อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

สภายุโรปส่งจม.เชิญ"ปู" ร่วมถกสถานการณ์ในไทย

คนใกล้ชิดเผยเจ้าตัวรอดูคสช.ไฟเขียวให้ไปหรือไม่ หลังสมาชิกรัฐสภายุโรปส่งจม.เชิญ“ยิ่งลักษณ์”หารือประเด็นการเมืองไทย จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09.13 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐสภายุโรปได้มีหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งระบุวันที่ 7 ต.ค.2558 ลงนามโดยนายเอลมาร์ บรอค และนายเวอร์เนอร์ แลนเกน สมาชิกรัฐสภายุโรปจากประเทศเยอรมนี  มีใจความว่า รัฐสภายุโรประลึกถึงการเยือนสหภาพยุโรป(อียู) ที่ประสบความสำเร็จของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะสามารถสรุปผลการเจรจาข้อตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้านระหว่างประเทศไทยกับอียู และยังรู้สึกประทับใจที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์กับรัฐสภายุโรปในการพบปะกับประธานรัฐสภายุโรป เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2556

รัฐสภายุโรปได้ติดตามพัฒนาการทางการเมืองของประเทศไทยด้วยความกังวลอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เหตุการณ์การประหารเป็นต้นมา โดยประเทศไทยขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติที่มาจากการเลือกตั้ง และคงจะเป็นเช่นนี้ต่อไปจนถึงกลางปี 2560 จึงยังขาดเสถียรภาพต่อไป อีกทั้งการร่างรัฐธรรมนูญก็ล้มเหลวเพราะร่างรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ได้ถูกปฏิเสธโดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ไทยจึงจะต้องเริ่มกระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีกครั้ง ซึ่งเราเห็นว่ากระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ทุกๆภาคส่วนจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง  นอกจากนี้ เรายังกังวลต่อกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกถอดถอนออกจากการเป็นนายกฯ ย้อนหลัง และการที่ถูกดำเนินคดีในศาลฎีกา อย่างไรก็ตาม รัฐสภายุโรปยืนหยัดอย่างหนักแน่นในระบอบประชาธิปไตย และการส่งเสริมคุณค่าของประชาธิปไตย  ดังนั้นเรามีความยินดีหากน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะรับคำเชิญในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม หรือเมืองสตราสบูร์ก ประเทศเยอรมนี ตามที่สะดวก หากเป็นเช่นนั้น เรามั่นใจว่าผู้ดำเนินการของทั้ง 2 ฝ่ายจะสามารถร่วมกันจัดการหารือดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ด้านแหล่งข่าวจากคนใกล้ชิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยว่า รัฐสภายุโรปได้ส่งหนังสือเชิญมาจริง และขณะนี้กำลังรอการตอบรับจากน.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ เพราะยังไม่ทราบว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะอนุญาตให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปหรือไม่ ถ้าคสช.อนุญาตก็คงจะตอบรับเพื่อนัดหมายวันและเวลาที่ชัดเจนกันอีกครั้ง และน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็คงจะเดินทางไปที่กรุงบรัสเซลส์ตามคำเชิญ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 307