี กล่าว

พล.ต.ฤทธี กล่าวต่อว่า การรวมพลังของชาวเน็ตที่ผ่านถือว่าเป็นพลังเงียบที่เฉียบขาด ซึ่งหลายประเทศได้มีการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านความมั่นคงของชาติกรณีที่เกิดปัญหาระหว่างประเทศ โดยบางประเทศได้ระดมพลชาวเน็ตทั่วทุกมุมโลกมาช่วยกันรุมถล่มเว็บไซต์ของอีกฝ่ายหนึ่งต่างฝ่ายต่างโจมตีกัน จนเกิดเป็นสงครามไซเบอร์เมื่อหลายปีก่อน แต่การระดมพลชาวเน็ตเพื่อมารุมถล่มเว็บไซต์ประเทศของตนเอง ถือเป็นเรื่องแปลกยกเว้นจะเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม เราในฐานะคนในวงการชาวเน็ตด้วยกัน เชื่อว่าชาวเน็ตส่วนใหญ่มีวุฒิภาวะ มีสติปัญญา และวิจารณญาณที่ดี รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 392