อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

พบมวลชนในอีสานเตรียมแผนป่วนช่วงเทศกาล

"ประวิตร"เผยพบมวลชนภาคอีสานเคลื่อนไหวเตรียมก่อกวนช่วงเทศกาล สั่งฝ่ายความมั่นคงจัดการ ชี้ทหารเป็นประชาชนเหมือนกัน มีสิทธิทางการเมือง แต่วางตัวเป็นกลาง จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558 เวลา 02.31 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ประชุมร่วมกันเพื่อเตรียมการไว้หมดแล้วทุกอย่าง เพื่อดูแลให้ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ดีที่สุด เพราะทราบดีว่าช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาล ตั้งแต่การจัดกิจกรรมวันลอยกระทง กิจกรรม"ปั่นเพื่อพ่อ Bike For Dad" งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช จนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีข่าวในโซเชียลมีเดียมากมายที่จะมีการดำเนินการให้เกิดความไม่ปลอดภัยและความไม่เรียบร้อย แต่คสช. ตำรวจ ทหาร กระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันดูแลทั่วประเทศ อีกทั้งงานด้านการข่าวก็พยายามลงให้ลึกทุกพื้นที่

เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวทางภาคอีสาน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนได้รับรายงานแล้ว และสั่งให้หน่วยข่าวลงพื้นที่หาข่าวต่อไป พบว่ามีความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนจริง และมีแผนจะมาก่อความวุ่นวาย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวบางส่วนมาพูดคุยทำความเข้าใจแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามพฤติกรรมอีกหลายคนและจะทยอยเชิญตัวมาพูดคุยเช่นกัน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ คสช./491 ลงวันที่ 11 พ.ย.2558 เรื่องขอความร่วมมือแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ 10 ข้อ เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อเสนอความเห็นการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ทหารก็มีสิทธิเหมือนประชาชนทั่วไป เพียงแต่ใส่เครื่องแบบ ในทางการเมืองทหารก็คือประชาชน ส่วนที่มีข้อกังวลว่าอาจจะขัดต่อพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหารปี 51 ที่ระบุว่าทหารมีระเบียบวินัย และมีอาวุธอยู่ในมือนั้นอาจจะไปสนับสนุนกลุ่มการเมืองได้ ตนคิดว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะทหารยังอยู่ในกรอบ และระเบียบวินัยก็คือระเบียบวินัย แต่แนวทางด้านการเมืองต้องแยกออกจากกัน ทหารต้องวางตัวเป็นกลาง การที่จะไปสนับสนุนกลุ่มการเมืองต่างๆ คงเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตามขอให้ดูความชัดเจนของรัฐธรรมนูญก่อน ตนยังพูดอะไรไม่ได้ตอนนี้ ขอให้เรื่องนี้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่าไปดูว่าลำเอียง เพราะท้ายสุดต้องรอดูว่ารัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร ส่วน 10 ข้อของคสช. ใครจะเป็นผู้สรุปนั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข้อเสนอให้มีการบัญญัติกฎหมายผ่าทางตัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลับไปเป็นอย่างเดิม ถ้านายมีชัยมีการเขียนร่างรัฐธรรมนูญอย่างไรให้ทางการเมืองไม่มีทางตันได้ ก็แล้วแต่นายมีชัย คสช.ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ไม่อยากให้มีทางตันในทางการเมือง เพราะถ้าไม่มีกฎหมายรองรับ ก็จะเกิดความขัดแย้งกันอีก ถ้าไม่มีทางตัน มันก็เดินไปได้เรื่อยๆ ทั้งนี้ตนไม่มีความเป็นห่วงว่าหน้าตาของรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร เพราะเรามีประชามติ อย่าไปกังวลมากเกินไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 474