อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

ทส.ไล่ออก 'วิฑูรย์ ชลายนนาวิน'อดีตรองอธิบดีป่าไม้

ปลัด ทส.ยอมรับ เซ็นคำสั่งไล่ออก “วิฑูรย์ ชลายนนาวิน”อดีตรองอธิบดีป่าไม้-ทช. คดีแปลภาพถ่ายหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ทำให้รัฐเสียหาย เจ้าตัวชี้โดนกลั่นแกล้ง ยื่นอุทธรณ์แล้ว พฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา 02.30 น.

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีคำสั่งให้ไล่ออกนายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้และอดีตรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จากความผิดทำให้ราชการเสียประโยชน์จากการแปลภาพถ่ายทางอากาศบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ให้เอกชนนำไปออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เป็นความผิดตามมาตรา 85 (1) มีหน้าที่ราชการ แต่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมายระเบียบของทางราชการจนทำให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ มาตรา 85 (4) กระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง 83 (1) ต้องไม่รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา การรายงานโดยปกปิดข้อความซึ่งควรต้องแจ้งถือว่าเป็นการรายงานเท็จด้วย มาตรา 83 (3) ต้องไม่อาศัยหรือยอมให้ผู้อื่นอาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนหาประโยชน์ให้แก่ตนเองและผู้อื่น เป็นต้น

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรฯ มีคำสั่งให้ไล่ออกนายวิฑูรย์จริง หลังจากก่อนหน้านี้นายโชติ ตราชู อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและสอบวินัยร้ายแรง ตั้งแต่ปี 2556 โดยตนเป็นประธานสอบวินัยร้ายแรงซึ่งมีข้อสรุปดังกล่าว จากนั้นได้ส่งเรื่องให้ อ.กพ.กระทรวงทรัพยากรฯ พิจารณาและส่งเรื่องกลับมาให้กระทรวงออกคำสั่งไล่ออกนายวิฑูรย์ต่อไป ส่วนการลงโทษก็ต้องไปดูว่าเรื่องเกิดตั้งแต่เมื่อไร มีผลย้อนหลังหรือไม่ ซึ่งก็จะมีผลต่อการระงับการให้บำนาญ ขณะที่เครื่องราชอิสริยาภรณ์ก็ต้องคืน ถ้ามีโทษอาญาก็ต้องส่งให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ และจะมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อไป

เมื่อถามว่ากระทรวงทรัพยากรฯ ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายวิฑูรย์ กรณีการแปลภาพถ่ายทางอากาศบริเวณที่ดินหาดฟรีดอมบีช ในป่าสงวนเขานาคเกิด ต.กระรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ทำให้ราชการเสียประโยชน์ ขณะนี้ผลการสอบวินัยแล้วเสร็จหรือยัง นายเกษมสันต์ กล่าวว่า ใกล้แล้วเสร็จ เพราะทั้งกรณีหาดฟรีดอมและหาดเจ้าไหม มีลักษณะความผิดคล้ายกัน คาดว่าอีกไม่นานจะมีผลออกมา เมื่อถามต่อว่ากรณีหาดฟรีดอมมีอดีตอธิบดีกรมป่าไม้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย นายเกษมสันต์ กล่าวว่า มี รวมทั้งข้าราชการระดับสูง รวมเป็น 5 คน ซึ่งการสอบสวนก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ในส่วนของกรมอุทยานฯ ก็คงต้องมีการฟ้องร้องทางแพ่งและอาญาในเรื่องการบุกพื้นที่อุทยานฯ ต่อไป โดยทางแพ่งมาตรฐาน คือ 1.5 แสนบาท ซึ่งพื้นที่อุทยานฯ หาดเจ้าไหมเสียหายไปประมาณ 34 ไร่ หรือประมาณ 5 ล้านกว่าบาท

ขณะที่นายวิฑูรย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ยื่นอุทธรณ์กับคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ไปแล้ว ว่าเป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญศาล เป็นความเห็นในทางวิชาการ ซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้นก็ให้ความเห็นชอบในรายงานของตน และลงนามส่งไปยังผู้ร้อง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องงานในหน้าที่ของศาลยุติธรรม ไม่ใช่การปฏิบัติงานในหน้าที่ในตำแหน่งราชการ แต่เอามาตั้งวินัยสอบสวนในเรื่องของกระทรวง ตนจึงมองว่าเป็นเรื่องของการกลั่นแกล้งกัน เพราะเป็นการออกคำสั่งย้อนหลังเมื่อตนเกษียณผ่านไป 1 ปี ซึ่งเวลานี้ตนมีเรื่องร้องเรียนและถูกตั้งกรรมการสอบอยู่ 4 เรื่อง บางเรื่องตั้งกรรมการสอบก่อนตนเกษียณเพียง 2วันโดยอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ซึ่งตนมีคดีฟ้องร้องคดีกันอยู่ จึงคิดว่าน่าจะเป็นการกลั่นแกล้งกัน และตนขอถามว่าความเป็นธรรมอยู่ที่ไหน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 707