อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

นายกฯสั่งICTล่า'แฮกเกอร์' หลังล้วงข้อมูลลูกค้า'กสท.'

นายกฯกำชับ "ไอซีที" ไล่ล่ากลุ่มแฮกเกอร์ป่วนเว็บไซต์หน่วยงานรัฐ หลัง "กสท." โดนมือดีล้วงข้อมูล ย้ำทุกหน่วยต้องดูแลฐานข้อมูลให้ดี "รมว.ไอซีที" เชื่อไม่เกี่ยวที่กองทัพตั้งศูนย์ไซเบอร์ ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2558 เวลา 09.21 น.

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มแฮกเกอร์ ปล่อยฐานข้อมูลลูกค้าบริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ติดตามกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่จะคุกคามเว็บไซด์ต่างๆ ซึ่งได้มีการประสานกับทุกหน่วยงานระมัดระวังดูแลฐานข้อมูลต่างๆ ให้ดี ขณะเดียวกันต้องให้บริการประชาชนให้ได้

นายอุตตม กล่าวยืนยันว่า ประชาชนสามารถมั่นใจในการดูแลข้อมูลของประชาชนได้ ซึ่งระบบก็ยังทันสมัย และขอให้ประชาชนพิจารณาข้อมูลที่มีการสื่อสารผ่านเว็บไซด์ต่างๆ อย่างระมัดระวัง เพราะบางครั้งก็มีการแอบอ้างข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งในส่วนของ กสท. ทางไอซีทีได้สอบถามไปแล้วพบว่า ไม่ใช่ข้อมูลจริงของ กสท. ทั้งนี้เชื่อว่า การกระทำของกลุ่มแฮกเกอร์ ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้ง "ศูนย์ไซเบอร์" ของกองทัพ อย่างไรก็ตาม กระทรวงไอซีทีมีหน้าที่ในการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ไหนก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายอุตตม เดินทางมาถึงลานพระบรมรูปทรงม้า ได้รายงานสถานการณ์การแฮกข้อมูลต่อพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านไอซีที โดยมีนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมสนทนาด้วย พร้อมนำภาพการแฮกข้อมูลในโทรศัพท์มือถือส่งให้กับพล.อ.อ.ประจินและนายอุตตมดู พร้อมระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าห่วง เพราะเป็นการโจมตีข้อมูลภาครัฐและทำกันเป็นขบวนการมีเครือข่าย ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการวางพวงมาลาสักการะรัชกาลที่ 5 แล้ว นายอุตตมก็ได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รับทราบอีกด้วย.

ต่อมาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ส่วนมาตรการรับมือ มีการเตรียมการอยู่แล้ว โดยกระทรวงไอซีทีเป็นผู้ดูแล ตนเชื่อว่าไม่มีปัญหา ส่วนทหารก็ดูแลในส่วนของทหาร การปฏิบัติงานด้านไซเบอร์ของกองทัพ มีพล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้ดูแลในภาพรวม และชี้แจงแล้วในภาพรวมไปแล้ว

ด้านพล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวสั้นๆว่า ยืนยันการทำงานของกองทัพไทยในด้านไซเบอร์มุ่งเน้นดูแลทางด้านการทหารเท่านั้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 543