อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

รมว.ต่างประเทศเล็งเคลียร์ใจทูตอังกฤษ

“ดอน”ยันก๊วนนศ.ไป"อุทยานราชภักดิ์"แฝงนัยยะการเมือง วอนอย่าโยงม็อบประท้วงทูตสหรัฐฯ เล็งเคลียร์ใจทูตอังกฤษ อังคารที่ 8 ธันวาคม 2558 เวลา 06.15 น.

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่นิตยสารไทม์ส วิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยมีมาตรการ 2 มาตรฐานต่อเรื่องสิทธิเสรีภาพ  ว่า ที่ประชุมครม.ไม่ได้มีการพูดกันเรื่องนี้โดยตรง แต่พอเห็นว่าต่างประเทศกำลังโยงบางเรื่อง เช่น มีการโยงเรื่องที่นักศึกษาเดินทางด้วยรถไฟยังไปอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา และเรื่องการประท้วงหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน โดยเรื่องที่นักศึกษาเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์นั้น มีผลสะท้อนต่อการเมืองภายในอย่างชัดเจน ไม่ใช่เรื่องการแสดงความรักของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จึงไม่อยากจะพูดว่าเป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ เพราะเป็นคนละเรื่อง จึงไม่สามารถนำมาโยงกันได้ ขออย่าไปโยงว่าฝ่ายนักศึกษาไม่มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก เพราะมีนัยยะในการสร้างปัญหาทางการเมือง

นายดอน ยังกล่าวถึงการที่นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ที่เขียนข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยนำกรณีที่ทหารจับกุมนักศึกษาที่กำลังเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ ไปเปรียบเทียบกับการชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ถึง 200 คน ว่า ต้องขอดูรายละเอียดและพิจารณาก่อนว่าจะมีการเชิญมาพูดคุยกันหรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีความเห็นหลายทาง อย่างไรก็ตาม ปัญหาของบ้านเมืองขณะนี้ต้องทำให้เกิดความสงบ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความสุข  เมื่อถามว่านายกฯได้ฝากเรื่องการแสดงความคิดเห็นของทูตประเทศต่างๆ หรือไม่  รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สอบถาม ซึ่งตนอธิบายไป ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้หารือกับคณะเอกอัครราชทูตจากสหภาพยุโรปแล้ว โดยตนได้อธิบายในประเด็นเหล่านี้ซึ่งเขามีความพอใจ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 228